0867.111.333

Icon Icon Icon
chuyển đổi server có ảnh hưởng đến seo

Tin Công Nghệ

Chuyển Đổi Server Ảnh Hưởng Đến SEO? Lưu ý Quan Trọng

192 31/03/2022

John Mueller đến từ Google chia sẻ rằng, chuyển đổi server sẽ không ảnh hưởng đến kết quả SEO nếu website vẫn giữ y nguyên và chỉ thay đổi địa chỉ IP. Tuy nhiên, trong quá trình thay đổi server sẽ gây ra một số tác nhân tiềm ẩn nếu chúng ta không để ý đến, chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website. 

SEO và server

Chất lượng máy chủ ảnh hưởng đến tốc độ website 

Mỗi server có cấu hình khác nhau nên có tốc độ khác nhau. Bạn cần chắc chắn rằng website của bạn đặt trên một server với cấu hình có tốc độ tương đương hoặc cao hơn server cũ. Do đó, tốc độ website không bị chậm đi để tránh kết quả SEO không bị ảnh hưởng.

Nếu bạn quan tâm về SEO, chắc hẳn bạn sẽ biết về tầm sự quan trọng của tốc độ tải trang đối với thứ hạng website.

>>> Xem thêm: Các lưu ý khi sử dụng máy chủ bạn nên biết 

Đối với một website, tốc độ để được Google chấm điểm tốt tầm khoảng từ 1 – 2s đầu tiên. Khi máy chủ có cấu hình yếu không đủ đáp ứng lượt truy cập web, hẳn nhiên website của bạn không được Google chấm điểm tốt, chưa kể tình trạng downtime – website không thể truy cập, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

chất lượng máy chủ ảnh hưởng đến tốc độ website

Bạn cần lưu ý rằng máy chủ không phải chỉ ảnh hưởng đến page speed, tuy nhiên nó lại là một yếu tố quan trọng cần quan tâm để đảm bảo website có tốc độ tải trang tốt cho SEO. 

>>> Xem qua máy chủ có cấu hình tốt giúp website chạy mượt hiện nay:

Dell PowerEdge R340 4×3.5″ (Pro)

Dell PowerEdge R340 4×3.5″ (Standard)

Dell PowerEdge R340 4×3.5″ (Basic)

Thời gian website ngừng hoạt động 

Cần ngưng hoạt động khi thay đổi máy chủ, điều này làm website của bạn không thể truy cập (downtime). Thời gian downtime có thể kéo dài từ 24 đến 72 giờ dẫn đến Google không thể tìm kiếm trang, người dùng không vào được thì Google đánh giá thấp ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.

Để tránh xảy ra thời gian downtime cho website trong quá trình chuyển đổi, cách tốt nhất là bạn nên cho web hoạt động trên server cũ và tạo ra một bản sao của website trên server mới. Khi sẵn sàng, trang web sẽ được chuyển đổi và tiếp tục chạy bình thường trên server mới.

Cấu trúc trang web

Đảm bảo rằng cấu trúc website vẫn được giữ nguyên y cũ trong quá trình chuyển đổi dữ liệu đến một server mới vì nếu cấu trúc website bị thay đổi, Google sẽ đánh giá là một trang web mới và hẳn nhiên, công sức SEO của bạn coi như mất hết.

Bên cạnh đó, XML Sitemap là một thành phần của web được seoer áp dụng để đạt hiệu quả cao mà bạn nên biết. Đây được xem như một bản đồ website cho chúng ta thấy được cấu trúc web, gồm toàn bộ các trang trên site. Khi sitemap được submit lên Google Search Console, các bot của Google sẽ ghi nhận và đưa sitemap vào hệ thống dữ liệu của Google. 

Sitemap giúp Google index website nhanh hơn, tăng hiện diện trên Google search cao hơn. Nên khi tạo ra một URL mới, bạn nên cho phép nó được tự động cập nhật lên sitemap.

Vậy khi nào bạn nên chuyển server?

Nhìn chung, khi máy chủ trở nên tồi tệ, không đáp ứng được khả năng hoạt động mượt mà của website thì lúc này bạn nên chuyển sang server mới mạnh mẽ hơn hoặc nâng cấp server cũ.

Ngoài ra, một số trường hợp lỗi phát sinh từ phía nhà cung cấp như là:

  • Chất lượng support khi gặp sự cố không tốt và chậm trễ.
  • Hệ thống datacenter thường xuyên mất mạng, mất điện gây die web.
  • Các chính sách không minh bạch.

Hy vọng qua bài viết này sẽ phần nào giúp bạn giải đáp câu hỏi chuyển đổi server cho website có ảnh hưởng đến SEO không và các lưu ý quan trọng để đảm bảo không ảnh hưởng đến thứ hạng website trong quá trình chuyển đổi.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333