Cùng với cấu trúc nhỏ gọn, độ ổn định và hiệu suất cao, máy chủ HPE của hãng sản xuất máy chủ HP (Hewlett Packard) hiện đang là dòng server được các doanh nghiệp ưa chuộng. Cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu cụ thể về dòng sản phẩm đình đám này qua bài viết sau.

1. Tổng quan về sản phẩm máy chủ HPE

1.1 Máy chủ HPE là gì?

Máy chủ Server HP là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao. Trên đó, người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên. 

Là sản phẩm của Công ty công nghệ thông tin đa quốc gia Hewlett Packard Enterprise (HPE) của Mỹ. HP là một tập đoàn công nghệ hoàn hảo với rất nhiều loại máy khác nhau. Đến nay, HP có thế mạnh đặc biệt ở mảng máy chủ, máy chủ phiến (blade server) và máy chủ Unix. 

Server HPE là là một trong những dòng máy chủ được bán chạy nhất trên thế giới. Sản phẩm có hiệu suất cao và độ bảo mật cực kỳ cao. Máy chủ HPE chất lượng cao cung cấp giải pháp giúp tăng cường và đơn giản hóa mọi dự án máy trạm hoặc máy chủ ảo hóa. 

HPE có thiết kế linh hoạt tối ưu hóa các ứng dụng, cung cấp dịch vụ nhanh chóng và độ tin cậy cao hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Máy chủ HP là gì?

Một số dòng máy chủ HPE phổ biến hiện nay như: 

 • HPE ProLiant DL380 Gen10
 • HPE ProLiant DL380 GEN9
 • HPE ProLiant DL360 Gen10
 • HPE ProLiant DL20 GEN9

1.2 Ưu điểm server HPE so với dòng máy khác

 • Máy chủ HPE có sự đa dạng hơn về các thiết bị chuyển mạch, thiết bị lưu trữ đơn giản hơn. 
 • Có nhiều các dòng máy khác nhau, khách hàng có thể linh động lựa chọn. 
 • Cung cấp công nghệ phù hợp cho gia đình, các doanh nghiệp nhỏ cần hiệu suất với tính năng phải chăng. 
 • Mô đun quản lý AMT của Intel được kết hợp với bàn điều khiển, trình duyệt Web GUI và bật / tắt nguồn từ xa.
 • HPE có khả năng cảnh báo tốt khi có các bộ phận bị lỗi. Điều này giúp người dùng theo dõi, sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận trước khi chúng bị hỏng.
 • Ngoài ra, dòng siêu phẩm của HPE cũng chứng minh được độ tin cậy đáng kinh ngạc. Vì vậy, đối với công việc lưu trữ dữ liệu lớn quan trọng, người dùng hoàn toàn có thể “giao phó” cho server HPE.

Máy chủ HPE ngày càng hoàn thiện. Với hiệu năng cao nhưng rất tiết kiệm năng lượng, người dùng có thể nâng cấp dễ dàng. HPE có sự cân bằng tốt giữa tính năng, hiệu suất và giá cả với các thiết bị lưu trữ.

Ưu điểm server HPE so với dòng máy khác.

>>>> Xem thêm: Đánh giá máy chủ HPE ProLiant ML30 Gen10 4LFF 

2. Ứng dụng trong các mô hình doanh nghiệp hiện nay

2.1 Phân loại các dòng máy chủ HPE hiện nay

 • HP ProLiant Maximum Expansion For Rack And Tower Environments (HP ProLiant ML): Là dòng máy chủ có khả năng mở rộng nâng cấp tối đa trong môi trường dạng rack hoặc tower.
 • HP ProLiant Density-optimized For Rack Mount Environments (HP ProLiant DL): Là  dòng máy chủ được tối ưu hóa mật độ trong môi trường tủ rack.
 • HP ProLiant Maximum Flexibility And Control In Blade Server Infrastructures (HP ProLiant BL) là dòng máy chủ có tính linh hoạt cao với những tính năng đa dạng
 • HP ProLiant ML 500 series, HP ProLiant DL 500 series và HP ProLiant BL C3000 series, BL C7000 series: với cấu hình phần cứng cao, đòi hỏi sự đầu tư tương đối lớn về chi phí ban đầu. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp có quy mô lớn và các ứng dụng chuyên nghiệp.

Ngoài ra, trong hầu hết các dòng sản phẩm HP ProLiant server trên thị trường đều đi kèm sẵn các phần mềm tiện ích vụ, hỗ trợ đắc lực cho việc cài đặt, vận hành, giám sát theo dõi. Hết sức thuận tiện cho những người quản lý IT trong các doanh nghiệp như: HP Systems Insight Manager (HP SIM), Integrated Management Log (IML)… 

Phân loại các dòng máy chủ HP hiện nay

2.2 Doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp SMB hoàn toàn có thể lựa chọn một loạt các sản phẩm máy chủ HP trong loạt sản phẩm HP ProLiant ML hay DL 100 series; với cấu hình phần cứng trung bình và một mức chi phí ban đầu cho phần cứng tương đối thấp. Một số sản phẩm khách hàng có thể tham khảo như: ML110, ML115, ML150 và DL140, DL160… 

2.3 Doanh nghiệp quy mô trung bình

Các doanh nghiệp trung bình có thể lựa chọn server trong HP ProLiant ML hay DL 300 series như: ML310, ML350, ML370 và DL360, DL380, DL385… Với cấu hình phần cứng tầm trung và một mức chi phí ban đầu tương đối hợp lý. 

2.4 Doanh nghiệp quy mô lớn

HP ProLiant ML hay DL 500 series (ML570 và DL580) là lựa chọn thích hợp cho các doanh nghiệp lớn. Với cấu hình phần cứng cao, độ ổn định tuyệt vời đáp ứng nhanh nhất nhu cầu doanh nghiệp, xứng đáng với mức chi phí đầu tư phần cứng cho hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp của mình. 

Phân loại các dòng máy chủ HP hiện nay. 

Có thể bạn quan tâm: TOP 3 dòng server Dell dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ