Hiện nay điện toán đám mây là ngôn ngữ đã dần trở nên quen thuộc đối với nhiều người. Việc lưu trữ dữ liệu đám mây đang dần khắc phục được những nhược điểm của việc lưu trữ thông thường. Thế nhưng bạn có biết, lưu trữ theo cách này thì dữ liệu sẽ được bảo mật ra sao không? Bí mật này sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

Theo một thống kê gần đây của trang International Business Times, hiện tại đang có nhiều doanh nghiệp và trường học sử dụng Google Drive, Dropbox, Onedrive, Box… Những cái tên vừa kể trên, là nơi lưu trữ dữ liệu đám mây khá phổ biến đối với nhiều người dùng.

Khi tìm hiểu về công nghệ lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây, bạn sẽ thấy dữ liệu gần như sẽ được lưu trữ ở dạng mã hóa. Tức là mỗi dữ liệu khi truy xuất vào một dữ liệu bất kì, người dùng phải có chìa khóa thì mới có thể truy xuất dữ liệu được. Còn nếu không có chìa khóa, thay vào đó người dùng cố tình muốn truy xuất vào dữ liệu thì chỉ có cách bẻ khóa trước khi truy xuất mà thôi.

Tuy nhiên, giữa những nhà cung cấp dịch vụ, chìa khóa bảo mật sẽ khác nhau. Như vậy không có nghĩa là làm khó người dùng khi truy xuất dữ liệu. Và tất nhiên là người dùng vẫn có thể sử dụng những cách thức đơn giản để tăng độ bảo mật cho dữ liệu.

Với dữ liệu điện toán đám mây, ai là người giữ chìa khóa bảo mật?

Tất cả các hệ thống cung cấp dịch vụ điện toán đám mây thương mại đều mã hóa dữ liệu của từng người dùng bằng một khóa mật mã riêng. Nếu không có “chìa khóa” đó, các file chỉ là những dữ liệu vô nghĩa.

Vậy thì trong trường hợp này, ai là người nắm giữ chìa khóa bảo mật? Thực tế, khóa bảo mật cho dữ liệu có thể do nhà cung cấp dịch vụ giữ hoặc do chính người dùng quản lý.

Hầu hết những nhà cung cấp dịch vụ thường giữ và tự quản lý khóa bảo mật của họ. Như vậy hệ thống được cho phép có thể nhìn thấy dữ liệu của người dùng, lập chỉ mục phục vụ cho người dùng lấy dữ liệu một cách dễ dàng sau này.

Các dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây thường tiếp cận chìa khóa khi người dùng gõ mật khẩu, nhanh chóng mở khóa dữ liệu cho người dùng. Điều này thuận tiện hơn cho người dùng khi muốn truy xuất dữ liệu.

Tuy nhiên, đối với cách này, nếu một ai đó có được mật khẩu của bạn thì rất dễ để xâm nhập và lấy đi dữ liệu. Trường hợp quản lý dữ liệu bị trục trặc, rất có thể tài khoản của bạn cũng sẽ có vấn đề.

Để người dùng nắm quyền kiểm soát

Một vài dịch vụ lưu trữ đám mây không quá phổ biến yêu cầu người dùng tải lên/xuống file dữ liệu thông qua những ứng dụng khách cụ thể có bao gồm các chức năng mã hóa.

Thao tác này giúp cho người dùng có thể tự quản lý chìa khóa mã hóa dữ liệu.  Tuy nhiên để có được tính năng bảo vệ như thế, người dùng sẽ không thể được tận hưởng một số tính năng hữu ích. Chẳng hạn như là tìm kiếm thông tin trong số dữ liệu được lưu trữ đám mây.

Hãy tự bảo vệ chính mình trước khi quá muộn

Thông thường, muốn bảo vệ dữ liệu, bạn phải thật sự là người thông minh và sáng suốt. Để tối ưu được việc bảo mật, tốt nhất bạn nên sử dụng phối hợp những phương pháp bên trên đã nêu ra. Tuy nhiên, với cách này, người dùng sẽ không tận dụng được những tính năng tiện ích do điện toán đám mây mang lại.

Vì vậy, trước khi thực hiện việc tải dữ liệu lên hệ thống lưu trữ đám mây. Trước tiên, bạn nên sử dụng một phần mềm mã hóa nào đó để mã hóa dữ liệu, rồi sau đó mới thực hiện việc tải file đó lên hệ thống lưu trữ đám mây.

Sau đó, để truy cập dữ liệu mà bạn cần sử dụng, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của dịch vụ lưu trữ đám mây, tải dữ liệu xuống và tự mình giải phần mã hóa dữ liệu để sử dụng.

Về cách này, đương nhiên người dùng sẽ không trải nghiệm được hết các tính năng, tiện ích mà các dịch vụ lưu trữ đám mây mang lại chẳng hạn như tính năng chỉnh sửa file trực tiếp trên mạng, chia sẻ các file này hoặc tìm kiếm các file trên kho dữ liệu lưu trữ đám mây này.

Với những người dùng muốn trải nghiệm được các tiện ích mà các dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây mang lại và không mất thời gian thực hiện việc mã hóa thì sẽ có cách giải quyết sau

Tìm một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây có phần mềm tải lên và tải xuống dữ liệu đáng tin cậy và được các chuyên gia về bảo mật độc lập xác nhận về chất lượng của dịch vụ này.

Nói chung, để bảo vệ dữ liệu trên điện toán đám mây, bạn nên tự mình tìm hiểu và chọn ra cho mình những phương pháp tối ưu nhất.