0867.111.333

Icon Icon Icon
Hosting là gì?

Kiến Thức

Hosting là gì?

236 19/04/2022

Hosting là gì?” là câu hỏi chúng ta thường gặp. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây nhé!

Hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting hoặc Web Hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ máy chủ giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website hay ứng dụng trên mạng Internet. Khi sử dụng hệ thống Hosting, bạn đặt lên server (còn được gọi là máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để trang Web hoặc ứng dụng online của bạn có thể chạy được. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết khác về Hosting, bạn nhé!

Những nhà cung cấp Hosting chịu trách nhiệm giữ các server hoạt động liên tục. Đồng thời, đảm bảo việc cung cấp Hosting diễn ra suôn sẻ. Họ sẽ chống xâm nhập máy chủ và xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh và file) từ Hosting đến trình duyệt người dùng.

Hosting hoạt động như thế nào?

Bất kỳ loại Hosting nào, cũng có nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

Phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị máy chủ lưu trữ cho người dùng Hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành những không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này được gọi là các hosting.

Tùy gói cước người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng có thể sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hoặc thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

Phía người dùng

Người thuê Hosting chỉ việc upload các file lên Hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập vào Hosting từ các thiết bị kết nối mạng Internet, thông qua việc gửi request đến domain name (có nghĩa là tên miền) hay địa chỉ IP của Hosting.

Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong suốt quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói Hosting, người dùng phải liên hệ đến nhà cung cấp để được thực hiện.

Tại sao cần phải mua Hosting?

Hosting là gì?

Hosting dùng để lưu trữ nội dung của trang web, dịch vụ mail, FTP,… Nếu không có Hosting thì trang web chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn thôi. Chỉ mình bạn nhìn thấy và sử dụng website đó. Với Web Hosting, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm, truy cập trang web của bạn nếu có Domain hay địa chỉ IP chính xác.

Hosting ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Hosting là gì?

Để đăng trang web lên mạng Internet, bạn cần sử dụng dịch vụ Web Hosting. Nhờ đó, khi người dùng muốn xem trang web của bạn, họ chỉ cần nhập địa chỉ website hay tên miền của bạn vào trình duyệt. Sau đó, máy tính của người dùng kết nối với server của bạn, trang web của bạn sẽ được chuyển đến họ thông qua trình duyệt.

Tôi được biết rằng, Web Hosting cũng là một trong các yếu tố Google xem xét đến khi quyết định trang web nào sẽ hiển thị cho truy vấn tìm kiếm.

Tốc độ trang web: Nếu bạn chọn gói Hosting kém chất lượng, trang web của bạn có thể tải chậm. Nó sẽ khiến trải nghiệm khách hàng kém đi và có thể bị các công cụ tìm kiếm phạt, thứ hạng của trang trong kết quả tìm kiếm bị giảm đi.

Website luôn hoạt động: Dịch vụ Hosting chất lượng, có cơ sở hạ tầng mạnh mẽ sẽ đảm bảo trang web hoạt động suốt 24/7. Nếu trang web của bạn bị chuyển chế độ ngoại tuyến do sự cố Hosting, sẽ dẫn đến nguy cơ mất khách hàng tiềm năng và mất lượng Traffic đáng kể. Khi tình trạng này thường xuyên xảy ra, Google sẽ gắn cờ trang web của bạn, có thể loại bỏ trang web khỏi kết quả tìm kiếm.

Bảo mật: Một trang web với nhà cung cấp Hosting kém chất lượng thì không có độ bảo mật tốt, điều đó dẫn đến dễ đánh mất niềm tin nơi khách hàng. Thêm vào đó, những website có thể bị tấn công và nhiễm phần mềm độc hại. Thậm chí, còn có trường hợp website bị liệt vào danh sách website đen, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc SEO.

Nhà cung cấp và sự hiểu biết về SEO: Nếu nhà cung cấp Hosting thiếu kiến thức về SEO thì họ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình SEO của bạn. Điển hình như một trang web có Robot.txt giúp quản lý công cụ tìm kiếm nhưng nhà cung cấp lại không biết và xóa File đi, điều này ảnh hưởng không tốt đến cấu hình của website của bạn.

Các loại hosting phổ biến?

Dưới đây chính là 5 loại Hosting phổ biến nhất hiện nay:

  • Shared hosting
  • Dedicated hosting
  • VPS hosting (Virtual Private Server)
  • Cloud hosting
  • WordPress hosting

Shared hosting là gì?

Hosting là gì?

Shared Hosting là dịch vụ Hosting được chia nhỏ cho nhiều trang web khác nhau. Toàn bộ source code, web platform, database, và hệ điều hành của các trang web được đặt trên một server vật lý. Chúng sẽ chia sẻ toàn bộ tài nguyên trên server này. Có thể nói rằng Shared Hosting chính là gói Hosting được chia ra từ các Reseller Hosting. Hình thức này tiết kiệm nhất nhưng hiệu năng hệ thống và cũng kém nhất trong số các loại Hosting.

Với Shared Hosting, bạn không cần lo nghĩ gì đến việc quản trị, bạn chỉ cần đưa dữ liệu trang web lên sử dụng những thông số cấu hình với mức phí mà bạn bỏ ra. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chắc chắn những tài nguyên chưa sử dụng có bị website khác chiếm dụng hay không bởi vì bạn không có quyền quản trị. Thường những người đăng ký Shared Hosting là các landing page hay các trang web chỉ có nhu cầu quảng bá hình ảnh sản phẩm mới.

Dedicated Hosting là gì?

Hosting là gì?

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ thuê riêng một server vật lý. Nhà cung cấp mang đến toàn bộ mô hình máy chủ gồm có: server, đường truyền, cơ sở vật chất để máy chủ vận hành, hỗ trợ nếu Hosting gặp vấn đề. Doanh nghiệp sẽ được biết nơi đặt Hosting của mình. Họ được toàn quyền sử dụng server này từ cấu hình phần cứng, cài đặt hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, ứng dụng tùy ý, tối ưu hóa hiệu năng hệ thống. Giải pháp Hosting này rất xa xỉ nhất trong các loại Hosting. Nó yêu cầu kiến thức chuyên sâu của kỹ thuật viên khi phải thực hiện nhiều bước thiết lập hệ thống ở nhiều công đoạn.

VPS hosting (Virtual Private Server) là gì?

Hosting là gì?

Đây chính là giải pháp kết hợp giữa Shared Hosting và Dedicated Hosting. Một server được cài đặt ứng dụng ảo hóa để tạo nhiều server ảo. Nhờ đó, khi thuê VPS người dùng vẫn có thể toàn quyền sử dụng các server ảo tương tự như Dedicated Hosting nhưng nó lạicó mức giá thấp hơn.

>> Bật mí VPS là gì? Ưu nhược điểm của máy chủ ảo (VPS)

Cloud Hosting là gì?

Hosting là gì?

Cloud Hosting là dịch vụ Hosting được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây (còn gọi là Cloud Computing). Dịch vụ này cho phép đặt trang web của doanh nghiệp lên một vùng Cloud (đám mây). Tượng trưng cho một tập hợp các server chịu trách nhiệm xử lý hoạt động của trang web. Khác với các mô hình Hosting truyền thống, Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên của nhiều server bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa của VPS Hosting.

Vì thế, Cloud Hosting được xem như là một giải pháp tân tiến hơn của VPS Hosting. Tài nguyên sử dụng cho trang web được cấp phát cho doanh nghiệp gần như vô hạn. Lượng tài nguyên của Cloud Hosting có thể tùy chỉnh cực kỳ linh hoạt chỉ bằng vài cú click chuột cùng vài phút hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ Cloud Hosting.

WordPress Hosting là gì?

Hosting là gì?

WordPress Hosting là dịch vụ Hosting; trong đó, trên Hosting website của bạn đã được tích hợp công cụ WordPress sẵn. Bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ Hosting này, bắt đầu xây dựng hệ thống trang web của mình trên nền WordPress. Người sử dụng có thể lựa chọn đặt nền tảng WordPress của mình lên Host theo 1 trong 4 phương pháp lưu trữ ở trên. Tuy nhiên, WordPress Hosting hiện nay sẽ được xây dựng trên hệ Hosting tiên tiến nhất chính là Cloud Hosting. Các Plugin và Theme của WordPress cũng luôn được cập nhật cho bạn dùng.

Có 2 loại WordPress Hosting:

Hosting là gì?

Managed WordPress Hosting

Managed WordPress Hosting là WordPress Hosting mà nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn quản lý hosting và các vấn đề với nó. Đồng thời cũng giúp bạn quản lý hệ thống WordPress của mình. Đảm bảo WordPress của bạn tối ưu SEO, các tiêu chí của công cụ tìm kiếm, lớn nhất là Google. Bạn chỉ cần tập trung tối ưu SEO cho phần content của website. Mức phí sẽ cao hơn Unmanaged WordPress Hosting tuy nhiên mang lại nhiều hỗ trợ đắc lực.

Unmanaged WordPress Hosting

Unmanaged WordPress Hosting là WordPress Hosting mà nhà cung cấp sẽ chỉ hỗ trợ bạn quản lý hosting và các vấn đề với nó. Mức phí sẽ rẻ hơn Managed WordPress Hosting và đòi hỏi bạn có kiến thức chuyên sâu về thiết kế website và SEO.

Gói Hosting nào phù hợp nhất với Website WordPress?

Tôi xin chia sẻ một số thông tin về 2 gói Hosting chuyên dụng phổ biến cho Web WordPress hiện nay.

Cloud Hosting WordPress: Đối với các trang Web WordPress thì đây là dịch vụ lưu trữ đám mây tối ưu hóa nhất. Dịch vụ này rất phù hợp nếu bạn muốn tạo Website giới thiệu công ty, bán hàng, tin tức, thương mại điện tử,…

Managed WordPress Hosting (MWP): Có khả năng giúp đơn giản hóa nhiều thao tác kỹ thuật. Nhờ vậy mà bạn có thể tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí nhân sự. Khi sử dụng gói Hosting này, bạn sẽ được hỗ trợ tối đa các vấn đề kỹ thuật liên quan đến WordPress. Trang Web của bạn sẽ được tăng cường bảo mật, tối ưu tốc độ tải, tối ưu SEO,…

Trên đây chính là thông tin về Hosting mà người dùng cần biết. Máy Chủ Việt hy vọng thông tin trên có thể giúp bạn hiểu thêm về Hosting. Máy Chủ Việt chúc bạn thành công!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333