0867.111.333

Icon Icon Icon
Mail server là gì? Tìm hiểu tổng quan về Mail server

Kiến Thức

Mail server là gì? Tìm hiểu tổng quan về Mail server

200 23/05/2022

Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng Mail server. Vậy Mail server là gì? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu tổng quan về nó nhé!

Mail Server là gì?

Mail server là gì? Tìm hiểu tổng quan về Mail server

Bên cạnh các tính năng lưu trữ và sắp xếp, Mail Server là 1 giao thức chuyên nghiệp nhằm giao tiếp thư tín, quản lý, truyền thông nội bộ và giao dịch thương mại,… Không chỉ thao tác cùng tốc độ nhanh chóng, nó còn đảm bảo được sự an toàn với khả năng khôi phục được dữ liệu cao. Cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu về phương thức hoạt động nó nhé!

Mail Server cơ bản vẫn là Dedicated Server (nghĩa là server riêng lẻ) hoặc Cloud Server (nghĩa là server điện toán đám mây) được cấu hình để thành 1 cỗ máy gửi và nhận thư điện tử. Nó cũng có đầy đủ các thông số như Server bình thường chẳng hạn như: RAM, CPU và Storage,… Ngoài ra, nó còn có thông số khác liên quan đến yếu tố Email như số lượng tài khoản Email, Email fowarder và Mail list,…

>> Tham khảo ngay Dedicated Server Là Gì? Lợi Ích Của Dedicated Server Đối Với Doanh Nghiệp

Lợi ích khi dùng Mail server?

Mail server là gì? Tìm hiểu tổng quan về Mail server

Do tình trạng spam mail và email gửi đến những phần mềm độc hại, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình đến an ninh mạng tại Việt Nam. Do đó, việc bảo mật và an toàn luôn là 1 vấn đề được nhiều doanh nghiệp cực kỳ quan tâm. Và chính điều này đã khiến Mail server được đánh giá rất cao so với những máy chủ mail khác.

 • Email với tên miền riêng của công ty cho thấy sự chuyên nghiệp trong hoạt động.
 • Tốc độ, bảo mật cao và rất nhiều tiện ích khác nữa.
 • Kiểm tra mail mọi lúc mọi nơi: tại văn phòng (nhờ vào phần mềm duyệt mail), tại bất kỳ nơi đâu (khi đi công tác), trên tất cả loại trình duyệt mail (như Outlook…)
 • Có thể tùy biến các thông số cũng như chức năng cho từng User.
 • Ngăn chặn spam, virus hiệu quả.
 • Có không gian lưu trữ riêng và bất khả xâm phạm.
 • Tính bảo mật cao nhờ vào việc trang bị giao thức SSL.
 • Sử dụng IP riêng nên có thể chống được việc vô cớ bị vào black list.
 • Hỗ trợ tính năng Fowarder Email nhằm cài đặt Email Offline.

Cách thức hoạt động của Mail Server

Mail server là gì? Tìm hiểu tổng quan về Mail server

Mail Server hoạt động dựa vào 3 giao thức cơ bản sau đây:

Outgoing Mail Server là gì?

Outgoing Mail Server hay còn gọi là Mail Server gửi đi sử dụng giao thức SMTP (viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol). Đây chính là giao thức dịch chuyển mail đơn giản được dùng cho việc liên lạc với server từ xa. Đồng thời, nó cho phép gửi nhiều thư cùng lúc đến những server khác nhau.

Incoming Mail Server là gì?

Giao thức này còn được biết đến dưới 2 hình thức như sau:

 • POP3 (Post Office Protocol phiên bản 3): chuyển email đến lưu ở máy tính chứa Mail Client, thường là nội bộ máy tính của người dùng thông qua 1 ứng dụng email chẳng hạn Outlook, Mac Mail và Windows Mail,…
 • IMAP (Internet Message Access Protocol): đây là phương thức phức tạp hơn và cho phép nhiều client kết nối cùng lúc đến 1 Mailbox. Email từ Mailbox sẽ được sao chép đến máy client, bản gốc của Email vẫn sẽ được lưu trên Mail Server.

Tính năng nổi bật của Mail Server

Mail server là gì? Tìm hiểu tổng quan về Mail server

Mail server mang tới người dùng cá nhân và doanh nghiệp rất nhiều tính năng sau đây:

 • Cho phép người dùng khi gửi email hoặc nhận mail có thể thông qua mạng Internet trực tiếp cùng những tên miền cụ thể của từng tổ chức.
 • Hạn chế tối đa những thư spam hay chứa virus.
 • Đảm bảo sự bảo mật thông tin nội bộ chặt chẽ.
 • Có thể thiết lập dung lượng cao nhất cho từng người dùng.
 • Quản lý được tất cả nội dung mail của tất cả thành viên thuộc hệ thống.
 • Thiết lập được chức năng sao lưu dữ liệu một cách tự động và đảm bảo thông tin cần thiết luôn tồn tại.

>> Có thể bạn quan tâm đến các máy chủ chuyên dụng

Phân loại Mail Server

Mail server là gì? Tìm hiểu tổng quan về Mail server

Mail server Microsoft và Google chính là 2 cái tên lớn đại diện cho dịch vụ này. Nền tảng xây dựng loại Server mail này có quy mô lớn, hệ thống bảo mật rất chặt chẽ và có thể quản lý tốt dữ liệu hiện có. Người dùng có thể sử dụng rất nhiều tiện ích khác nhau nên giá cả sử dụng dịch vụ Server mail này thường khá cao. Ví dụ như: Email 365 (Microsoft) và G Suite (Google),….

Các thuật ngữ thường đi kèm Mail server

Mail server là gì? Tìm hiểu tổng quan về Mail server

Mail Server có khá nhiều thuật ngữ đi kèm và hãy cùng Máy Chủ Việt điểm qua các khái niệm của một vài thuật ngữ thường gặp như sau:

 • TLS Mail Server
 • SASL Mail Server
 • Webmail
 • SMTP-IN Queue
 • Local Queue
 • Local Mailboxes
 • Email Authentication
 • Mail Exchanger Record (MX)

TLS Mail Server là gì?

TLS chính là bảo mật tầng truyền tải (hay còn gọi là Transport Layer Security). TLS hoạt động với tầng ổ bảo mật SHL (viết tắt của Secure Sockets Layer). Mục đích chính là cung cấp phương thức vận chuyển mã hoá cho việc đăng nhập được chứng thực của SASL.

SASL Mail Server là gì?

SASL (viết tắt của từ Simple Authentication and Security Layer) nghĩa là lớp xác thực và bảo mật đơn giản nhằm xác thực người dùng. SASL thực hiện xác thực và TLS cung cấp vận chuyển mã hoá dữ liệu xác thực.

Webmail là gì?

Webmail là email trên nền trang web. Một vài webmail các bạn có thường thấy: hotmail, gmail và yahoo mail. Webmail cho phép người dùng truy cập email vào bất cứ thời gian nào.

SMTP-IN Queue là gì?

Trước khi phân tán thư tới các Local queue hay Remote Queue, giao thức SMTP sẽ sao lưu toàn bộ thư điện tử gửi đi từ email server của doanh nghiệp ở SMTP-IN Queue. Hay chúng ta có thể nói cách khác, SMTP-IN Queue là kho lưu trữ thông tin thư từ trước khi gửi đi.

Local Queue là gì?

Sau việc tiếp nhận thông tin thư từ, hệ thống sẽ tự động điều phối phân loại, xếp thư từ theo thứ tự ngay hàng thẳng lối trước khi chuyến đến hộp thư của người nhận. Việc xếp hàng các bức thư này là Local Queue.

Để tăng cường khả năng bảo mật, giữ an toàn hệ thống email server, trước khi thư gửi đến người dùng, local queue và remote queue sẽ tiến hành cho việc quét virut. Sau đó, nó còn kiểm tra spam nhằm chắc chắn chất lượng thư gửi đi, tránh trường hợp Mail server bị những Blacklist liệt vào danh sách IP spam.

Local Mailboxes là gì?

Local Mailboxes là hộp thư của những account có đăng ký tài khoản Mail server của doanh nghiệp.

Email Authentication là gì?

Email Authentication chính là tính năng xác nhận danh tính của các user khi truy cập đến hộp thư email. Tính năng này có thể giúp bạn bảo mật thông tin thư từ của mình. Hay nói cách khác, Alternate Email chính là dạng email dự phòng, khi quên mật khẩu Mail server, bạn có thể sử dụng email này để lấy lại mật khẩu nhanh chóng.

Mail Exchanger Record (MX) là gì?

MX record có nhiệm vụ chỉ đường cho email đến Mail server của bạn. MX record thường đi kèm một A record, trỏ về địa chỉ IP của Mail server. Một thông số pref có giá trị số nhằm chỉ ra mức độ ưu tiên của các Mail server. Giá trị pref càng nhỏ đi thì mức độ ưu tiên lại càng cao.

Trên đây chính là thông tin về Mail server, Máy Chủ Việt hy vọng với thông tin này, bạn có thể hiểu rõ hơn về nó!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333