0867.111.333

Icon Icon Icon
Modem là gì? Tìm hiểu chức năng và ưu/nhược điểm của modem

Kiến Thức

Modem là gì? Tìm hiểu chức năng và ưu/nhược điểm của modem

1043 27/04/2022

Modem là công cụ không thể thiếu đối với người dùng mạng Internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác modem là gì? Ở bài viết này, Máy Chủ Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ về Modem cũng như chức năng, ưu và nhược điểm của nó!

Modem là gì?

Modem là gì? Tìm hiểu chức năng và ưu/nhược điểm của modem

Modem (từ viết tắt của Modulator and Demodulator – Bộ điều giải) là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự nhằm mã hóa dữ liệu số và giải điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số.

Nói một cách dễ hiểu hơn, modem biến đổi thông tin kỹ thuật số từ các thiết bị mạng thành tín hiệu analog có thể truyền qua dây dẫn và ngược lại, modem dịch các tín hiệu analog trở thành dữ liệu số mà những thiết bị như máy tính có thể hiểu.

Modem và Router (Bộ định tuyến) khác gì nhau?

Modem là gì? Tìm hiểu chức năng và ưu/nhược điểm của modem

Về cơ bản, Modem và Router đều liên quan đến việc kết nối máy tính với mạng Internet nhưng giữa chúng tồn tại các điểm khác biệt nổi bật sau đây:

Cơ chế hoạt động

Modem: Chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số của máy tính và điện thoại,… thành tín hiệu analog.

Router: Kiểm tra gói thông tin, xác minh đường dẫn của gói đó nhằm truyền thành công đến thiết bị đích.

Tóm lại, router là để phân luồng các gói thông tin, gán IP cho các thiết bị trong hệ thống mạng. Tuy nhiên, các thông tin truyền tải (trong cáp đồng và cáp quang) là analog (nó là dạng thông tin liên tục), khác với định dạng mà máy tính, điện thoại xử lý là digital (0 và 1) nên cần một thiết bị đổi giữa hai thứ này. Các gói thông tin bạn gửi đi sẽ nhanh chóng được modem chuyển từ digital sang analog nhằm truyền đi trong thế giới mạng; khi các gói thông tin truyền từ thế giới mạng về máy của bạn thì ngược lại, modem chuyển từ analog sang digital để máy tính và điện thoại có thể đọc được thông tin.

Vị trí kết nối

Modem: Modem được kết nối trực tiếp nhà mạng thông qua đường dây cáp quang, dây đồng,… (hay cũng có thể không dây).

Router: Router được đặt giữa modem, hệ thống mạng. Mạng có thể là một tập hợp các máy tính hay một tập hợp bao gồm máy tính và switch, v.v… Modem và router được kết nối vật lý cùng nhau. Do đó, các thiết bị được kết hợp với router có thể truy cập mạng Internet qua modem. Router có cổng Gigabit và Ethernet nhằm kết nối với các thiết bị và hệ thống mạng khác. Các router phổ biến hiện nay cũng có Wifi với mục đích kết nối không dây.

Đôi khi, Modem và Router được tích hợp chung vào một thiết bị, đó chính là cái “cục Wifi” có thể cắm trực tiếp cáp quang vào mà nhà mạng trang bị cho bạn. Tuy nhiên, những “cục” này thường khá hạn chế về khả năng phát Wifi nên các bạn cũng nên sắm thêm một Router riêng nhằm tận dụng tối đa băng thông.

Chế độ kết nối

Modem: Modem có các chế độ kết nối vật lý như: Bán song công (Half Duplex), song công toàn phần ( Full Duplex), 4 dây, 2 dây.

Router: Các chế độ kết nối của Router: User Execution, Administrative và Global Configuration.

Tuy có sự khác biệt nhưng modem và router đôi khi được tích hợp chung vào một thiết bị. Đây là modem được chứa trong một bộ định tuyến, cho phép nhiều máy tính hay thiết bị kết nối trong một mạng cục bộ (mạng LAN) và cả mạng Internet. Đây là công nghệ khá phổ biến hiện nay bởi vì nó giúp việc thiết lập mạng không còn phức tạp vì quá nhiều thiết bị gồm modem và router riêng biệt.

Chức năng của Modem

Modem là gì? Tìm hiểu chức năng và ưu/nhược điểm của modem

Bên cạnh chức năng chính là điều chế tín hiệu mạng, modem còn sở hữu một vài chức năng sau:

 • Nén dữ liệu: Chức năng này nhằm giảm thiểu lượng thời gian gửi dữ liệu và giảm lượng lỗi trong tín hiệu.
  Kiểm soát lưu lượng mạng
 • Truyền dữ liệu, sao lưu
 • Quản lý từ xa
 • Sửa lỗi: Khi thông tin được truyền giữa các modem, đôi khi nó có thể bị hỏng, các phần của dữ liệu bị thay đổi hay mất. Trong trường hợp này, modem cần sử dụng đến tính năng sửa lỗi nhằm khắc phục nó.

Ưu/nhược điểm của Modem là gì?

Modem là gì? Tìm hiểu chức năng và ưu/nhược điểm của modem

Ưu điểm

Modem là con đường giao tiếp dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất bởi vì các ưu điểm mà nó mang lại:

 • Chuyển đổi tín hiệu hiệu quả và nhanh chóng
 • Tốc độ truyền mạng cao
 • Cung cấp nhiều gói cước mạng Internet linh hoạt về giá cả, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng người dùng khác nhau
 • Một số modem tương thích hoàn toàn với công nghệ fax. Tin nhắn fax có thể được gửi, nhận ngay lập tức bằng modem.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nêu trên, Modem cũng có 1 số nhược điểm như sau:

 • Một nhược điểm lớn của việc kết nối modem chính là nó có thể khiến máy tính của bạn dễ bị tin tặc cũng như phần mềm độc hại tấn công. Tuy nhiên, để chống lại điều này, hầu hết các modem, bộ định tuyến đều có tường lửa tích hợp. Ngoài tường lửa, phần mềm bảo mật có thể được dùng cho mục đích này.
 • Khó khăn trong việc nâng cấp, phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP.
 • Các dòng Modem bên ngoài thiếu tính di động.
 • Các dòng Modem DSL không khả dụng ở vùng nông thôn hay vùng sâu vùng xa.
 • Một số loại Modem thịnh hành hiện nay.

Các loại cơ bản của Modem

Modem là gì? Tìm hiểu chức năng và ưu/nhược điểm của modem

Dựa theo Công suất định hướng

Chế độ bán song công (Half Duplex): Một modem bán song công cho phép việc truyền theo một hướng tại một thời điểm. Nếu modem được phát hiện trên đường truyền, đưa ra dấu hiệu của nhà cung cấp dịch vụ đến cho DTE thông qua một tín hiệu điều khiển của giao diện kỹ thuật số của nó.

Chế độ song công toàn phần (Full Duplex): Một modem song công đầy đủ cho phép việc truyền đồng thời theo cả hai hướng. Vì đường truyền vật lý cho mỗi hướng là riêng biệt; vì vậy, nó có thể sử dụng cùng một tần số sóng mang cho hai hướng.

Dựa theo Kết nối vào đường dây

Modem 4 dây: Trong kết nối 4 dây, một cặp dây được sử dụng cho sóng mang đi, cặp dây còn lại được sử dụng cho sóng mang đến. Vì vậy, cùng một tần số có thể được sử dụng để truyền ở hai đầu.

Modem dây: Modem 2 dây sử dụng cùng 1 cặp dây cho các nhà cung cấp dịch vụ đi và đến.

Dựa theo Phương tiện truyền dẫn

Modem vô tuyến: Được sử dụng nhằm gửi dữ liệu qua một cặp kính một tín hiệu tần số vô tuyến.

Modem quang học: Được sử dụng để gửi dữ liệu qua 1 cặp sợi thủy tinh bằng việc sử dụng ánh sáng. Những modem như vậy sử dụng công nghệ khác hoàn toàn với những modem hoạt động trên dây chuyên dụng.

Modem quay số: chứa một mạch điện mô phỏng điện thoại. Nghĩa là modem có thể mô phỏng việc nhấc điện thoại, quay số hay treo điện thoại.

Dựa theo Chế độ truyền dẫn

Modem đồng bộ: Modem đồng bộ có thể xử lý một dòng bit dữ liệu liên tục nhưng lại yêu cầu tín hiệu đồng hồ. Để truyền đồng bộ các bit dữ liệu, DTE có thể sử dụng đồng hồ bên trong của nó, cung cấp đồng hồ tương tự cho modem.

Modem không đồng bộ: Modem không đồng bộ có thể xử lý các byte dữ liệu cùng các bit bắt đầu và dừng. Các xung thời gian bên trong được đồng bộ hóa lặp đi lặp lại cùng với cạnh hàng đầu của xung bắt đầu.

>> Bật mí Wifi là gì? Những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về WIFI

Trên đây chính là bài viết tổng hợp các thông tin liên quan đến modem – thiết bị thân thuộc được sử dụng mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta. Máy Chủ Việt hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333