0867.111.333

Icon Icon Icon
NVIDIA mất 1,25 tỷ USD khi từ bỏ thương vụ thâu tóm Arm

Tin Công Nghệ

NVIDIA mất 1,25 tỷ USD khi từ bỏ thương vụ thâu tóm Arm

268 04/03/2022

NVIDIA tiến hành thương vụ khổng lồ thâu tóm Arm, đây được xem là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn từ xưa đến nay, nếu thương vụ này thành công. Tuy nhiên, kế hoạch mua lại ARM từ SoftBank của NVIDIA cuối cùng thất bại hoàn toàn. Trong bài viết này, Máy Chủ Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể về thương vụ khổng lồ này nhé!

NVIDIA thâu tóm Arm – thương vụ thâu tóm lớn nhất của ngành công nghiệp

NVIDIA mất 1,25 tỷ USD khi từ bỏ thương vụ thâu tóm Arm

Trở lại vào hồi tháng 9 năm 2020, NVIDIA đã công bố một thỏa thuận trị giá lên đến 40 tỷ USD nhằm thâu tóm công ty thiết kế chip có ảnh hưởng lớn nhất ngành công nghiệp chính là Arm, từ chủ sở hữu Softbank. Thương vụ khổng lồ này hứa hẹn cho phép nhà sản xuất GPU NVIDIA có thể kiểm soát toàn bộ kiến trúc và bằng sáng chế, và đây chính là chìa khóa cho mọi chip xử lý trên Smartphone, Tablet và ngay cả máy tính và máy chủ. Thông tin về thỏa thuận mua lại công ty thiết kế chip Arm của hãng NVIDIA tạo ra tiếng vang khá lớn, cả hai đều khẳng định rằng sẽ tạo “công ty điện toán hàng đầu thế giới trong kỷ nguyên AI”.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư, phân tích hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đã đồn đoán thương vụ thâu tóm khổng lồ Arm này sẽ không bao giờ được chấp thuận. Các nhà lập pháp Anh gồm Bộ trưởng kinh doanh của đảng đối lập, Ed Miliband và các gã khổng lồ công nghệ khác: Qualcomm, Google và Microsoft đều chung một quan điểm này.

Thậm chí “những thách thức đáng kể về quy định pháp lý” đã gây cản trở đến thương vụ này. Sau khi thương vụ được chính thức công bố, một số cơ quan quản lý của Mỹ, Châu Âu bày tỏ những lo ngại cũng như có thể có hành động chống lại thỏa thuận thâu tóm này.

>> Xem ngay NVIDIA lập đội nghiên cứu CPU ngay “sân sau” của Intel

NVIDIA mất 1,25 tỷ USD khi từ bỏ thương vụ thâu tóm Arm

NVIDIA mất 1,25 tỷ USD khi từ bỏ thương vụ thâu tóm Arm

Mặc dù đây chính là thương vụ thâu tóm lớn nhất của ngành công nghiệp, nhưng trong quá trình hoàn thành thỏa thuận này, NVIDIA nhận thấy có khá nhiều thách thức cùng rào cản về quy định từ các nhà quản lý liên quan cho đến việc chống độc quyền. Và gần đây, NVIDIA đã thông báo chính thức trên Website của mình để tuyên bố chấm dứt thỏa thuận thâu tóm công ty chip Arm, mặc dù cả hai công ty đều nỗ lực cùng thiện chí để hoàn tất được thỏa thuận này. Và việc thương vụ này bị hủy bỏ đã được định đoạt.

Theo như nguồn tin của Financial Times cho biết, NVIDIA sẽ phải bồi thường đến 1,25 tỷ USD cho chủ sở hữu của Arm là SoftBank bởi lý do hủy bỏ thương vụ thâu tóm Arm này. Trong trường hợp này, NVIDIA ngừng cấp phép cho các công ty khác sử dụng thiết kế chip của hãng Arm trong sản phẩm bán dẫn của họ, sẽ gây ra tác động cực lớn. Tuy nhiên, ngay cả không bán được Arm cho NVIDIA, SoftBank vẫn có kế hoạch nhằm IPO và bán cổ phiếu của Arm.

Và đây cũng sẽ là tin vui đối với Apple, Qualcomm hay Intel bởi vì đối thủ của họ không còn cơ hội sở hữu công nghệ mà tất cả đều phụ thuộc vào để có thể sản xuất chip xử lý cho riêng mình.

>> Tìm hiểu ngay lý do RTX 3050 của NVIDIA “cháy hàng” dù giá gần gấp đôi

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333