ổ cứng hdd là gì img maychuviet

Ổ cứng HDD là một thành phần thiết bị linh kiện quan trọng trong một hệ thống máy tính, là một sản phẩm đã được sử dụng từ rất sớm và phổ biến cho đến hiện nay.

Ổ cứng HDD là gì?

HDD là một ổ đĩa cứng truyền thống, dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa tròn phủ vật liệu từ tính. Ngoài ra ổ đĩa cứng này được xem như một ổ đĩa không thay đổi, nghĩa là chúng ta sẽ không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp điện cho chúng.

Là nơi chứa dữ liệu thành quả của quá trình làm việc của những người sử dụng máy tính. Những sự hư hỏng của các thiết bị khác trong hệ thống máy tính có thể sửa chữa hoặc thay thế được, nhưng những dữ liệu bị mất vì những yếu tố phần cứng thì rất khó lấy lại được.

Ổ cứng HDD là một khối duy nhất, các đĩa cứng được lắp ráp cố định trong ổ cứng ngay khi sản xuất nên không thể thay thế được khi so với ổ đĩa mềm hay ổ đĩa quang.

Trong những năm đầu ra mắt, ổ cứng HDD được thiết kế chỉ dành cho máy tính, nhưng đến hiện tại, ổ đĩa cứng còn được sử dụng trong các thiết bị điện tử khác nhau như máy nghe nhạc kỹ thuật số, điện thoại thông minh, máy quay phim kỹ thuật số,…

tổng quan về ổ cứng hdd img maychuviet

Ngoài ra, trên thị trường cũng có các sản phẩm ổ cứng chuyên dụng dành cho máy chủ (server). Các ổ cứng máy chủ thường có hiệu năng cao hơn và hoạt động bền bỉ hơn so với những ổ cứng phổ thông.

Xem thêm:

Cấu tạo của ổ cứng HDD

cấu tạo ổ cứng hdd img maychuviet

Một ổ cứng HDD mà ta thường sử dụng có những thành phần cấu tạo như sau:

Cụm đĩa: bao gồm toàn bộ các đĩa từ, trục quay và động cơ

Cụm đầu đọc: bao gồm đầu đọc (đầu đọc/ghi dữ liệu) và cần di chuyển đầu đọc

Cụm mạch điện:

 • Mạch điều khiển: có nhiệm vụ điều khiển động cơ đồng trục, điều khiển sự di chuyển của cần di chuyển đầu đọc để đảm bảo đến đúng vị trí trên bề mặt đĩa.
 • Mạch xử lý dữ liệu: dùng để xử lý những dữ liệu đọc/ghi của ổ đĩa cứng.
 • Bộ nhớ đệm: là nơi tạm lưu dữ liệu trong quá trình đọc/ghi dữ liệu. Dữ liệu trên bộ nhớ đệm sẽ mất đi khi ổ đĩa cứng ngừng được cấp điện.
 • Đầu cắm nguồn cung cấp điện cho ổ đĩa cứng.
 • Đầu kết nối giao tiếp với máy tính.
 • Các cầu đấu thiết đặt (jumper) chế độ làm việc của ổ đĩa cứng: Lựa chọn chế độ làm việc của ổ đĩa cứng (SATA 150 hoặc SATA 300) hay thứ tự trên các kênh trên giao tiếp IDE (master hay slave hoặc tự lựa chọn), lựa chọn các thông số làm việc khác…

Vỏ đĩa cứng: bao gồm các phần như phần đế chứa những linh kiện gắn trên nó, phần nắp đậy lại để đảm bảo việc bảo vệ các linh kiện bên trong. Vỏ đĩa cứng có những chức năng chính nhằm định vị các linh kiện đảm bảo độ khép kín tránh cho phép bụi được lọt vào bên trong của ổ đĩa cứng. Không những thế ổ đĩa cứng còn có tác dụng chịu đựng và ngăn chặn sự va chạm ở mức độ cho phép để bảo vệ ổ đĩa cứng.

Đĩa từ (Platter): Bộ phận này được cấu tạo từ nhôm hoặc thủy tinh, trên bề mặt còn được phủ lớp vật liệu từ tính là nơi để chứa dữ liệu. Tuỳ theo hãng sản xuất mà các đĩa này được sử dụng một hoặc cả hai mặt trên và dưới. Số lượng đĩa có thể nhiều hơn, phụ thuộc vào dung lượng và công nghệ của mỗi hãng sản xuất khác nhau.

 • Track: là bộ phận trên một mặt làm việc của đĩa từ chia ra nhiều vòng tròn đồng tâm tại thành các Track.
  Track có thể được hiểu đơn giản giống các rãnh ghi dữ liệu tương tự như các đĩa nhựa, nhưng sự cách biệt của các rãnh ghi này không có các gờ phân biệt và chúng là các vòng tròn đồng tâm chứ không nối tiếp nhau thành dạng xoắn tròn ốc như đĩa nhựa. Track trên ổ đĩa cứng không cố định từ khi sản xuất, chúng có thể thay đổi vị trí khi định dạng cấp thấp ổ đĩa.
 • Sector: Trên track chia thành những phần nhỏ bằng các đoạn hướng tâm thành các sector.
  Các sector là phần nhỏ cuối cùng được chia ra để chứa dữ liệu. Theo chuẩn thông thường thì một sector chứa dung lượng 512 byte.
 • Cylinder: Tập hợp các track cùng bán kính ở các mặt đĩa khác nhau thành các cylinder. Nói một cách khác thì: khi đầu đọc/ghi đầu tiên làm việc tại một track nào thì tập hợp toàn bộ các track trên các bề mặt đĩa còn lại mà các đầu đọc còn lại đang làm việc tại đó gọi là cylinder.

| Trên một ổ đĩa cứng có nhiều cylinder bởi nhiều track trên một mặt đĩa từ.

Trục quay: là trục để gắn các đĩa từ lên trên nó, được nối trực tiếp với nhau bằng động cơ quay đĩa cứng. Có nhiệm vụ truyền chuyển động quay từ động cơ đến các đĩa từ. Được làm ra từ những vật liệu nhẹ và được chế tạo chính xác tuyệt đối để đảm bảo trọng tâm không sai lệch, bởi nếu có sự sai lệch dù là vô cùng nhỏ cũng gây nên sự rung lắc của toàn bộ đĩa cứng khi làm việc ở tốc độ cao, và từ đó dẫn đến việc cả quá trình đọc ghi sẽ không chính xác.

Đầu đọc/ghi: là một đầu đọc đơn giản được cấu tạo bao gồm lõi ferit và cuộn dây giống như một nam châm điện.

 • Hiện nay do ứng dụng các công nghệ mới giúp cho ổ đĩa cứng hoạt động với mật độ chặt chẽ hơn như: dịch chuyển các hạt từ sắp xếp theo phương thức vuông góc với bề mặt đĩa nên các đầu đọc được thiết kế nhỏ gọn hơn và được phát triển theo hướng công nghệ mới.
 • Đầu đọc này có công dụng đọc được dữ liệu dưới dạng từ hóa bề mặt đĩa từ hoặc từ hóa lên các mặt đĩa khi ghi dữ liệu.

Cần di chuyển đầu đọc/ghi: là thiết bị mà đầu đọc/ghi sẽ gắn vào. Có nhiệm vụ di chuyển theo phương song song so với các đĩa từ ở một khoảng cách nhất định. Sự di chuyển này được thực hiện theo 2 cách: sử dụng động cơ truyền thống để chuyển động; sử dụng cuộn cảm để di chuyển cần bằng lực từ.

Ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng HDD

Ưu điểm của ổ cứng HDD

 • Dung lượng lớn lên đến hơn 14TB, cao hơn rất nhiều lần so với dung lượng ổ cứng phổ biến hiện nay.
 • Chi phí thấp dẫn đến việc thường được sử dụng trên các máy tính loại phổ thông hoặc ở những hệ thống có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn.

Nhược điểm của ổ cứng HDD

 • Tốc độ truy xuất dữ liệu còn thấp
 • Trong quá trình hoạt động còn gây ra tiếng ồn và độ tỏa nhiệt cao
 • Độ bền thấp,dễ bị sốc trong quá trình hoạt động, di chuyển, gây ra việc làm hỏng ổ cứng và gây mất dữ liệu.

Các loại ổ cứng HDD

Xuất hiện trên thị trường từ năm 1955, đến nay HDD có rất nhiều mẫu mã và chuẩn giao tiếp khác nhau. Trong đó SATA 3 là một trong những chuẩn giao tiếp phổ biến nhất, chúng ta có thể phân loại chúng theo kích thước như sau:

 • HDD 2.5 inch: là loại ổ cứng phổ biến nhất trên thị trường, chiếm đa số trên các laptop, máy tính cá nhân, có dung lượng và tốc độ ghi trung bình cao nhất là 5TB và tốc độ lên đến 150MB/s. Ưu điểm của loại này chính là độ ồn thấp.
 • HDD 3.5 inch: đối với loại này dung lượng lớn lên tới 14TB, cho tốc độ đọc/ghi cao, đạt 250MB/s, được sử dụng rộng rãi trên các máy trạm và máy tính để bàn.
 • HDD 5.25 inch: là loại ổ cứng thường dùng trong các hệ thống máy tính thế hệ đầu, do kích thước khá cồng kềnh và cho hiệu suất kém, và đã không được sử dụng từ năm 1990.

ổ cứng hdd 3.5 vs hdd 2.5 img maychuviet

Ứng dụng của ổ cứng HDD

Hiện nay ổ đĩa cứng được sử dụng chủ yếu trên các máy tính như: máy tính cá nhân, laptop, máy chủ, máy trạm,…

Với các thiết bị lưu trữ dữ liệu chuyên dụng như: các thiết bị sao lưu dữ liệu tự động hoặc các thiết bị sao lưu dữ liệu dùng trong văn phòng hay sử dụng cá nhân bán trên thị trường hiện nay đều sử dụng các ổ đĩa cứng. Khi ổ đĩa cứng có dung lượng ngày càng lớn, chi phí tính theo mỗi GB dữ liệu ngày càng thấp khiến chúng hoàn toàn có thể thay thế các hệ thống sao lưu dữ liệu dự phòng trước đây.

ứng dụng hdd img maychuviet

Để tìm kiếm được nơi cung cấp ổ cứng HDD uy tín và chất lượng, hãy liên hệ cho chúng tôi. Máy Chủ Việt mong muốn đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất với giá cả phải chăng, phù hợp với nhu cầu của bạn.