0867.111.333

Icon Icon Icon
Server cần bao nhiêu RAM và HDD?

Tin Công Nghệ

Server cần bao nhiêu RAM và HDD?

524 03/03/2022

Hiện nay, server (máy chủ) đang được nhiều người biết đến cũng như sử dụng để đáp ứng khối lượng công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phải cần bao nhiêu RAMHDD để sở hữu được máy chủ phù hợp. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Chức năng của server

Server cần bao nhiêu RAM và HDD?

Server được thiết kế với mục đích san sẻ các ứng dụng hay tài nguyên dữ liệu đến các máy tính cá nhân qua đường truyền mạng một cách hiệu quả, độ ổn định cao và an toàn tuyệt đối. Cụ thể, một server có thể cung cấp quyền truy cập đến:

  • Cơ sở dữ liệu
  • Trang web
  • Thư điện tử
  • Tệp và ứng dụng
  • Video và các nội dung đa dụng cụ
  • Các dịch vụ cuối cho phép truy cập từ xa
  • Các công việc cộng tác hoặc tán gẫu
  • Các sự phối hợp của những nội dung trên

Mỗi chức năng nêu trên cần một quy trình xử lý dữ liệu và dung lượng lưu trữ khác nhau. Vì vậy, nó ảnh hưởng đến dung lượng bộ nhớ cũng như ổ cứng HDD cần thiết để server hoạt động một cách tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Ví dụ như một server tệp sẽ gần như cần rất ít bộ nhớ hơn, nhiều dung lượng ổ cứng HDD hơn những loại server khác. Bởi mỗi chức năng của nó thiên về truyền dữ liệu hơn là việc xử lý chúng.

Về lý thuyết thì dung lượng bộ nhớ và dung lượng ổ cứng HDD dành cho server không bao giờ là quá nhiều. Nhưng trong thực tế thì người dùng cần cân nhắc về giá thành cũng như giới hạn không gian lưu trữ nhằm xác định những gì là hợp nhất, từ đó người dùng có thể cân đối giữa hiệu năng của server cũng như giới hạn tài chính của tổ chức/doanh nghiệp hay văn phòng của bạn.

Một tin vui là trong phần lớn các trường hợp thì bộ nhớ và ổ cứng có thể được nâng cấp một cách dễ dàng, linh hoạt; cho phép bạn cải thiện hiệu suất của server và dung lượng tùy theo nhu cầu mỗi thời điểm, tất nhiên là càng sở hữu dung lượng cao thì các chức năng sẽ được đảm bảo.

Cách định lượng máy chủ (Server) cần bao nhiêu RAM, HDD?

Số Ram dựa trên số lượng người dùng

Server cần bao nhiêu RAM và HDD?

Sự tương quan giữa số lượng người dùng mà server tương trợ và dung lượng bộ nhớ cấp thiết là rất quan trọng. Một server có lượng người dùng luôn luôn vượt quá khả năng của bộ nhớ sẽ thể hiện sự quá tải server vì phải dùng đến ổ cứng nhằm tạo ra bộ nhớ ảo với tốc độ chậm hơn bộ nhớ vật lý.

Từ đó, dung lượng bộ nhớ của server ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng người dùng mà server có thể song song hỗ trợ, cũng như số lượng áp dụng mà người dùng có thể chạy song song cùng lúc. Mặc dù rằng vậy, có một thứ quan trọng hơn cần xét đến chính là dung lượng bộ nhớ tối đa của server mà hệ điều hành đang dùng. Ví dụ như phiên bản tiêu chuẩn của Windows Server, trong đó sở hữu Windows Server 2008, chỉ tương trợ tối đa 4GB cho bộ nhớ RAM, trong khi phiên bản dành cho doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu có thể hỗ trợ từ 32GB cho đến 2TB bộ nhớ RAM, tùy vào từng phiên bản.

>>> Có thể bạn quan tâm: các dòng server có Ram và ổ cứng lớn

Ổ cứng bao nhiêu tùy theo nhu cầu về Server của người dùng

Những gì người dùng cần ở một server sẽ liên quan trực tiếp đến việc server đó sẽ giữ những chức năng thế nào. Những thứ mà người dùng truy cập cũng như làm việc trên server sẽ xác định bạn cần bao nhiêu bộ nhớ cũng như đĩa cứng cho mỗi người dùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ổ Cứng SSD Là Gì? Có Những Dạng Ổ Cứng SSD Nào?

Về ổ cứng, những giới hạn của đĩa cứng có thể dùng để theo dõi, kiểm soát không gian ổ cứng cho từng người dùng, giúp tránh khỏi sự đầy ổ cứng không mong muốn. Những giới hạn này cũng có thể được dùng khi một số người dùng có nhu cầu sở hữu thêm không gian ổ cứng. Ví dụ như nếu một server tệp có giới hạn 250MB cho mỗi người nhưng bạn lại thấy rằng một số người cần nhiều hơn 250MB, những người này có thể cần tận 500MB hoặc 1GB.

Điều quan là bạn phải thiết lập các giới hạn sao cho có thể điều tiết số lượng người dùng ban đầu cũng như nhu cầu của họ trong khi vẫn có bộ nhớ trống nhằm tăng số lượng người dùng và các nhu cầu về gia tăng dung lượng giới hạn. Dung lượng bộ nhớ, ổ cứng có thể được nâng cấp dễ dàng, linh hoạt tùy theo nhu cầu mổi người.

Tổng kết

Server cần bao nhiêu RAM và HDD?

Server có đa dạng chức năng và tương trợ các đối tượng người dùng, nghĩa là không có nguyên tắc chung nào để bạn chọn một con số dung lượng ổ cứng tối ưu cho tất cả người dùng.

Mặc dù vậy, bằng việc vạch ra những chức năng mà server của bạn có thể tương trợ cũng như lượng người dùng & các loại nhu cầu đến từ người dùng. Người dùng có thể tưởng tượng rõ hơn về bộ nhớ RAM và ổ cứng cần để server hoạt động hiệu quả hơn.

Server là “người anh hùng thầm lặng” trong một môi trường máy tính, đứng phía sau nhằm đem lại những lợi ích tốt nhất từ những máy tính cá nhân mà mọi người dùng mỗi ngày. Trước khi đầu tư vào phần cứng của server, người dùng cần xem xét về các ứng dụng, ổ cứng, bộ vi xử lý và nguyên tố hình thức và nhiều thứ khác nữa.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 bí kíp để lựa chọn cấu hình server (máy chủ) phù hợp

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333