0867.111.333

Icon Icon Icon
Tổng quan về điện toán đám mây từ A tới Z

Kiến Thức

Tổng quan về điện toán đám mây từ A tới Z

443 21/04/2022

Công nghệ Điện Toán Đám Mây (Cloud Computing) đang ngày càng phổ biến hiện nay và được triển khai rộng rãi trên nhiều lĩnh vực công nghệ trong đời sống. Công nghệ điện toán đám mây sẽ là yếu tố cốt lõi của Cách Mạng Công Nghệ 4.0. Trong bài viết này, Máy Chủ Việt sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về công nghệ điện toán đám mây nhé!

Cloud Computing hay điện toán đám mây là gì?

Tổng quan về điện toán đám mây từ A tới Z

Điện Toán Đám Mây hay Cloud Computing là mô hình cung cấp các dịch vụ điện toán và máy tính (bao gồm mạng, máy chủ, dịch vụ, phần mềm và ứng dụng) cho người dùng tùy mục đích sử dụng thông qua mạng Internet.

Và đám mây ta đang nói ở đây được hiểu là mạng Internet. Dám chắc một điều rằng bạn có thể đang sử dụng các ứng dụng dựa trên nền tảng điện toán đám mây hàng ngày. Bạn đang hưởng lợi từ các giải pháp đám mây mỗi khi bạn gửi tệp cho đồng nghiệp qua website, sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, tải xuống hình ảnh, xem chương trình Netflix hoặc chơi trò chơi điện tử trực tuyến. Tất cả các dịch vụ này được lưu trữ trên đám mây, tồn tại trong một số không gian kỹ thuật số.

5 đặc điểm nổi bật của điện toán đám mây

Tổng quan về điện toán đám mây từ A tới Z

Vậy điều gì đã khiến cho điện toán đám mây trở nên quan trọng? Điện toán đám mây có 5 đặc điểm nổi trội sau đây:

Tự phục vụ theo nhu cầu: Bạn có thể sử dụng dịch vụ bất cứ khi nào bạn cần và trả tiền cho mỗi lần sử dụng. Hãy coi nó như điện. Về bản chất, đám mây là một dạng điện toán tiện ích. Bạn tạo 1 tài khoản hoặc chọn nhà cung cấp của mình và các dịch vụ của bạn sẽ có sẵn cho bạn bất kỳ lúc nào. Bạn chỉ được lập hóa đơn vào cuối tháng cho những gì bạn đã sử dụng. Hình thức lưu trữ và truy cập dữ liệu của bạn cho phép bạn toàn quyền kiểm soát việc sử dụng và chi tiêu tài nguyên của mình.

Truy cập mạng rộng: Bạn có thể truy cập từ khắp nơi trên website bằng bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet. Dù bạn ở đâu, dữ liệu đám mây của bạn sẽ có thể truy cập được thông qua trình duyệt website cũng như trên máy tính xách tay hoặc thiết bị di động. Lý do cho điều này chính là cơ sở hạ tầng cơ bản của nó gồm các máy chủ trên nhiều vị trí.

Tổng hợp tài nguyên: Nhiều người thuê có thể chia sẻ cùng một không gian, tài nguyên có thể được chỉ định, chỉ định lại và phân phối khi cần thiết. Bạn có thể ở bất kỳ đâu trên thế giới nhưng vẫn có quyền truy cập bình đẳng như mọi người, miễn là bạn có quyền truy cập mạng Internet.

Tính đàn hồi nhanh chóng: Đám mây có thể phát triển và thu nhỏ hết mức mà không ảnh hưởng đến bất kỳ người dùng nào hoặc thông tin của họ. Ví dụ như doanh nghiệp của bạn đang có lưu lượng truy cập cao điểm, đám mây có thể mở rộng nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu mới.

Dịch vụ được đo lường: Bạn có thể kiểm tra tần suất mọi người sử dụng đám mây. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây sử dụng mô hình trả tiền khi sử dụng nhằm đảm bảo khách hàng của họ đang nhận được những gì họ phải trả, không hơn không kém. Một lần nữa, điều này có thể được so sánh với điện khi bạn được lập hóa đơn cho số tiền bạn đã sử dụng.

>> Truy cập ngay Dữ Liệu Được Lưu Trên Hệ Thống Lưu Trữ Đám Mây Được Bảo Mật Như Thế Nào

Các loại điện toán đám mây

Public Cloud

Tổng quan về điện toán đám mây từ A tới Z

Các dịch vụ đám mây công cộng là tốt nhất cho các hệ thống phát triển và server web. Nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của bạn sẽ cung cấp cho bạn một phần không gian kỹ thuật số của họ mà họ phải chia sẻ với những người thuê khác.

Các loại đám mây này tiết kiệm chi phí bởi vì mô hình trả tiền theo nhu cầu hoạt động hầu hết. Bạn trả tiền cho số giờ bạn cần để sử dụng đám mây và có thể thoát ra bất cứ lúc nào bạn hoàn thành công việc của mình. Không có nghĩa vụ nào yêu cầu bạn phải trả nhiều hơn mức bạn cần cả.

>> Tham khảo các server vật lý

Private Cloud

Tổng quan về điện toán đám mây từ A tới Z

Đám mây riêng tư cung cấp những gì như tên của chúng gợi ý: sự riêng tư. Bạn không phải chia sẻ không gian kỹ thuật số của mình với bất kỳ ai khác. Các nền tảng đám mây riêng thường được xây dựng trong nhà, chúng thuộc về bạn và doanh nghiệp của bạn. Chúng cũng có thể được định cấu hình trong trung tâm dữ liệu của bên thứ ba và vẫn cung cấp mức độ riêng tư nâng cao.

Trên đây chính là thông tin cơ bản về điện toán đám mây. Máy Chủ Việt hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Máy Chủ Việt chúc bạn thành công!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333