0867.111.333

Icon Icon Icon
top-6-ly-do-ban-su-dung-he-dieu-hanh-ubuntu-4

Tin Công Nghệ

TOP 6 lý do bạn sử dụng hệ điều hành Ubuntu

517 15/11/2021

Có khá nhiều các câu hỏi được đặt ra là tại sao Ubuntu lại thích hợp cho một lập trình viên? Vậy thì để giải đáp thắc mắc đó hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu ngay nhé!

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

Hệ điều hành Ubuntu là do người dùng tự phát triển ra dựa trên Debian GNU/Linux, nó bao gồm nhiều những phiên bản khác nhau. Các bản phân phối của một hệ điều hành Ubuntu hay các phiên bản ubuntu có thể là:

  • Kubuntu: Đây là một bản phân phối của hệ điều hành Ubuntu được dùng để sử dụng trong môi trường làm việc của KDE.
  • Lubuntu: Còn đây lại là một phiên bản gọn nhẹ nhất được sử dụng LXDE, bản phân phối này được khuyên dùng cho những máy tính cũ, có cấu hình thấp.
  • Xubuntu: Đây là một bản phân phối khác với một giao diện mặc định là Xfce.
  • Myth ubuntu: là bản phân phối dành riêng cho hệ thống các kênh truyền hình của MythTV, đây là bản phân phối thích hợp cho việc sử dụng để giải trí tại gia đình.
  • Ubuntu Studio: Cuối cùng đây là bản phân phối nền tảng chuyên được phục vụ cho công việc chỉnh sửa những video và những âm thanh chuyên nghiệp, có chất lượng cao. Ở trên nền tảng này bao gồm nhiều những phần mềm chỉnh sửa đa phương tiện khác nhau.
top-6-ly-do-ban-su-dung-he-dieu-hanh-ubuntu-1
TOP 6 lý do bạn sử dụng hệ điều hành Ubuntu. 

Đối với hệ điều hành Ubuntu này nó có rất nhiều những tính năng hữu ích cho máy tính xách tay, desktop hay là cả cho các máy chủ. Đồng thời, trên hệ điều hành Ubuntu này cũng được cung cấp cho người dùng sử dụng miễn phí. Chính vì vậy, người dùng khi sử dụng sẽ không cần phải trả bất kỳ phí bản quyền nào.

>>>> Xem thêm: So sánh ưu thế máy chủ Linux & máy chủ Window

Phân loại các hệ điều hành Ubuntu

Trên một hệ thống các hệ điều hành của Ubuntu thì có một số các hệ điều hành khác như sau.

Ubuntu LTS

Đây được gọi là loại Hỗ trợ dài hạn, đối với mỗi một người kỹ sư, họ luôn miệt mài làm việc để có thể tạo ra được các bản cập nhật bảo mật, những bản sửa lỗi hoặc là những phiên bản nâng cấp khác nhau. Các nhà phát triển luôn luôn khuyến khích những người dùng hãy thực hiện nâng cấp lên các phiên bản mới nhất. Theo như nhận biết, thì việc cập nhật các bản hệ thống này sẽ giúp cho người dùng có được một trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Chính vì vậy bạn đừng ngại ngùng khi cập nhật lại phiên bản mới nhất của bất kỳ các phần mềm, hay là công cụ nào.

top-6-ly-do-ban-su-dung-he-dieu-hanh-ubuntu-2
Phân loại các hệ điều hành Ubuntu

Ubuntu Server

Đây là một hệ điều hành máy tính thuộc những bản phân phối của hệ điều hành Linux. Có thể nhận định rằng đây là một phiên bản hỗ trợ cho người dùng có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nó phục vụ việc hỗ trợ tất cả các hoạt động của một mạng lưới (Network) và các dịch vụ (Service). Tuy nhiên thì nó cũng có sử dụng các mã nguồn tự do nhưng lại không có các phiên bản nào khác dành cho máy tính để bàn. Phiên bản Ubuntu Server cũng không có bất kỳ các giao diện đồ họa nào đối với người sử dụng (Graphical User Interface). Nhưng, nó lại được sử dụng tập trung dành riêng cho các hệ thống máy chủ như: Tăng thêm các phần mềm cho máy chủ Email, các máy chủ Web, Samba Server hay là cả về File Server.

Ubuntu Mate

Là một bản phân phối của của hệ điều hành Linux, Nó chứa đựng các giao diện đồ họa mặc định đó chính là môi trường Desktop MATE. Một phiên bản đầu tiên mà Ubuntu Mate sử dụng là Ubuntu 14.10 dùng để làm nền tảng cho mình. Đến tận năm 2015, thì Canonical Ltd đã chính thức tài trợ cho phiên bản Ubuntu MATE và chính thức ra mắt bản 15.04 Beta. Ubuntu Mate cũng được hỗ trợ cho các nền tảng khác như: ARMv7, IA-32, PowerPC, x86-64 và cả ODROID XU4.

Ubuntu Kylin

Đây là một phiên bản được phát triển ra dành cho các Laptop và máy tính bàn. Trong đó, một phiên bản đầu tiên được phát hành cho người dùng chính thức vào ngày 25 tháng 4 năm 2013. Cho đến hiện nay, bản phân phối này đã sở hữu bộ gõ tiếng Hán, bộ lịch của Trung Quốc, các thanh thông tin thời tiết và phát âm nhạc trực tuyến.

Những lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu

Để thực sự thấy được những lợi ích mà Ubuntu mang lại, mời độc giả xem bài viết:

Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí. Server Linux thường được sử dụng nhiều hơn là Windows hay bất kì hệ điều hành nào khác.

Có nhiều lý do vì sao nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu, cụ thể như sau:

Hoàn toàn miễn phí

Hệ điều hành Ubuntu này hoàn toàn được sử dụng miễn phí. Bạn có thể truy cập vào trang chủ của Ubuntu để download hệ điều hành Ubuntu về sử dụng. Cách để cài đặt được hệ điều hành Ubuntu vào máy tính cũng rất dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn cho phép người dùng có thể chỉnh sửa được tùy ý theo ý muốn của mình, sao chép hoặc là cải tiến nâng cấp nó với các giấy phép từ GNU GPL.

Ít tốn tài nguyên phần cứng

Hệ điều hành này hoạt động cho ra một năng suất khá hiệu quả và tiêu tốn rất ít dung lượng của một phần cứng. Điều này làm gia tăng được tốc độ hoạt động của những máy tính khác đồng thời cũng làm tăng hiệu suất của một hệ thống. Do đó, nếu như bạn đang sở hữu một chiếc laptop hoặc là desktop có cấu hình không mạnh mẽ thì bạn có thể suy nghĩ về việc nên chọn cài đặt và sử dụng hệ điều hành Ubuntu.

top-6-ly-do-ban-su-dung-he-dieu-hanh-ubuntu-3
Những lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu

Tính bảo mật cao

Theo như được sự nhận định của nhiều các chuyên gia về lĩnh vực công nghệ thì cơ chế hoạt động bảo mật của hệ điều hành Ubuntu này cao hơn nhiều so với khi sử dụng hệ điều hành Windows. Ubuntu nó là một phần mềm có mã nguồn mở và được thực hiện hỗ trợ bởi một cộng đồng người dùng rộng lớn ở trên thế giới. Chính vì thế, nên khi mà hệ điều hành Ubuntu có xảy ra bất kỳ lỗ hổng về bảo mật nào thì những người dùng sẽ ngay lập tức nhận được một bản cập nhật về việc vá lỗi trong khoảng thời gian ngắn.

Khả năng tương thích cao

Khi mà người dùng thực hiện việc cài đặt hệ điều hành Ubuntu, thì bạn sẽ được cung cấp hầu như là toàn bộ các bản driver cần thiết để một máy tính có thể hoạt động một cách ổn định. Nếu như các bản driver gặp phải một vấn đề nào đó, thì người dùng cũng có thể khắc phục ngay lập tức các lỗi thông qua bản update đã được cập nhật thường xuyên sau đó.

Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

Đối với hệ điều hành Ubuntu thì nó đang sở hữu cho mình một kho ứng dụng cực kỳ lớn và hầu hết tất cả các ứng dụng đó đều miễn phí.

Chạy được nhiều ứng dụng trên Windows

Hệ điều hành Ubuntu có một khả năng là tương thích đối với rất nhiều các phần mềm và các tựa game trên hệ điều hành Windows như là: Photoshop, game Dota, …. Tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại một vài những điểm hạn chế nhất định trong quá trình đưa vào sử dụng, nhưng những tiện ích này đã phần nào góp phần vào việc cho người dùng thấy được khả năng mở rộng mạnh mẽ trong thời điểm nào đó trong tương lai của hệ điều hành Ubuntu.

top-6-ly-do-ban-su-dung-he-dieu-hanh-ubuntu-4
Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ trên hệ điều hành Ubuntu. 

Trên đây là một số ít những thông tin về hệ điều hành Ubuntu. Nếu bạn đang có ý định thay đổi hệ điều hành chuyển sang một hệ điều hành khác an toàn hơn thì đây Ubuntu chính là một lựa chọn tuyệt vời.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333