0867.111.333

Icon Icon Icon
Những đồn đoán Về Cpu Amd Zen 5

Tin Công Nghệ

Hé lộ những thông tin về CPU AMD Zen 5 sắp ra mắt

389 05/07/2023
AMD Zen 5 CPU đã thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ từ khi những tin đồn đầu tiên về nó xuất hiện. Dựa trên tiến trình sản xuất 7nm tiên tiến nhất và sự phát triển liên tục trong thiết kế kiến trúc, Zen 5 hứa hẹn mang đến những bước tiến đáng kinh ngạc trong hiệu suất và hiệu năng. Hãy cùng theo chân Máy Chủ Việt để tìm đọc những thông tin về CPU AMD Zen 5 sắp ra mắt.

Thông tin về CPU AMD Zen 5

Một trong những yếu tố đáng chú ý nhất của Zen 5 là khả năng tăng cường đáng kể về hiệu suất đa nhân. Kiến trúc này được xây dựng dựa trên cơ sở của Zen 4, tuy nhiên, nó đã được tối ưu hóa để tăng cường khả năng xử lý đa nhân và tận dụng tối đa số lượng lõi. Điều này sẽ cung cấp một trải nghiệm mạnh mẽ hơn cho các tác vụ đa nhiệm và ứng dụng yêu cầu nhiều lõi.
Amd Epyc Zen5
Ngoài ra, Zen 5 dự kiến ​​sẽ đi kèm với một số cải tiến về hiệu năng đồ họa. Với việc tích hợp các đơn vị xử lý đồ họa mạnh mẽ, CPU này sẽ mang lại khả năng xử lý đồ họa nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Điều này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các ứng dụng đòi hỏi đồ họa cao như game và công việc thiết kế.

Lộ diện thông số hiệu năng của CPU Zen 5

Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp chip AI Tenstorrent, người đã trình diễn các con số hiệu suất so sánh cho hầu hết các kiến ​​trúc CPU bao gồm cả chip Zen 5 sắp được phát hành của AMD cho biết CPU Zen 5 sẽ là một con quái vật.
Theo các con số của Tenstorrent, Zen 5 nhanh hơn hoàn toàn 30% so với Zen 4. Zen 5 được hiển thị là có xung nhịp cao hơn một chút so với Zen 4. Được điều chỉnh theo tốc độ xung nhịp, Zen 5 mang lại hiệu suất cao hơn khoảng 23% trên mỗi xung nhịp, còn được gọi là IPC. Những con số này ám chỉ một bước tiến lớn đối với các CPU chơi game tiếp theo của AMD.
Các con số rất phù hợp với cách mà CPU Ryzen của AMD được mở rộng theo từng thế hệ, bao gồm cả hiệu suất chơi game. Zen 1 đến Zen 2 có rất ít sự khác biệt, tiếp theo là bước nhảy vọt đến Zen 3. Đến lượt Zen 4, chỉ là một cải tiến nhỏ so với Zen 3. Và sau đó, một bước nhảy vọt đáng kể đến từ Zen 5.
>>> Tham khảo ngay một số CPU AMD dùng cho máy chủ server.

AMD đã sẵn sàng ít nhất năm dòng CPU Zen 5 & Zen 5C cho máy chủ EPYC: Turin, Turin-X, Turin-Dense, Turin AI & Sorano

AMD EPYC Turin & Turn-X Với Zen 5: Lên đến 128 lõi, Quy trình 4nm
Bắt đầu với dòng đầu tiên, chúng tôi có AMD EPYC Turin (Cổ điển) sẽ gắn bó với thiết kế chiplet và chứa tới 128 lõi, 256 luồng và TDP lên tới 500W, có thể định cấu hình trên một số SKU nhất định lên tới 600W (như tiết lộ trong vụ rò rỉ Gigabyte ngày nay). Trong một lần rò rỉ trước đây , người ta đã chỉ ra rằng các chip EPYC Turin sẽ có bộ đệm L2 và L3 giống như Zen 4 với một bản nâng cấp nhỏ lên bộ đệm L1.
Amd Epyc Turin & Turn X Với Zen 5 Lên đến 128 Lõi, Quy Trình 4nm
Do các chip này được đóng gói trên nút quy trình 4nm, điều đó sẽ dẫn đến diện tích khuôn trên mỗi lõi nhỏ hơn, cho phép AMD nhồi nhét tới 16 CCD trong cùng một gói để duy trì khả năng tương thích với ổ cắm của nó với các nền tảng SP5.
Tiếp tục, chúng ta có chip AMD EPYC Turin-X sẽ được trang bị 3D V-Cache. Các chip này sẽ giữ lại 64 MB 3D V-Cache trên mỗi CCD, tổng cộng là 1024 MB trên 16 CCD và 512 MB bộ nhớ đệm L3 tiêu chuẩn. Tổng cộng lên tới 1536 MB hoặc 1,5 GB bộ đệm L3. Nếu chúng ta kết hợp bộ đệm L2 có tổng dung lượng 1 MB mỗi lõi hoặc tổng cộng 128 MB, thì tổng bộ đệm sẽ tăng lên 1664 MB, vẫn chưa bao gồm bộ đệm L1. Đó là bộ nhớ cache cao hơn 33% so với dòng CPU Genoa-X sắp ra mắt.
AMD EPYC Turin Dense & Turin AI Với Zen 5C: Lên đến 192 lõi, Quy trình 3nm
Chuyển sang khía cạnh của Zen 5C, trước tiên chúng ta có chip AMD EPYC Turin Dense sẽ kế nhiệm Bergamo . Turin Dense hiện không phải là tên chính thức nhưng dự kiến ​​nó sẽ sử dụng lõi Zen 5C 3nm trong tối đa 192 SKU lõi. Những con chip này sẽ có TDP lên tới 500W nhưng điều thú vị nhất là chúng dự kiến ​​sẽ được sản xuất trước các con chip Turin tiêu chuẩn. MLID tuyên bố rằng điều này là do AMD tăng tốc mọi thứ để cạnh tranh trực tiếp với chip lõi Sierra Forest 144 của Intel , cũng được mong đợi vào khoảng thời gian tương tự trong nửa đầu năm 2024.
Các cấu hình tổng thể trông giống như sau:
  • AMD EPYC Turin-Classic – 16 Zen 5 CCD / 128 Lõi / 256 Chủ đề / 512 MB L3 Cache
  • AMD EPYC Turin-Dense – 12 Zen 5C CCD / 192 Lõi / 384 Luồng / 384 MB Bộ nhớ cache L3
  • AMD EPYC Turin-X 3D – 16 Zen 5 CCD / 128 Lõi / 256 Luồng / 1536 MB Bộ đệm L3

Turin, Turin X, Turin Dense, Turin Ai & Sorano

Dự kiến ​​​​các CPU Zen 5 đầu tiên của AMD sẽ ra mắt vào năm tới với công ty đã tiết lộ bộ xử lý dành cho người tiêu dùng Ryzen 8000 sẽ ra mắt vào năm 2024 . Các CPU EPYC Turin đầu tiên cũng sẽ xuất hiện vào năm tới và chúng ta có thể thấy các biến thể Dense & “X” trong năm sau.

Kết luận

Với một số thông tin rò rỉ xung quanh CPU AMD Zen 5 mới nhất, chúng ta có thể hoàn toàn hy vọng và chờ đợi những cải tiến mạnh mẽ trong hiệu năng đến từ bộ xử lý mới này!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333