0867.111.333

Icon Icon Icon
Server Va Workstation

Kiến Thức

Workstation vs Server: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

858 19/09/2022
Chúng ta đang sinh sống và phát triển trên thị trường công nghệ 4.0 rộng lớn. các ngành nghề và nhu cầu sử dụng của mỗi con người là hoàn toàn khác nhau. Và để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau, các sản phẩm công nghệ từ đó cũng sinh sôi ra rất nhiều kèm theo đó là những khái niệm / định nghĩa. Ở một thế giới khác, có một thứ gọi là Workstation, là con lai giữa máy tính cá nhân và Server. Vậy Workstation và server nó có những điển khác biệt và khi nào cần nâng cấp? Chúng ta cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!
Trước hết, chúng ta đi tìm hiểu khái niệm của các sản phẩm trên.

Máy Workstation hay máy trạm là gì?

Workstation (còn gọi là máy trạm workstation) là các máy tính được xây dựng cho các chức năng điện toán chuẩn của ngành. Chúng rất khác với các máy tính cá nhân bình thường. Máy trạm có thêm phần cứng và phần mềm cài đặt trên chúng, để có được hiệu suất rất cao. Máy trạm được sử dụng bởi các lập trình, nghệ sĩ đồ hoạ, các nhà lập trình và nhà thiết kế trò chơi, các nhà khoa học và nhiều người khác, những người đòi hỏi khả năng tính toán cao cấp để đạt được kết quả.
Workstation
Máy trạm có thể có nhiều bộ xử lý khác nhau; CPU máy trạm hàng đầu như AMD Threadripper hoặc Intel Core X-Series là một trong những giải pháp CPU đơn phổ biến nhất. Một số máy trạm hỗ trợ cả bộ vi xử lý CPU Intel Xeon và AMD EPYC kép cấp máy chủ để có sức mạnh lớn hơn nhiều.
>>> Mời quý bạn đọc tham khảo bài chi tiết Workstation là gì?
RAM trên các máy trạm này thay đổi đáng kể tùy theo ứng dụng với các tùy chọn mang RAM từ 64GB đến 256GB hoặc thậm chí lên đến 4TB. Tin hay không tùy bạn, máy tính để bàn chơi game hiện đại thường chạy chỉ với khoảng 16GB RAM.
>>> Tham khảo các dòng máy trạm được mở bán tại Máy Chủ Việt

Máy chủ/server là gì?

Máy chủ khác hoàn toàn so với máy trạm hoặc các máy tính thông thường khác. Máy chủ là một hệ thống máy tính hỗ trợ doanh nghiệp vận hành một khối lượng công việc lớn xuyên suốt 24/24.
Server La Gi
Máy chủ chỉ có rất ít hoặc hầu như không có thời gian chết (downtime) dành cho việc cập nhật và bảo trì hệ thống. Máy chủ và các thành phần của nó được xây dựng để chạy cả ngày lẫn đêm không nghỉ để người dùng có thể truy cập dữ liệu của nó bất cứ lúc nào và từ bất cứ nơi đâu.
>>> Tham khảo bài chi tiết máy chủ là gì?
Trong khi các máy trạm được coi là mạnh mẽ, các máy chủ ở một cấp độ hoàn toàn khác. Chạy nhiều CPU là một thực tế phổ biến, và có các hệ thống có hỗ trợ lên đến 8 GPU, nhiều terabyte bộ nhớ và rất nhiều dung lượng lưu trữ. Một số nhà sản xuất GPU đã phát triển kiểu form factor GPU chuyên dụng cho các máy chủ cho phép kết nối liên thông cao hơn. Máy chủ có thể trông giống như hộp chữ nhật dài nhưng thiết kế của chúng được tối ưu hóa để làm mát áp suất dương lớn với quạt quay ở tốc độ cực cao. Các máy chủ này rất ồn và không chịu hy sinh bất cứ thứ gì để phải giảm hiệu suất.
>>> Tham khảo các server Dell hỗ trợ hệ thống CNTT doanh nghiệp bạn:

Sự khác nhau giữa Workstation và Server

Server Vs Workstation (1)

  • Máy chủ là phần cứng / phần mềm được sử dụng để thực hiện yêu cầu từ các máy tính khác kết nối với nó. Là một máy tính không có màn hình, bàn phím và chuột.
  • Workstation là máy tính có hiệu năng cao hơn được sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể, thường là phần cứng và phần mềm trên một máy trạm được thiết kế để cung cấp hiệu suất tốt nhất trong một loại công việc (đồ họa kỹ thuật 3D, render video, tính toán logic, trí tuệ nhân tạo…).
  • Máy chủ là thành phần trung tâm của hệ thống mạng, đáp ứng các yêu cầu dịch vụ trong mạng.
  • Máy trạm có thể được kết nối với mạng hoặc các hệ thống độc lập như một máy tính bình thường
  • Các máy trạm có các thiết bị nhập / xuất cá nhân như bàn phím, chuột và giao diện video, trong khi các máy chủ không bắt buộc phải có các thiết bị IO cá nhân. Thiết bị đầu vào / đầu ra được kết nối với nhiều máy chủ thông qua một công tắc KMV trong một giá đỡ máy chủ.
  • Workstations có GUI (Graphical User Interface – giao diện đồ họa người dùng), nếu không máy trạm được sử dụng cho một số mục đích khoa học cụ thể liên quan đến một hệ điều hành được thiết kế với một CLI (Command – line –interface), nhưng các máy chủ không bắt buộc phải có GUI.

Workstation vs Server: Lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn cần sử máy với mục đích cá nhân hoặc dùng chuyên sâu các phần mềm thiết kế AI, PTS thì Máy trạm là lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng đơn lẻ muốn phát triển các dự án của riêng họ. Việc đào tạo các mô hình AI đơn giản, chạy mô phỏng hoặc kết xuất mô hình 3D đều có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi làm việc với một nhóm, mọi thứ có thể trở nên phức tạp khi mọi người đều có máy trạm riêng. Việc có một máy chủ có thể giúp giảm bớt các vấn đề của các hệ thống riêng biệt và tạo ra một hệ thống lưu trữ mạng cho phép chia sẻ quyền truy cập vào các file dự án lớn với các thành viên trong nhóm trong một công ty.
Khi bạn là chủ doanh nghiệp với quy mô từ 5 nhân viên trở lên thì bạn nên đầu tư cho công ty mình một hệ thống máy chủ. Ưu điểm khi bạn sử dụng máy chủ, có thể truy cập từ xa vào máy chủ có thể cho phép các doanh nghiệp ngày du lịch truy cập các file ngày trên đường đi. Cấu trúc mạnh mẽ của máy chủ và các biện pháp an toàn được bổ sung có nghĩa là nó có thể chạy cả ngày lẫn đêm thay vì các máy trạm nhanh chóng bị hư hỏng do lạm dụng kéo dài.
Việc mua một máy chủ và thuê không gian tại các trung tâm dữ liệu là một giải pháp hoàn hảo cho những người mới bắt đầu. Việc có một máy chủ chuyên dụng cũng giúp bạn dễ dàng chia sẻ mọi công việc đang thực hiện với khách hàng.
>>> Nếu bạn cần mua các dòng server máy chủ hoặc workstation nhấc máy liên hệ ngay Máy Chủ Việt để được tư vấn và nhận báo giá ưu đãi nhất.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333