0867.111.333

Icon Icon Icon
Chức Năng Của Router Wifi

Thủ Thuật

10 chức năng của Router Wifi bạn nên sử dụng ngay

345 11/01/2023
Các chức năng của router wifi sẽ được chia sẻ chi tiết và cụ thể trong bài viết này. Và cùng với rất nhiều thông tin thú vị, hấp dẫn và hữu ích, giúp bạn đọc có cơ hội tìm hiểu và mở rộng kiến ​​thức về router wifi. Ở bất kỳ sản phẩm công nghệ nào cũng tập hợp rất nhiều linh kiện, phụ kiện để giúp thiết bị hoạt động hiệu quả. Router wifi cũng vậy, đóng vai trò không thể thiếu trong việc truyền sóng và định vị các thiết bị thu sóng wifi khác tốt hơn. Ngoài ra, họ còn đóng nhiều chức năng không rõ tên khác. Nếu bạn muốn hiểu chính xác hơn về vai trò và chức năng của router wifi, hãy cùng Máy Chủ Việt để tìm hiểu nhé!
Router Wifi là gì?
Router Là Gì
Router hay còn được gọi với cái tên tiếng Việt là bộ định tuyến nằm trong danh mục thiết bị mạng. Router wifi không dây có chức năng chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các mạng máy tính.
>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin mở rộng về Router, hãy xem ngay bài viết: Router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của Router
Nói tóm lại, Router là một bộ điều chỉnh định hướng lối ra cho các gói dữ liệu. Thiết bị phát wifi không dây giống như việc điều chỉnh lưu lượng trên Internet để các gói tin đến đúng địa chỉ theo đúng cách.
Nếu vậy bạn vẫn chưa hiểu router là gì, về cơ bản nó là một thiết bị giúp chia sẻ internet. Từ nhà cung cấp của bạn đến nhiều thiết bị trong gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn. Cùng với mỗi thiết bị kết nối với router đều được gán một IP. Khác biệt và duy nhất trong mạng nội bộ.
>>> Tham khảo ngay một vài thiết bị Router doanh nghiệp
Bộ wifi không dây phổ biến nhất hiện nay chính là Wi-Fi router. Chính là thiết bị phát Wi-Fi mà chúng ta sử dụng hàng ngày, ngoài khả năng phát Wi-Fi. Thì nó còn có khả năng kết nối các thiết bị qua mạng LAN. Nhưng bạn cũng lưu ý rằng router không nhất thiết phải là bộ phát Wi-Fi, router có thể là bộ chia mạng LAN bình thường.
Mỗi bộ định tuyến có một địa chỉ IP duy nhất trên Internet mà từ đó các gói, tin nhắn và e-mail đến đúng địa chỉ.
10 chức năng của Router Wifi bạn nên sử dụng ngay
Khi nói đến thiết bị định tuyến không dây (Router), hầu hết người dùng chỉ muốn cài đặt lên sóng và sử dụng. Mọi người nhìn Router như một thiết bị đơn giản chỉ mang lại kết nối Internet không dây. Tuy nhiên, đối với người hay mày mò chỉ cần một chút thiết lập, Router Wi-Fi có thể được làm nhiều hơn nữa, bao gồm việc đẩy mạnh hiệu suất, thắt chặt an ninh, và cho phép truy cập từ xa vào tài nguyên mạng nội bộ ở nhà hoặc mạng công ty nhỏ.
Channel Width – Độ rộng băng tần
Hãy thử hình dung dữ liệu được truyền trong mạng không dây như xe cộ chạy trên đường cao tốc. Đường càng rộng càng cho phép nhiều xe lưu thông. Tuy nhiên càng có nhiều xe trên cùng một con đường thì tỉ lệ tai nạn càng cao. Cơ chế hoạt động của việc điều chỉnh độ rộng băng tần cũng tương tự. Thay đổi độ rộng băng tần là thay đổi số lượng băng tần có thể sử dụng cho việc truyền dữ liệu. Độ rộng băng tần có thể được thay đổi cho cả dải 2,4 và 5GHz, với các tùy chọn 20MHz, 40MHz và thậm chí lên tới 60MHz trên các router hỗ trợ chuẩn 802.11ac mới nhất.
Lọc địa chỉ MAC (MAC Filtering)
Bất kỳ thiết bị kết nối với một mạng WIFI đều được gán cho 1 địa chỉ MAC nhất định. Để bảo mật mạng WIFI, công cụ lọc địa chỉ MAC dùng để khóa hoặc cho phép 1 User truy cập vào mạng.
Công cụ lọc địa chỉ MAC là một tính năng chuẩn trên mọi Router. Nó có thể được dùng một trong hai cách : để ngăn chặn các thiết bị truy cập vào mạng hoặc cho phép các thiết bị truy cập.
QoS (Quality of Service)
– QoS ( chất lượng dịch vụ ), là một tính năng có thể giúp tăng hiệu suất của mạng như video, chơi game, hay thậm chí là Skype. Hầu hết các Router cung cấp QoS, một số nhà cung cấp thường quảng cáo phiên bản độc quyền QoS của họ. D-Link có QoS riêng để chơi game, GameFuel, tích hợp bên trong Router Dlink.
– Khi QoS được kích hoạt, hầu hết các router được thiết lập để ưu tiên băng thông cao nhất cho các ứng dụng và các loại lưu lượng truy cập do bạn chỉ định.
Hỗ trợ Wifi Multimedia (WMM)
WMM là một dạng QoS tự động được tích hợp sẵn trong hầu hết các router để đảm bảo các ứng dụng đa phương tiện truyền tải hình ảnh và âm thanh một cách hiệu quả nhất. Thường thi đối với WMM, tùy chọn duy nhất cho người dùng là tắt hoặc bật. Bật WMM không phải lúc nào cũng cải thiện trải nghiệm trên các ứng dụng đa phương tiện. Thậm chí đôi lúc bật WMM còn làm mọi việc tệ đi, đặc biệt là nếu QoS đã được cấu hình thủ công sẵn. Dù sao thử tắt/bật WMM để xem khả năng thay đổi chất lượng truyền tải hình ảnh vả âm thanh đến đâu cũng chẳng mất mát gì.
Frame Burst
Đây là chức năng hơi nguy hiểm. Có vài thiết lập rất hay có thể được tìm thấy và tinh chỉnh trong một router. Mọi nhà cung cấp Router khuyến cáo người dùng không nên vọc với các thiết lập này việc này có thể làm giảm hoặc thậm chí gây mất luôn sóng WIFI của bạn. Tuy nhiên, đối với một số cài đặt có thể giúp tăng hiệu suất. Frame Burst là một trong những thiết lập như vậy.
Với Frame Burst được kích hoạt, người dùng có thể truyền dữ liệu ở tốc độ nhanh hơn. Hầu hết các router đều kích hoạt Frame Burst. Thông thường, Frame Burst có thể giúp tăng tốc độ mạng tổng thể, nhưng đã có nhiều bài viết trên các diễn đàn mạng báo cáo rằng có thể giảm độ trễ, rớt mạng bằng cách tắt Frame Burst.
>>> Tìm đọc thông tin bài viết: Phân biệt các thiết bị mạng: Switch, Router, Modem

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333