0867.111.333

Icon Icon Icon
Router La Gi

Kiến Thức

Router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của Router

707 14/12/2022
Router là thiết bị nằm trong danh mục của thiết bị mạng giúp cho hệ thống đường truyền internet của gia đình và công ty được ổn định và trơn tru trong suốt quá trình làm việc. Vậy bạn đã thật sự hiểu Router là gì? Nguyễn lý hoạt động và chức năng của chúng ra sao? Hãy cùng mình phân tích tại bài viết này nhé!

Router là gì?

Router (thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến) là thiết bị mạng dùng để chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối. Nói một cách dễ hiểu, Router là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng.
>>> Tham khảo ngay các model Router được mở bán tại Máy Chủ Việt.

Cấu tạo của Router

Mỗi dòng router mang thiết kế khác nhau để thu hút thị hiếu người dùng, cải thiện tốc độ phát sóng. Tuy nhiên, nhìn chung thì chúng bao gồm các đặc điểm tiêu biểu không thể thiếu như sau:
Cau Tao Router
  • 1 cổng WAN: Có nhiệm vụ tạo ra một lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway (thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt).
  • 2 cổng LAN: Cho phép người dùng nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Tốc độ truyền mạng của mỗi cổng LAN khác nhau: Có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps.
  • Ăng-ten: Gồm 2 loại (ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm). Tuy nhiên router có ăng-ten ngoài được sử dụng phổ biến hơn, số lượng ăng-ten càng nhiều thì tốc độ phát sóng wifi càng lớn.

>>> Tìm đọc bài viết: Thiết bị mạng là gì? Chức năng, vai trò và bao gồm những gì?

Nguyên lý hoạt động của Router

Nguyen Ly Hoat Dong Router

Để một Router hoạt động được và phát sóng WiFi trong khu vực sử dụng thì đầu tiên Router cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng.
Giữa modem và Router sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền tín hiệu trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.
Thời gian truyền dữ liệu trong Router được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.
Router sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng WiFi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng WiFi.

Chức năng của Router

Router có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router.
Hay nói đơn giản hơn router vừa có thể kết nối wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi.

Ưu và nhược điểm của Router

Ưu điểmNhược điểm
Giúp làm giảm lưu lượng mạng.

Giúp chia sẻ WiFi và kết nối mạng với nhiều máy.

Giảm tải dữ liệu bằng cách phân phối các gói dữ liệu.

Cung cấp kết nối giữa các kiến trúc mạng khác nhau như Ethernet & Token ring,…

Tốc độ kết nối mạng bị giảm khi sử dụng nhiều máy tính.

Là thiết bị phụ thuộc (cần có modem mới chia sẻ được WiFi).

>>> Router một thiết bị cung cấp mạng cho thiết bị lưu trữ ngoài của doanh nghiệp, một vài thiết bị lưu trữ ngoài bạn cần lựa chọn cho doanh nghiệp:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333