0867.111.333

Icon Icon Icon
[Cảnh Báo] VMware có trường hợp bị Ransomware

Thủ Thuật

[Cảnh Báo] VMware có trường hợp bị Ransomware

478 08/03/2023
Mới đây tại Datacenter, khách hàng của Máy Chủ Việt đã gặp phải Ransomware trên VMware. Một phần mềm độc hại (malware) nhắm vào máy chủ ESXi và tất nhiên đội ngũ kỹ thuật của Máy Chủ Việt đã lên đường ngay để kiểm tra và xử lý.

Tổng quan về Ransomware

Định nghĩa Ransomware là gì ?

Ransomware (hay còn được gọi là phần mềm độc hại đòi tiền chuộc) là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để xâm nhập vào hệ thống máy tính và mã hóa tất cả các tệp tin quan trọng trên đó. Sau đó, chúng yêu cầu người dùng trả một khoản tiền chuộc (thường là trong định dạng tiền điện tử như Bitcoin) để giải mã các tệp tin bị mã hóa.
[Cảnh Báo] VMware có trường hợp bị Ransomeware

Các nguyên nhân chính dễ dính Ransomware 

Ransomware thường lây nhiễm qua các email lừa đảo, các trang web độc hại, hoặc thông qua việc khai thác các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống máy tính. Một khi máy tính đã bị lây nhiễm, ransomware sẽ bắt đầu mã hóa tất cả các tệp tin quan trọng trên ổ đĩa cứng của máy tính, các tệp tin được mã hóa sẽ không thể mở được mà không có chìa khóa giải mã.

Lời khuyên từ Kỹ thuật Máy Chủ Việt

Sau khi làm việc và kiểm tra tình trạng máy chủ của khách hàng dính Ransomware trên ESXi. System Admin của Máy Chủ Việt có một vài lời khuyên đến với khách hàng và bạn đọc như sau :
  • Nâng cấp lên phiên bản mới nhất của ESXi để có được các bản VÁ tốt nhất đến từ VMware.
  • Backup thường xuyên sang một server khác để đảm bảo tính an toàn của dữ liệu.
[Cảnh Báo] VMware có trường hợp bị Ransomeware
  • Đặt mật khẩu thật dài thật khó.
  • Đem đường truyền ra phía sau Firewall để đảm bảo an toàn.
  • Hạn chế truy cập bằng ip và sử dụng chứng thực 2 bước.

Tác hại của Ransomware

Một số hình ảnh thực tế của Ransomware sảy ra tại khách hàng của Máy Chủ Việt
[Cảnh Báo] VMware có trường hợp bị Ransomeware [Cảnh Báo] VMware có trường hợp bị Ransomeware
Ransomware có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với người dùng, tổ chức và doanh nghiệp, bao gồm:

Mất dữ liệu quan trọng

Ransomware có thể mã hóa tất cả các tệp tin quan trọng trên hệ thống máy tính và khiến chúng không thể mở được mà không có chìa khóa giải mã. Nếu người dùng không có chìa khóa này hoặc không trả tiền chuộc, dữ liệu sẽ bị mất vĩnh viễn.

Thiệt hại tài chính

Người dùng phải trả một khoản tiền chuộc để nhận được chìa khóa giải mã. Khoản tiền này có thể rất lớn và khiến cho người dùng và doanh nghiệp phải chịu thiệt hại tài chính nặng nề.

Giảm hiệu suất hoạt động

Khi hệ thống máy tính bị lây nhiễm bởi ransomware, nó có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của máy tính. Điều này có thể gây ra sự cố với các ứng dụng, các trang web và các dịch vụ khác.

Rủi ro bảo mật

Khi các tệp tin bị mã hóa bởi ransomware, nó có thể làm lộ thông tin nhạy cảm hoặc tài liệu quan trọng. Điều này có thể gây ra rủi ro bảo mật nghiêm trọng cho người dùng và tổ chức.

Ảnh hưởng đến uy tín

Nếu một doanh nghiệp bị tấn công bởi ransomware, nó có thể gây ra thiệt hại cho uy tín của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến lòng tin của khách hàng, đối tác và nhà cung cấp.
Vì vậy, ransomware là một loại phần mềm độc hại rất nguy hiểm và người dùng cần phải thực hiện các biện pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn cho hệ thống máy tính và dữ liệu quan trọng của mình.

Kết Luận

Ransomware là một trong những loại phần mềm độc hại nguy hiểm nhất và đã gây ra nhiều thiệt hại cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Để tránh bị tấn công bởi ransomware, người dùng nên đảm bảo rằng họ luôn cập nhật phần mềm bảo mật, tránh mở các email hoặc tệp tin đính kèm không rõ nguồn gốc và định kỳ sao lưu dữ liệu quan trọng.
Xem thêm bài viết

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333