0867.111.333

Icon Icon Icon
Thay Ổ Cứng Cho Thiết Bị Nas

Thủ Thuật

Hướng dẫn thay ổ cứng NAS cho thiết bị lưu trữ NAS Synology

1192 09/01/2023
Ổ cứng NAS là phần cứng quan trọng trong thiết bị lưu trữ NAS Synology, thường thì các công ty sẽ sử dụng hệ thống server để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cho nhân viên. Nhưng lỡ không may doanh nghiệp cần mở rộng không gian lưu trữ họ sẽ chọn mua thêm thiết bị lưu trữ ngoài, đây là giải pháp tuyệt đối cho mọi doanh nghiệp. Một vấn đề chúng ta khó có thể lường trước được đó là tình trạng ổ cứng bị lỗi và chúng ta cần thay thế. Vậy thay ổ cứng NAS cho thiết bị lưu trữ NAS Synology sẽ như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết tại Máy Chủ Việt để bạn có thể biết cách thay thế ổ cứng NAS.

Hướng dẫn thay ổ cứng NAS cho thiết bị lưu trữ NAS Synology

Trong quá trình sử dụng NAS Synology đã được cài đặt chế độ RAID bảo vệ dữ liệu nếu không may ổ cứng của bạn bị lỗi(bad sector) thì bạn không nên quá lo lắng.
Nếu thiết bị NAS của bạn đang chạy ở dạng RAID 5 thì nó cho phép tối đa có 1 ổ cứng bị chết tại một thời điểm. Và khi bạn thay thế ổ cứng mới, để đồng bộ lại dữ liệu lên ổ cứng mới bạn hãy tiến hành các bước sau:
>>> Nếu bạn cần RAID 1 cho NAS, hãy tham khảo ngay bài viết: Hướng dẫn RAID 1 cho NAS Synology của bạn
Bước 1: Xác định ổ cứng bị lỗi cần thay thế
Xac Dinh O Cung Nas Bi Loi
Khi một ổ cứng bị lỗi, Synology sẽ cho bạn biết về nó bằng cách phát ra tiếng bíp lớn với bạn. Trên hết, bạn sẽ nhận được cảnh báo về một ổ đĩa bị “xuống cấp”
Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas
Bạn có thể xem ổ cứng nào bị lỗi bằng cách đăng nhập vào DiskStation Manager và nhấp vào nút menu chính ở góc trên bên trái.
Tiếp theo, mở ứng dụng “Trình quản lý bộ nhớ”.
Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 1
Sau đó, trong thanh bên bên trái, nhấp vào “HDD / SSD” để hiển thị danh sách các ổ cứng và trạng thái của chúng.
Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 2
Bên cạnh mỗi ổ đĩa, bạn sẽ thấy trạng thái màu xanh lục hoặc màu đỏ, tùy thuộc vào trạng thái của ổ đĩa. Khi mọi thứ hoạt động bình thường, bạn sẽ thấy “Bình thường” được hiển thị bằng màu xanh lục bên cạnh mỗi ổ. Nhưng ổ cứng bị lỗi sẽ hiển thị trạng thái “Crashed” hoặc “Failed” màu đỏ. Trong trường hợp của tôi, ổ cứng bị lỗi hiển thị là “Bình thường”, nhưng nó kêu to, đó là một dấu hiệu tốt của một ổ đĩa bị lỗi đang được tạo ra.
Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 3
Số đĩa sẽ là vị trí của ổ đĩa trong phần bao quanh NAS từ trái sang phải. Vì vậy, nếu “Disk 2” không thành công, thì đó là ổ cứng thứ hai từ bên trái.
Bước 2: Xóa và thay thế
Sau khi xác định ổ cứng nào đã bị lỗi, bạn có thể tháo nó khỏi hộp NAS. Bạn có thể phải tắt hoàn toàn NAS của mình trước khi tháo ổ cứng, nhưng hầu hết các hộp NAS Synology đều hỗ trợ tính năng hoán đổi nóng. Trong trường hợp đó, bạn có thể bật nguồn và tháo và lắp ổ cứng cả ngày mà không gặp vấn đề gì.
O Cung Nas
Thông thường, bạn nên chuẩn bị sẵn một ổ đĩa dự phòng. Nếu bạn làm vậy, chỉ cần trượt ổ đĩa mới vào sau khi xóa ổ đĩa bị lỗi.
Nếu bạn không có ổ đĩa dự phòng, đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể xóa ổ bị lỗi và sau đó lo lắng về việc lấy ổ mới (RMA ổ đĩa vẫn còn bảo hành hoặc mua một ổ đĩa mới nếu không). Mặc dù vậy, đối với những gì đáng giá, thông thường, bạn nên chuẩn bị sẵn đồ nóng dự phòng bất cứ khi nào có chuyện như thế này, nhưng điều đó không hoàn toàn cần thiết.
Tất nhiên, cho đến khi bạn thay thế ổ đĩa, NAS của bạn sẽ tiếp tục đưa ra cảnh báo cho bạn, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó.
Bước 3: Kiểm tra ổ cứng mới
Sau khi bạn đã cài đặt ổ cứng mới để thay thế ổ cứng cũ bị lỗi, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường trước khi bạn đưa vào hoạt động (vì luôn có khả năng nhận được ổ DOA qua thư). Cách tốt nhất để làm điều này là chạy thử nghiệm SMART .
Hầu hết các ổ cứng hiện đại đều có khả năng tự giám sát và chúng sẽ cho bạn biết nếu chúng đang hỏng hoặc sắp hỏng. Bạn tìm ra thông tin này bằng cách chạy thử nghiệm SMART trên ổ đĩa. Để thực hiện kiểm tra SMART trên ổ đĩa mới trong hộp NAS của bạn, hãy chuyển đến Trình quản lý lưu trữ và điều hướng lại màn hình HDD / SDD. Chọn ổ đĩa mới, sau đó nhấp vào nút “Thông tin sức khỏe”.
Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 4
Nhấp vào nút “S.M.A.R.T. Kiểm tra” ở đầu cửa sổ
Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 6
Từ đó, bạn có thể chọn tùy chọn “Kiểm tra nhanh” hoặc “Kiểm tra mở rộng”. Chúng tôi khuyên bạn nên thử nghiệm mở rộng, vì mặc dù mất nhiều thời gian hơn nhưng kết quả vẫn chính xác hơn nhiều. Nhấn “Bắt đầu” khi bạn đã sẵn sàng.
Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 7
Bạn sẽ nhận được một xác nhận bật lên cho bạn biết khoảng thời gian gần đúng mà bài kiểm tra sẽ thực hiện. Sẽ mất một lúc (ít nhất vài giờ), vì vậy hãy kiên nhẫn.
Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 8
Trong khi chạy, bạn sẽ thấy trạng thái và tiến trình của bài kiểm tra SMART cùng với các chi tiết khác của ổ đĩa mới. Bạn có thể tiếp tục sử dụng NAS của mình như bình thường, nhưng bạn có thể nhận thấy hiệu suất giảm trong quá trình kiểm tra.
Hướng Dẫn Thay Thế Ổ Cứng Nas 9
>>> Tham khảo ngay một số máy chủ NAS giá rẻ, chất lượng:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333