0867.111.333

Icon Icon Icon
Ram Ecc Va Non Ecc

Thủ Thuật

Tìm hiểu về Ram ECC và NON-ECC

862 16/08/2022

RAM đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận hành máy tính, nó giúp lưu dữ liệu nhanh và hiệu quả hơn. Bên trong RAM lại có nhiều thông số kĩ thuật khác nhau như Bus, Cas, ECC,…Bài viết này sẽ giới thiệu về RAM ECC và NON-ECC để giúp người dùng hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Trước hết, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các khái niệm của những thuật ngữ này.

RAM ECC

Ram Ecc

RAM ECC (Error Checking and Correction) là loại RAM được dùng cho máy chủ/server có khả năng tự động sửa lỗi. Khi xảy ra xung đột RAM ECC chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị crash, RAM ECC có độ ổn định rất cao giúp bạn giảm rủi ro và chi phí vận hành.
>>> Tham khảo ngay các dòng RAM ECC của máy chủ

RAM NON-ECC

Ram Non Ecc

RAM non ECC (Hay còn gọi là Ram thường), RAM Non-ECC là chuẩn RAM thường được tích hợp trên các dòng PC thường hiện nay. Một trong những nhược điểm của RAM Non-ECC là dễ xảy ra hiện tượng xung đột khi truyền tải tín hiệu tốc độ cao. Khi xung đột xảy ra, chuẩn RAM này buộc phải nạp lại toàn bộ dữ liệu và đây là nguyên nhân dẫn đến những lỗi liên quan đến phần mềm hệ thống hay lỗi màn hình xanh.

Phân biệt RAM Non ECC và RAM ECC

Ecc Non Ecc

Bạn có thể dựa trên số lượng chip để phân biệt RAM Non-ECC và RAM ECC. Cụ thể, RAM ECC có 9 chip trong khi số lượng chip ở RAM Non-ECC chỉ là 8.

Các loại Ram ECC

Trên thị trường hiện tại, RAM ECC thường được chia làm hai loại là ECC unbuffered và ECC Registered.

ECC unbuffered hay ECC UDIMM

ECC UDIMM bổ sung thêm tính năng ECC có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi. RAM ECC UDIMM là bộ nhớ không có các bộ đệm hoặc thanh ghi được thiết kế trên module bộ nhớ mà thay vào đó, các thiết bị này được thiết kế trên mainboard. Ram ECC UDIMM các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến module bộ nhớ nhanh hơn ECC RDIMM vì không phải gửi gián tiếp qua thanh ghi.

Ram ECC Registered hay còn gọi là ECC RDIMM

ECC RDIMM là bộ nhớ có chứa các thanh ghi (register), Các thanh ghi (register) tái định hướng (re-drive) các tín hiệu qua các chip nhớ và cho phép module chứa nhiều chip nhớ hơn, dung lượng lớn hơn. Registered memory và unbuffered memory không thể được dùng chung với nhau trong một máy tính.
>>> Xem ngay các dòng máy chủ lắp khe cắm Ram UDIMM và RDIMM:

Các lưu ý khi lựa chọn RAM

  • Để tránh cắm nhầm giữa các chuẩn DDR nên số chân (pin) của mỗi loại cũng khác nhau. Dĩ nhiên bạn sẽ không thể cắm RAM DDR4 trên Mainboard hỗ trợ RAM DDR3.
  • Khi chọn BUS RAM bạn cần lưu ý CPU và bo mạch chủ hỗ trợ BUS RAM tối đa bao nhiêu. Nếu có sự chênh lệch hệ thống sẽ hoạt động ở BUS thấp nhất trong 3 linh kiện này. Ví dụ, CPU hỗ trợ BUS 2400, main thì 2666 và bạn mua RAM có BUS 2933. Hệ thống sẽ chạy ở BUS thấp nhất là 2400.
  • Nếu bạn muốn tự build một cấu hình riêng, thì bạn phải tìm hiểu kỹ xem mainboard mà bạn định mua hỗ trợ loại RAM nào từ đó ta mới lựa chọn RAM được.
  • Nếu bạn muốn nâng cấp máy tính, thì phải kiểm tra xem loại RAM đang dùng là loại nào PC3 hay PC4 có ECC hay không có ECC thì bạn nên mua đúng loại RAM đó. Điều này giúp máy tính hoạt động tối ưu nhất và không bị tụt BUS RAM.
  • Tất cả các dòng main Workstation đều hỗ trợ RAM ECC

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333