0867.111.333

Icon Icon Icon
Nic La Gi

Kiến Thức

NIC ( Network Interface Card ) là gì?

2475 22/09/2022
Mạng máy tính hay còn có tên gọi chung là internet giúp người dùng truy cập và tìm kiếm tất cả mọi thông tin khi cần thiết. Vậy các bạn đã biết nhờ vào đâu mà máy tính hay máy chủ của chúng ta kết nối được mạng hay không? Bài viết hôm nay Máy Chủ Việt sẽ chỉ ra cho các bạn hiểu được những điều này nhé!

NIC là gì? Card mạng là gì?

Card mạng (card giao diện mạng, thẻ giao diện mạng) viết tắt là NIC, là một linh kiện phần cứng quan trọng dùng để cung cấp các kết nối mạng. Với các ứng dụng rộng rãi của nó, có nhiều loại card giao tiếp mạng khác nhau đang nổi lên trên thị trường như card PCIe và card mạng máy chủ.
Card Mang Nic La Gi
Trước khi giới thiệu định nghĩa NIC, trên thị trường hiện nay đã có khá nhiều tên gọi cho card mạng dựa trên thói quen ở các vùng khác nhau, chẳng hạn như bộ điều khiển giao diện mạng, card Ethernet, card LAN, card mạng hoặc card adapter mạng (NAC).
Mỗi NIC đều có một số sê-ri 48-bit duy nhất được gọi là địa chỉ MAC được lưu trữ trong ROM mang trên thẻ. Mỗi máy tính phải có ít nhất một NIC nếu nó muốn kết nối với internet.

Các thành phần của card mạng – NIC

Card thành phần của card mạng bao gồm bộ điều khiển, ổ cắm ROM khởi động, một hoặc một số cổng NIC, giao diện kết nối bo mạch chủ, đèn báo LED, khung cấu hình và một số thành phần điện tử khác. Mọi thành phần của card mạng LAN đều có chức năng duy nhất:
Cau Tao Nic
Bộ điều khiển: Bộ điều khiển giống như một CPU mini, xử lý dữ liệu nhận được. Là một phần cốt lõi của bộ điều hợp mạng, bộ điều khiển trực tiếp quyết định hiệu suất của bộ điều hợp mạng.
Ổ cắm ROM khởi động: Ổ cắm này trên thẻ cho phép khả năng khởi động ROM. Boot ROM cho phép các máy trạm không ổ đĩa kết nối mạng, tăng tính bảo mật và hạ giá thành phần cứng.
Cổng NIC cho cáp / bộ thu phát: Thông thường, cổng này sẽ kết nối trực tiếp với cáp Ethernet hoặc bộ thu phát, có thể tạo và nhận các tín hiệu điện tử được đưa vào cáp mạng hoặc cáp quang.
Giao diện bus: Giao diện này nằm ở phía bên của bảng mạch, phục vụ cho kết nối giữa NIC và máy tính hoặc máy chủ thông qua việc cắm vào khe cắm mở rộng của chúng.
Đèn báo LED: Đèn báo được sử dụng để giúp người dùng xác định trạng thái hoạt động của card mạng cho dù mạng được kết nối và dữ liệu được truyền đi hay không.
Giá đỡ hồ sơ: Có hai loại giá đỡ hồ sơ trên thị trường. Một được gọi là giá đỡ chiều cao đầy đủ với chiều dài 12 cm và giá đỡ còn lại là giá đỡ cấu hình thấp với chiều dài 8 cm. Giá đỡ này có thể giúp người dùng cố định NIC trong khe cắm mở rộng của máy tính hoặc máy chủ.
>>> Tham khảo ngay card mạng I350 T4 bán chạy tại Máy Chủ Việt

Các loại NIC

Cac Loai Nic

  • Có dây: Các NIC này có giắc cắm đầu vào làm bằng cáp (Cáp Ethernet). Mainboard có một khe cắm cho các card mạng nơi chúng được lắp vào. Công nghệ mạng LAN được sử dụng rộng rãi nhất là Ethernet. NIC dựa trên Ethernet có sẵn trong các cửa hàng phần cứng. Tốc độ của NIC dựa trên Ethernet có thể là 10/100/1000 Mbps.
  • Không dây: Các NIC không dây được lắp vào Mainboard nhưng không cần cáp mạng để kết nối máy tính với internet. Các NIC này được thiết kế cho kết nối Wi-Fi.
  • USB: Đây là những NIC cung cấp kết nối mạng qua thiết bị được cắm vào cổng USB.

>>> Xem ngay các loại Card mạng được mở bán tại Máy Chủ Việt

Tốc độ của NIC

Mỗi NIC đều đi kèm với xếp hạng tốc độ như 10 Mbps, 100 Mbps, v.v. cho thấy hiệu suất của NIC. Tốc độ của NIC phụ thuộc vào hai yếu tố:
Đầu tiên băng thông có sẵn và thứ hai tốc độ mà bạn đang trả tiền.
Ví dụ: Nếu bạn đang trả tiền cho gói tốc độ tải xuống 25 Mbps nhưng sử dụng NIC 40 Mbps thì NIC sẽ không hỗ trợ tăng tốc độ của bạn. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang trả tiền cho 15 Mbps nhưng sử dụng NIC 11 Mbps thì tốc độ tải xuống của bạn sẽ chậm hơn và bạn sẽ không nhận được tốc độ như những gì bạn đang trả tiền. Vậy nên bạn phải sử dụng gói mạng để phù hợp với NIC của mình.

Ưu và nhược điểm của NIC

  • NIC giúp kết nối hệ thống với internet và kích hoạt luồng dữ liệu. Nó cũng giúp kết nối máy tính từ xa.
  • Dữ liệu không an toàn trong kết nối NIC và dữ liệu có thể bị tấn công. Tuy nhiên, bảo mật có thể được thực hiện thông qua phần mềm bên ngoài và mã hóa để mã hóa dữ liệu trong khi gửi dữ liệu đến các máy tính khác.
>>> Tham khảo một số máy chủ Dell hỗ trợ cổng kết nối NIC:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333