0867.111.333

Icon Icon Icon
O Cung Nas O Cung May Tinh

Kiến Thức

So sánh ổ cứng NAS và ổ cứng máy tính

959 07/12/2022
Bạn đang sở hữu một thiết bị NAS với mục đích chính là lưu trữ dữ liệu, trong quá trình lựa chọn ổ cứng lắp cho NAS lưu trữ bạn đang gặp phải vấn đề sau: “Ổ cứng máy tính thông thường có gắn được cho NAS hay không hoặc ngược lại ổ cứng NAS có gắn được cho các loại máy tính thông thường”? Bạn đang phân vân tìm hướng giải quyết cho vấn đề này, hãy cùng mình lý giải cho câu hỏi trên nhé!

Ổ cứng máy tính là gì?

ổ cứng máy tính

Ổ cứng hay ổ đĩa cứng có tên tiếng Anh là Hard Disk Drive (viết tắt HDD) là thiết bị lưu trữ dữ liệu không thể thiếu của các loại laptop, máy tính để bàn. Ổ cứng là bộ nhớ không thay đổi. Khi ngắt kết nối thì ổ cứng sẽ không mất dữ liệu.
Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong bộ nhớ máy tính, bởi vì thiết bị này chứa toàn bộ dữ liệu người dùng như hệ điều hành windows hay các tệp cá nhân. Đồng thời quyết định tốc độ xử lý (ví dụ như tốc độ truyền dữ liệu sang ổ cứng di động khác hay USB) của máy tính bảo mật của dữ liệu hay điện năng tiêu thụ và nhiệt độ của CPU.
>>> Chọn ngay các loại ổ cứng máy tính thông thường sau:
– Ổ cứng loại SSD server => xem ngay tại đây.
– Ổ cứng loại HDD server=> xem ngay tại đây.

Ổ cứng NAS là gì?

Ổ cứng NAS là viết tắt của cụm từ Network Attached Storage hay được hiểu đơn giản là ổ cứng mạng. NAS là thiết bị lưu trữ toàn bộ File để chúng ta truy cập một cách dễ dàng từ mọi thiết bị như Smartphone, Laptop, PC ở bất cứ nơi nào.
O Cung Nas
Về cấu tạo, NAS có kiến trúc tương tự như một máy chủ server với bộ vi xử lý CPU và thường có sẵn hệ điều hành có thể là một phiên bản rút gọn dựa trên Linux có khả năng kết nối qua mạng có dây hoặc không dây Wi-Fi.
>>> HĐH riêng biệt nổi bật trên NAS lưu trữ đó chính là : DSM – DiskStation Manager là gì?
Thông thường, thiết bị NAS được sử dụng với mục đích lưu trữ cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Mặt khác, khi muốn sử dụng theo mục đích lưu trữ cho những doanh nghiệp lớn, NAS có thể là một lựa chọn cơ bản sau SAN. Ở mức độ sử dụng cho doanh nghiệp, NAS được sử dụng như một máy chủ web hỗ trợ web server, PHP hay MySQL.
>>> Dòng ổ cứng chuyên dụng cho thiết bị NAS:
– Ổ cứng SSD lưu trữ => tham khảo ngay tại đây.
– Ổ cứng HDD lưu trữ => tham khảo ngay tại đây.

So sánh ổ cứng NAS và ổ cứng máy tính

Khi nói đến việc lựa chọn ổ cứng cho thiết bị NAS, nhiều người dùng thường bỏ qua và chọn các ổ đĩa máy tính để bàn giá rẻ hơn. Một số thậm chí không biết rằng ổ đĩa máy tính để bàn không được thiết kế cho các môi trường lồng ghép chặt chẽ như NAS. Với độ tin cậy cao hơn, ổ NAS đặc biệt thích hợp cho môi trường NAS.

Thời gian sử dụng

Ổ cứng NAS được lắp cho các thiết bị NAS được thiết kế chống nhiệt và chống rung với khả năng hoạt động 24/7 và tốc độ cao hơn so với ổ cứng máy tính.

Tốc độ đọc và ghi 

Ổ cứng NAS được thiết kế để chạy trong nhiều tuần liên tục, trong khi ổ cứng HDD trên máy tính để bàn chỉ có thể đọc và ghi dữ liệu hàng giờ đồng hồ.

Mức giá 

Chi phí mà bạn phải mua ổ cứng NAS lúc đầu có thể đắt hơn nhiều so với ổ cứng máy tính, nhưng nếu lắp ổ cứng máy tính cho thiết bị NAS và vận hành hàng nghìn giờ thì sẽ dễ dàng dẫn đến hư hỏng nhanh đòi hỏi chúng ta phải thay thế ổ cứng mới. Vì thế giải pháp ổ đĩa NAS có thể là một khoản đầu tư đáng kể ngay từ đầu, nhưng mức độ ổn định và độ tin cậy cao giúp nó tiết kiệm chi phí về lâu dài, giúp nhận ra tổng chi phí sở hữu (TCO) thấp hơn và lợi tức đầu tư (ROI) tốt hơn).

Kết luận

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng từ đó bạn sẽ có những quyết định lựa chọn dòng ổ cứng phù hợp. Cần tư vấn đặt mua ổ cứng mạng NAS hay các loại ổ cứng máy tính thông thường hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin:
MÁY CHỦ VIỆT – PHÂN PHỐI MÁY CHỦ

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333