0867.111.333

Icon Icon Icon
O Cung Ssd

Kiến Thức

SSD Consumer vs SSD Enterprise – Cách chọn ổ cứng SSD cho máy chủ

604 24/09/2022
Ổ cứng SSD nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của bạn và doanh nghiệp một cách an toàn nhất hiện nay. Ổ cứng SSD được chia thành 2 loại với nhiều đặc điểm khác biệt gồm: SSD Consumer và SSD Enterprise. Vậy người dùng nên lựa chọn loại ổ cứng nào thích hợp? Dưới đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa SSD Consumer và SSD Enterprise mà bạn nên biết trước khi lựa chọn thiết bị ổ cứng hợp lý nhất cho mình.
Trước hết, chúng ta tìm hiểu khái niệm của chúng nhé.

Ổ cứng SSD là gì?

O Cung Ssd Server

Ổ cứng SSD khá quen thuộc với người dùng công nghệ trên thị trường hiện nay. Trong đó từ SSD được viết tắt của cụm từ tiếng anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD là ổ đĩa thể rắn có chức năng tương tự như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.
>>> Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ổ cứng SSD qua link bài viết.

Ưu điểm vượt trội của ổ cứng SSD

Ổ đĩa SSD ra đời và phát triển từ những năm 70, 80 của thế kỷ 20. Mục đích ban đầu cải thiện những hạn chế của HDD như:
  • Dung lượng không lớn
  • Dễ bị mất dữ liệu khi cúp điện đột ngột cũng như tốc độ load chậm.
Tuy nhiên, lúc này hạn chế của SSD là giá thành tương đối cao. Mãi đến thế kỷ 21 mới được sử dụng rộng rãi trên thị trường.
Càng về sau, ổ đĩa SSD được cải tiến hơn, với sự ra đời của công nghệ bộ nhớ flash. Giá của SSD cũng cải thiện đáng kể so với ban đầu. Dần dần, SSD hình thành nhiều loại khác nhau. Người dùng có thể thoải mái lựa chọn tùy vào mục đích sử dụng. Nhờ khắc phục được những hạn chế của HDD cùng với giá thành được giảm đi đáng kể mà ổ đĩa SSD ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường, và được nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp ưu tiên sử dụng hiện nay. Và dòng ổ cứng SSD này có thể được lưu trữ dữ liệu ngay cả khi không có điện.
>>> Tham khảo ngay các dòng ổ cứng SSD Server – mức giá ưu đãi chỉ có tại Máy Chủ Việt.

So sánh ổ cứng SSD Consumer và SSD Enterprise

Để so sánh ổ cứng SSD Consumer và SSD Enterprise, các nhà phân tích đã đánh giá qua những phần sau đây: độ bền, hiệu suất, tốc độ và giá thành của chúng.
O Cung Ssd
>>> Hoặc có thể tìm đọc bài viết “So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD“.

Độ bền

Để test về độ bền thì ổ cứng SSD chuyên dụng server (Enterprise) thường được test trên môi trường datacenter, còn ổ cứng SSD consummer được test trên môi trường người tiêu dùng. Kết quả từ nhiều cuộc khảo sát cho thấy SSD Consumer khó có thể duy trì được khả năng chịu tải nặng liên tục trong môi trường Datacenter như ổ cứng SSD Server.
Khi sản xuất ổ cứng SSD, để tăng dung lượng của ổ cứng thì các nhà sản xuất phải tăng lượng bit trong mỗi cell, tuy nhiên việc làm này lại rút ngắn đi tuổi thọ của ổ cứng. Thường ổ cứng SSD Consumer được sử dụng chuẩn công nghệ TLC với 3 bit trên mỗi cell, hoặc hiện nay có công nghệ QLC với 4 bit trê mỗi cell, còn ổ cứng SSD Server sử dụng công nghệ SLC với một bit trên mỗi cell hoặc MLC 2 bit trên mỗi cell.
Cach Chon Ssd Cho May Chu (1)
Như vậy, hai loại ổ cứng SSD Consumer và SSD Server được sản xuất cho hai môi trường làm việc với những đặc thù khác nhau nên độ bền cũng khác nhau. Khi chúng ta không thể sử dụng đúng loại ổ cứng SSD phù hợp thì lúc đó tuổi thọ của ổ cứng sẽ giảm nhanh chóng.

Hiệu suất

Như đã đề cập trước đó, hiệu suất làm việc của 2 loại SSD cũng khác nhau. Enterprise được sử dụng cho máy chủ chuyên dụng thì Consumer được áp dụng cho máy tính cá nhân thông thường. SSD Enterprise là sự lựa chọn hoàn hảo cho cách chọn ổ cứng SSD cho máy chủ. Enterprise sẽ có hiệu suất lớn hơn và khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Tốc độ

Vì mục đích và đối tượng sử dụng khác nhau, nên tốc độ của cả 2 loại ổ cứng này cũng có sự bất đồng với nhau. Như đã nói đến trước đó, một đặc điểm lớn của ổ cứng chính là năng lượng trong SSD không hoàn toàn dùng để hoạt động, mà một phần sẽ được dùng cho hệ thống điều khiển flash. Chính phần năng lượng dư lại này sẽ được tích trữ cho các giai đoạn sử dụng sau đó.
Vì thế, ổ cứng SSD Enterprise với phần năng lượng còn dư lại nhiều cộng với khối lượng ổ cứng lớn hơn sẽ góp phần khiến cho tốc độ hoạt động của nó càng nhanh. Bên cạnh đó, một tính năng vượt trội của ổ Enterprise chính là tốc độ hoạt động luôn duy trì ở một mức độ nhất định, trái ngược với Consumer, có tốc độ giảm theo tỷ lệ nghịch với dung lượng sử dụng.

Giá thành

Tiêu chí mà khách quyết định mua hàng việc đầu tiên họ nghĩ đến là mức giá, sau đó sẽ xét đến các tính năng của sản phẩm.
Vì thế, giữa 2 loại ổ cứng SSD Consumer và Enterprise cũng có sự khác biệt rõ rệt. Cụ thể là giá của Enterprise cao hơn nhiều lần so với Consumer.
Ví dụ, một sản phẩm ổ đĩa Enterprise có thể có giá thành lớn hơn gấp 2 đến 3 lần so với một ổ đĩa Consumer có cùng thiết kế, kiểu dáng. Do đó, những người dùng cá nhân nên lựa chọn ổ đĩa SSD Consumer để tiết kiệm chi phí. Trong khi các doanh nghiệp hay những người quản lý các máy chủ, hệ thống nên chọn dùng ổ cứng Enterprise để tương thích với môi trường sử dụng và duy trì tính ổn định lâu dài.

Cách chọn ổ cứng SSD cho máy chủ

Dựa trên những đặc điểm trên, khi quản lý hệ thống máy chủ, các doanh nghiệp tốt nhất nên lựa chọn ổ cứng SSD Enterprise. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng lựa chọn ổ SSD Enterprise khi điều khiển máy chủ nhờ tính ổn định cao cũng như những lợi thế về mặt tốc độ, hiệu suất, dung lượng,…
>>> Tham khảo ngay các dòng máy chủ HOT năm 2022 hiện nay:

Kết luận

Vì thế, nếu bạn là doanh nghiệp hoặc đang quản lý hệ thống máy chủ lớn thì tốt nhất bạn nên chọn ổ cứng SSD Enterprise hay còn gọi là SSD Server để có thể phát huy tối đa năng suất làm việc.
Nói tóm lại, mặc dù cùng là ổ cứng SSD nhưng giữa SSD Enterprise và SSD Consumer có nhiều điểm khác biệt mà trong đó điểm khác biệt tiêu biểu nhất chính là:
  • SSD Enterprise là ổ cứng chuyên dụng dành cho quản lý máy chủ
  • SSD Consumer thường được cá nhân bình thường sử dụng
Hy vọng qua bài viết này người dùng đã có cách chọn ổ cứng SSD phù hợp cho máy chủ của mình.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333