0867.111.333

Icon Icon Icon
Sự khác biệt giữa VMware vSAN so với SAN?

Kiến Thức

Sự khác biệt giữa VMware vSAN so với SAN?

93 11/04/2024

Tổng quan chung về hai giải pháp

VSAN là gì?

Mạng Vùng Lưu Trữ Ảo (VSAN) là giải pháp lưu trữ phần mềm, kết hợp các thiết bị lưu trữ vật lý thành một nhóm tài nguyên ảo, điều này cung cấp lưu trữ cho máy ảo và ứng dụng trong trung tâm dữ liệu hoặc đám mây. VSAN có thể điều chỉnh linh hoạt để đáp ứng nhu cầu lưu trữ đa dạng, tích hợp dễ dàng với các nền tảng ảo hóa phổ biến như VMware vSphere, Microsoft Hyper-V, KVM hoặc Citrix.

1596123842578 W800 H800

Thay vì sử dụng các thiết bị phức tạp, VSAN có thể triển khai trên các máy chủ x86 tiêu chuẩn. Bằng cách ảo hóa lưu trữ vật lý, VSAN tối ưu hóa quản lý và linh hoạt hóa lưu trữ, thường được sử dụng trong môi trường ảo hóa và siêu hội tụ.

>>> Một số thông tin liên quan đến poweredge dell mà bạn nên biết 

SAN là gì?

Trong thế giới lưu trữ dữ liệu, Mạng Khu Vực Lưu Trữ (SAN) đã lâu trở thành một phần không thể thiếu. SAN hoạt động như một mạng chuyên dụng nối các thiết bị lưu trữ với máy chủ, tạo điều kiện cho quản lý và truy cập dữ liệu từ một trung tâm điều khiển. Truyền thống, SAN được biết đến với độ tin cậy và hiệu suất cao, phù hợp cho các ứng dụng quan trọng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể phức tạp và đắt đỏ trong việc quản lý do cần sử dụng các thiết bị phần cứng chuyên dụng.

Ví dụ: SAN có thể giúp cải thiện tính khả dụng của khối lượng công việc, bằng cách cho phép một máy chủ khác trên mạng truy cập vào cùng bộ lưu trữ với máy chủ bị lỗi hoặc máy chủ ngoại tuyến để bảo trì. Nó có thể chạy trong nhiều loại trung tâm dữ liệu khác nhau và có thể hoạt động với cả môi trường ảo hóa và kim loại trần.

Vai trò và tính năng VSAN, SAN mang lại 

Các tính năng chính của VSAN bao gồm:

 • Giảm độ trễ dữ liệu
 • Bảo vệ dữ liệu nâng cao
 • Quản lý lưu trữ đơn giản
 • Tích hợp liền mạch với các công nghệ ảo hóa, bao gồm bộ chứa và máy ảo
 • Có tính hiệu quả về mặt chi phí

Còn đối với San, sẽ có những tính năng như:

 • Hỗ trợ đạt hiệu suất cao
 • Bảo vệ dữ liệu hiệu quả
 • Triển khai khối lượng công việc có cấu trúc
 • Hỗ trợ khối lượng công việc quan trọng
 • Được trang bị thêm tính năng cấp doanh nghiệp, để phù hợp với tổ chức

>>> Tổng hợp thiết bị lưu trữ dành cho bạn 

So Sánh chi tiết VSAN và SAN

Bên cạnh sự khác biệt rõ ràng rằng một là thiết bị vật lý và một là thiết bị ảo, dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa hai thiết bị này:

SAN truyền thống:

 • Yêu cầu dung lượng lưu trữ tệp hoặc bộ nhớ gắn mạng bên ngoài (NAS) để phân bổ không gian lưu trữ cho khối lượng công việc có cấu trúc
 • Việc di chuyển, nếu cần thiết, có xu hướng khá phức tạp và dễ xảy ra lỗi
 • Đó là phần cứng cố định. Bạn không thể tăng khả năng xử lý hoặc bộ nhớ hệ thống, nhưng bạn có thể mở rộng quy mô lưu trữ bằng cách thêm mảng lưu trữ
 • Với thiết bị SAN nội bộ, bạn không phải lo lắng về chi phí đầu ra, bảo mật máy chủ vật lý hoặc các vấn đề về độ trễ

San Vs Vsan 1 Preview Blue Vsan Vs. San@2x

SAN ảo (vSAN):

 • Tạo một nhóm lưu trữ bằng cách sử dụng các tài nguyên lưu trữ có sẵn để phân bổ cho các máy ảo (VM)
 • Di chuyển, bất cứ khi nào cần thiết, tương đối dễ dàng hơn
 • Khối lượng vSAN rất linh hoạt. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tài nguyên được phân bổ và bổ sung thêm bộ xử lý, bộ nhớ hệ thống hoặc bộ nhớ
 • Có thể được triển khai trên đám mây công cộng trong thiết lập hoàn toàn không có máy chủ

Nên sử dụng VSAN hay SAN?

Việc lựa chọn giữa VSAN và SAN phải phù hợp với các yêu cầu và ưu tiên cụ thể của tổ chức bạn. VSAN mang đến sự đơn giản, khả năng mở rộng và hiệu quả về chi phí, khiến nó trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các môi trường dựa trên dữ liệu hiện đại. Ngược lại với SAN truyền thống vốn tách bộ lưu trữ thành các thành phần phần cứng riêng biệt, VSAN áp dụng một cách tiếp cận khác biệt. Nó cho phép quản trị viên phân phối dung lượng lưu trữ trên các máy chủ và hợp nhất các tài nguyên này một cách hợp lý.

Mặt khác, SAN vượt trội trong các tình huống hiệu suất cao và có thể được ưu tiên cho khối lượng công việc quan trọng. Ở dòng này, bạn cũng sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với bảo mật, khởi động và quản trị.

Chính vì vậy, tùy vào nhu cầu của tổ chức, khả năng lưu trữ mà bạn mong muốn, hay sự linh hoạt,…mà bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến VSAN và SAN, giúp bạn dễ dàng phân biệt và lựa chọn giải pháp lưu trữ phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Hiện tại, Máy Chủ Việt cũng có cung cấp các sản phẩm lưu trữ, bạn có thể ghé thăm trang web của chúng tôi để có thêm cho mình những thiết bị, giải pháp tốt nhất. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của công ty, hỗ trợ tư vấn cho bạn miễn phí. Nếu bạn đang có những thắc mắc nào cần giải đáp đáp, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Tham khảo thêm ổ cứng HDD lưu trữ, bộ nhớ ram lưu trữ đang hot trên thị trường

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333