0867.111.333

Icon Icon Icon
so sánh ổ cứng ssd và hdd img maychuviet

Kiến Thức

So Sánh Ổ Cứng SSD và HDD & Nên Dùng Loại Ổ Cứng Nào

883 04/06/2021

Hiện nay, việc sử dụng cả 2 loại ổ cứng SSD và HDD trong cùng một máy tính đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy ổ cứng SSD và ổ cứng HDD có những đặc điểm gì khác nhau? Khi nào thì nên sử dụng ổ cứng SSD/ổ cứng HDD? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu và so sánh ổ cứng SSD và HDD nhé.

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD là một ổ đĩa cứng truyền thống, dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa tròn phủ vật liệu từ tính, nó còn là một thiết bị quan trọng trong một hệ thống máy tính.

>> Xem chi tiết: Ổ cứng HDD là gì?

hdd server ổ cứng máy chủ

Ổ cứng SSD là gì?

Là một ổ đĩa bán dẫn, ổ bán dẫn, ổ đĩa thế đặc hay ổ đĩa điện tử. Chính là một thiết bị lưu trữ được làm từ vật liệu bán dẫn dùng để lưu trữ dữ liệu. Các dữ liệu được lưu trữ trên các con chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

>> Xem chi tiết: Ổ cứng SSD là gì?

ssd sata 2.5 inch

|

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng HDD

Nguyên lý hoạt động của đĩa cứng cần thực hiện đồng thời hai chuyển động đó là: Chuyển động quay của các đĩa và chuyển động của các đầu đọc.

Sự quay của các đĩa từ được thực hiện nhờ các động cơ gắn cùng trục (với tốc độ rất lớn: từ 3600 rpm cho đến 15.000 rpm) chúng thường được quay ổn định tại một tốc độ nhất định theo mỗi loại ổ đĩa cứng.

Khi đĩa cứng quay đều, cần di chuyển đầu đọc sẽ di chuyển đến các vị trí trên các bề mặt chứa phủ vật liệu từ theo phương bán kính của đĩa. Chuyển động này kết hợp với chuyển động quay của đĩa có thể làm đầu đọc/ghi tới bất kỳ vị trí nào trên bề mặt đĩa.

Tại các vị trí cần đọc ghi, đầu đọc/ghi có các bộ cảm biến với điện trường để đọc dữ liệu.

Dữ liệu được ghi/đọc đồng thời trên mọi đĩa.

Nguyên lý hoạt động của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD cũng có chức năng tương tự như ổ cứng HDD, chúng lưu trữ dữ liệu, file với mục đích sử dụng lâu dài. Ổ cứng SSD sử dụng một loại bộ nhớ được gọi là bộ nhớ flash, tương tự như RAM nhưng không giống RAM ở chỗ xóa tất cả các dữ liệu khi máy tính tắt, dữ liệu trên ổ SSD vẫn còn ngay cả khi nó mất điện.

Ổ cứng SSD sử dụng một tấm các ô điện để nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu. Những tấm này được phân chia thành các phần được gọi là “trang” và là nơi lưu trữ dữ liệu. Các trang này được nhóm lại với nhau tạo thành các “khối” và SSD không có cho mình bộ phận chuyển động.

So sánh ổ cứng SSD và HDD

Tiêu chí so sánhỔ cứng HDDỔ cứng SSD
Khả năng lưu trữHiện nay không khó để tìm thấy các ổ đĩa cứng HDD có dung lượng lưu trữ lớn và dung lượng chúng càng ngày càng lớn nhưng giá thành thì không tăng quá nhiều.SSD có dung lượng lưu trữ nhỏ hơn nhiều và có giá thành khá đắt đỏ.
Tốc độ đọc/ghiCác ổ cứng HDD đang phải chạy với tốc độ quay 5400rpm, 7200rpm với khả năng đọc/ghi dữ liệu ở mức SATA 2 nghĩa là hơn 200MB/s.

Bên cạnh đó, thanh đọc/ghi dữ liệu và động cơ quay trên ổ cứng HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin được lưu trữ trên cùng sector hoặc trên sector liền kề nhau. Trong trường hợp dữ liệu bị phân tán trên những sector cách xa nhau sẽ làm cho việc đọc file trở nên chậm chạp.

Ổ cứng SSD có tốc độ đọc/ghi dữ liệu vượt trội so với HDD do cách thức hoạt động của chip nhớ nhanh hơn rất nhiều đạt đến gần 500 MB/s.

Ngoài ra, bộ nhớ gồm những Chip Flash có thể làm việc ngay khi khởi động, điều này làm tốc độ truy xuất file và tốc độ làm việc nhanh hơn rất nhiều lần.

Thiết kếỔ cứng HDD được sản xuất theo hai kích cỡ tiêu chuẩn là 2.5 inch và 3.5 inch.

Ngoài ra, trước đó còn một loại 5.25 inch, nhưng quá cồng kềnh, không được ưa chuộng nên đã ngưng sản xuất vào năm 1990.

SSD với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Các ổ SSD nhỏ hơn được xây dựng dựa trên các yếu tố hình thức như M.2 và PCIe đang ngày càng trở nên phổ biến.

Chúng đắt hơn so với các đối tác SATA III, nhưng nhỏ hơn nhiều và ngày càng cung cấp tốc độ lưu trữ nhanh nhất hiện có.

Độ bềnVì cấu tạo cơ học, nên ổ cứng HDD dễ dàng bị hỏng hóc do những tác nhân vật lý. Môi trường làm việc không được quá khắc nghiệt, khả năng chịu nhiệt kém.

Bên cạnh đó, việc sửa chữa có yêu cầu cao về độ chính xác và môi trường không được có bụi bẩn và nhiều yêu cầu nghiêm khắc phải tuân theo.

Sử dụng ổ SSD sẽ giảm bớt nỗi lo hư hỏng do tác nhân vật lý.

Ổ cứng SSD đảm bảo an toàn dữ liệu trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Việc sửa chữa cũng dễ hơn rất nhiều.

Giá cảGiá bán khá rẻGiá bán đắt hơn so với HDD
Tiếng ồnỔ cứng HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu. Đây cũng là một nhược điểm của HDD.Ổ cứng SSD hoạt động cực kỳ mượt và yên lặng, được xem như điểm cộng của SSD.
Sự phân mảnhDo cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD.

Nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn.

Điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.
Khả năng tiêu thụ điện năngTiêu thụ nhiều điện năng hơn so với SSD.Tiết kiệm điện năng.

so sánh ssd và hdd img maychuviet

Nên sử dụng HDD hay SSD khi nào

Những ai nên lựa chọn ổ cứng HDD

  • Người download nhiều và thích lưu trữ dữ liệu giải trí như phim ảnh. Do chi phí để mua những ổ SSD có dung lượng cao thực sự đắt hơn rất nhiều so với HDD, mà lợi ích mang lại thì không cần thiết lắm.
  • Những người làm trong lĩnh vực đồ hoạ. Lĩnh vực thường phải lưu trữ lại một lượng dữ liệu khổng lồ. Chính vì vậy chi phí để mua ổ cứng SSD là quá lớn, nên việc lựa chọn một ổ cứng vừa rẻ vừa có dung lượng lớn thì HDD là lựa chọn hợp lý nhất.
  • Người dùng phổ thông. Nếu bạn không phải sử dụng máy khi di chuyển hoặc không cần tốc độ đọc/ghi cao thì HDD là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Những ai nên lựa chọn ổ cứng SSD

  • Người hay phải di chuyển trong khi làm việc. Rõ ràng việc đảm bảo cho sự an toàn dữ liệu trong tình trạng rung lắc là một việc quan trọng, vì thế hãy đầu tư cho mình một ổ cứng SSD để chắc chắn rằng dữ liệu của mình luôn được an toàn.
  • Người cần tốc độ xử lý dữ liệu công việc cao, làm trong lĩnh vực đồ hoạ hoặc kỹ sư. Để tối ưu nhất, bạn có thể sử dụng kết hợp ổ cứng SSD để xử lý và HDD để lưu trữ. Như vậy vừa có không gian lưu trữ vừa đảm bảo được tốc độ tiến trình làm việc.
  • Những người làm về lĩnh vực âm nhạc. Những ai thích thưởng thức âm nhạc thì nên sử dụng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình hoạt động, tránh vì những tạp âm mà phá hỏng cả bài nhạc.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về việc so sánh ổ cứng SSD và HDD. Ngoài ra, Máy Chủ Việt hiện đang kinh doanh các sản phẩm ổ cứng SSD serverHDD server chuyên nghiệp, chính hãng và giá cực tốt. Nếu bạn có những thắc mắc hãy liên hệ với Công ty Cổ phần Giải pháp Máy Chủ Việt để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333