0867.111.333

Icon Icon Icon
Rack Server Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Rack Server

Kiến Thức

Rack Server Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Rack Server

1711 04/06/2021

Rack server được xếp vào loại những chassis server được dùng phổ biến nhất tại thời điểm hiện tại. Vậy tại sao đây lại là loại chassis được dùng phổ biến nhất? Hãy cùng Máy Chủ Việt nhau tìm hiểu chi tiết hơn về loại rack server này và có thể qua bài viết này lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!

Rack server là gì?

Rack server hay còn được gọi với những tên gọi khác như là rackmount server, rack mounted server, server rack hoặc máy chủ rack. Đây là loại máy chủ được thiết kế có hình dạng nằm ngang có cấu tạo đặc biệt phù hợp để gắn vào tủ rack của máy chủ. Đối với các dòng máy chủ rack thông thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu hay các văn phòng nhỏ được thiết kế có phòng máy chủ chuyên dụng.

Rack server được cho là một sản phẩm không giống với các dòng máy tính hay những dòng máy chủ khác, sản phẩm này có kích thước rộng hơn. Chính vì vậy, rack server có thể được lắp cố định vào các giá bằng cách sử dụng những con vít và rail chuyên dụng, cũng như dụng cụ tùy thuộc vào thiết kế của máy chủ đó. Nếu như người dùng có nhu cầu sử dụng một số lượng nhỏ máy chủ, thì sản phẩm rack server là một sự lựa chọn tốt nhất cho bạn về mặt kinh tế cũng như tính năng của sản phẩm, đây là sản phẩm có chi phí đầu tư khá nhỏ và tính năng khá phù hợp với quy mô nhỏ.

>>> Xem thêm: Các sản phẩm máy chủ rack chuyên dụng, giá tốt

Tùy thuộc vào các yêu cầu hay nhu cầu sử dụng của hệ thống máy chủ mà số lượng giá đỡ có thể thay đổi. Đối với những máy chủ càng lớn thì cho phép bổ sung các CPU, bộ nhớ hoặc các thành phần linh kiện khác nhiều hơn để phù hợp cho lượng công việc và nhu cầu sử dụng.

Rack server dùng để làm gì?

Rack server là sản phẩm được dùng để nhằm cung cấp dữ liệu và các dịch vụ liên quan cụ thể cho các máy khách. Các sản phẩm của máy chủ rack thường được dùng cho các trung tâm dữ liệu với số máy chủ rất lớn, có thể lên đến hàng trăm máy được lắp đặt chung vào một thiết bị gọi là tủ rack.

Rack server cũng là loại sản phẩm thường được sử dụng trong các lĩnh vực như công nghiệp, các lĩnh vực khoa học hay được sử dụng để hỗ trợ các ứng dụng trong quân sự. Trong những chương trình quân sự, rack server thường được đặt vào bên trong của các thùng máy chủ, máy chủ rack còn được cấp chứng nhận MIL-STD-810 với sản phẩm có kích thước nhỏ gọn và chắc chắn, cũng là một sản phẩm được hỗ trợ một ứng dụng điện toán đám mây tích hợp.

rack server dùng để làm gì img maychuviet

Cách thức hoạt động của rack server

Phương thức hoạt động của Rack server được phân thành 2 phương thức chính: hoạt động về mặt cơ học và về tính năng.

  • Hoạt động về mặt cơ học, máy chủ rack có thể được lắp đặt và tháo dỡ khỏi tủ rack một cách dễ dàng. Đây được coi là một tính năng hữu ích, nhằm cho phép người quản trị, kỹ thuật viên hay người vận hành hệ thống có thể chẩn đoán được các sự cố về kỹ thuật và các bộ phận liên quan có chức năng hot-swap mà không cần tắt hay tháo dỡ toàn bộ hệ thống. Một tính năng hoàn hảo như vậy được xem như rất quan trọng đối với các chương trình hay những ứng dụng quan trọng, trong một khoảng thời gian ngừng hoạt động và việc ngừng hoạt động này kéo dài có thể dẫn đến những tổn thất tài chính cũng như năng suất công việc.
  • Hoạt động về những tính năng sản phẩm như: tính toán, hiệu suất hay tài nguyên và dịch vụ của máy chủ rack là việc cụ thể cho nhu cầu của một chương trình hay ứng dụng.

>> Tham khảo thêm các server Dell

Rack server bao gồm những loại nào?

Rack Mount máy chủ được chia ra dựa trên đơn vị U. Vậy làm sao để tính U và chọn Rack máy chủ theo đơn vị U?

U chính là đơn vị được đặt dựa trên tiêu chuẩn Châu u – đơn vị thông dụng của các nhà sản xuất quy ước. Nó được dùng để đo chiều cao của thiết bị trong việc đo kích thước sản phẩm. Trong lĩnh vực về máy chủ, U được sử dụng cho các thiết bị Rack Mount máy chủ, switch, server,… dành cho tổ chức/doanh nghiệp (không dành cho gia đình hoặc các văn phòng nhỏ).

Trong Rack máy chủ, 1U – đơn vị nhỏ nhất, dựa vào kích thước thùng máy (1U = 1,75 inch = 4,45 cm), được ghi theo thứ tự W (Width: bề rộng), H (Height: chiều cao) và D (Depth: chiều sâu). W, H giống nhau giữa các U và nhà sản xuất phân biệt chúng nhờ vào chiều sâu.

Bạn có thể thấy một số máy chủ rack 1U phổ biến hiện nay như:

Nó được chia thành rất nhiều loại như: 1U, 2U, 3U, 4U, 5U, 6U, 7U… Trên thị trường ngày nay, Rack máy chủ được sử dụng thông dụng nhất chính là máy chủ 1U, 2U, 3U và 4U.

Một số dòng 2U cũng được nhiều người dùng đánh giá cao như:

kích thước rack server img maychuviet

Kích thước của các loại Rack máy chủ:

Rack máy chủ 1U

19″ x 1.75″ x 17.7″

19″ x 1.75″ x 19.7″

19″ x 1.75″ x 21.5″

Rack máy chủ 2U

19″ x 3.5″ x 17.7″

19″ x 3.5″ x 20.9″

19″ x 3.5″ x 24″

Rack máy chủ 3U

17.1″ x 5.1″ x 25.5″

Rack máy chủ 4U

19″ x 7″ x 17.8″

19″ x 7″ x 26.4″

Rack máy chủ 5U

19″ x 8.34″ x 19.67″

19.1″ x 8.75″ x 26.4″

Rack máy chủ 6U

19″ x 10.5″ x 19.5″

Rack máy chủ 7U

17″ x 12.2″ x 19.8″

Đặc biệt là Rack máy chủ có thể dễ dàng tháo rời những linh kiện bên trong ra và thậm chi là không cần tắt máy như các chassic khác. Đó chính là sự thuận tiện của Rack server, khi máy có bộ phận nào bị hỏng thì các bộ phận khác lại có thể vận hành bình thường.

Các Rack máy chủ sở hữu thân hình nhỏ gọn nên nó ít tiêu tốn chỗ và đây chính là lý do mà nhiều người ưa thích và lựa chọn sản phẩm này.

>>> Xem thêm: Chassis là gì?

Lợi ích của máy chủ rack

Cho dù các máy chủ bạn sử dụng phù hợp với nhu cầu của bạn, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích khi sử dụng rack server như sau:

  • Power (quyền lực)– Rack server được thiết kế với mục đích có thể hoạt động như một hệ thống độc lập. Là một sản phẩm mạnh mẽ và được dùng để phục vụ những công việc như chạy các ứng dụng cao cấp.
  • Convenience (sự tiện lợi) – đây là một sản phẩm được thiết kế có khả năng dễ dàng gắn máy chủ vào tủ rack một cách tiện lợi và tiết kiệm được nhiều không gian, đặc biệt là khi so sánh với các máy chủ dạng tháp truyền thống khác.
  • Cooling (làm mát) – Khả năng làm mát một máy chủ rack được thực hiện dễ dàng hơn hầu hết các loại máy chủ khác. Các sản phẩm này được cấu tạo thêm quạt bên trong và được lắp đặt trong giá đỡ để làm tăng lưu lượng gió.
  • Ideal for Lower Quantity – Là sản phẩm được thiết kế phù hợp nhất khi người dùng cần nhiều hơn một máy chủ (nhưng ít hơn khoảng 10) vì đây là sản phẩm không yêu cầu một khoảng không gian lớn hay một tủ rack lớn.

lợi ích của máy chủ rack img maychuviet

Loại rack server nào tốt nhất?

Sản phẩm rack server tốt nhất dành cho những chương trình hay hoạt động của bạn sẽ phụ thuộc vào các chỉ số của máy chủ như: kích thước, trọng lượng hay là công suất (SWaP), cũng như khả năng mở rộng và khả năng nâng cấp của máy chủ rack.

Nói tóm lại, một khi cấu hình càng lớn, người dùng càng có nhiều sự lựa chọn mua server hay mua server thanh lý cũ giá rẻ cho việc mở rộng và lưu trữ, nhưng có một điều cần lưu ý là, khi bạn càng thêm nhiều thành phần thì máy chủ của bạn sẽ càng nặng hơn và có thể cần nhiều năng lượng hơn để vận hành và hoạt động.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến câu hỏi rack server là gì, giúp bạn có thêm thông tin về rack server. Máy Chủ Việt mong bài viết trên đã giúp ích cho bạn.

>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cái dòng máy chủ Tower:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333