chassis server là gì banner 700x450

Khi đọc các thông số kỹ thuật (specification) của các dòng máy chủ server, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc về thông số chassis server. Vậy chassis server là gì? Có những loại chassis nào?

Chassis Server là gì?

Chassis hay thường được gọi là thùng máy, là một linh kiện máy chủ có chức năng giúp bảo vệ các thiết bị linh kiện phần cứng bên trong máy.

Đối với dòng máy tính để bàn (PC) thì thường được gọi case máy tính, còn đối với server (máy chủ) thì thường được gọi là chassis máy chủ, chassis server hoặc case server.

>>> Xem thêm: Linh kiện server là gì?

Chassis Server (máy chủ) có những loại nào?

Chassis server (chassis máy chủ) thường có 3 loại phổ biến nhất là rackmount server (hay còn được gọi vắn tắt là server rack hoặc rack server), blade servertower server.

các dạng chassis server
Các dạng Chassis server

Server rack là gì?

Server rack (hay còn gọi là rack server hoặc rackmount server) có nhiệm vụ bảo vệ và giúp cố định các thiết bị linh kiện máy chủ bên trong nó.

Rack server có hình dáng dạng nằm ngang, thường được lắp đặt vào những chiếc tủ (được gọi là tủ rack), giúp ta có thể lắp vào và lấy ra bằng cách kéo ra/ đẩy vào trông như việc tháo lắp các HDD server.

server rack 1u
Server Rack 1U

Các server rack thường được đo lường bằng một đơn vị viết tắt là U, đơn vị này được quy ước để dùng vào việc đo chiều cao của rack server. Ta có những dạng phổ biến như server rack 1U, server rack 2U, server rack 4U,…

1U = 1.75 inch = 4.45 cm (với 1 inch = 2.54 cm)

Đối với các dòng server rack thì các chỉ số chiều rộng (W = Width) và chiều cao (H = Height) thường giống nhau giữa các U, còn chỉ số chiều dài hay còn gọi là chiều sâu (D = Depth) của máy thường khác nhau tùy vào chức năng của server đó.

2u rack server
Server Rack 2U

Thường thì các rack server 1U sẽ giúp tiết kiệm không gian vị trí lắp đặt máy hơn, nhưng về hiệu năng, khả năng mở rộng và tính tương thích sẽ hạn chế hơn.

Đối với các dạng server rack 4U thì sẽ cho hiệu năng cao hơn, tính tương thích cao hơn và khả năng mở rộng cao hơn nhiều vì những dòng server này có thể hỗ trợ lên tới 4 vi xử lý CPU trên một server. Tuy nhiên không gian lắp đặt server sẽ bị chiếm dụng nhiều.

Tower server là gì?

Cũng có chức năng là giúp bảo vệ và cố định các thiết bị linh kiện server bên trong. Khác với rack server, tower server có dạng đứng.

Dạng server tower này được thiết kế nhằm vào nhóm khách hàng doanh nghiệp, tổ chức, văn phòng hoặc các cá nhân có nhu cầu sử dụng ít máy chủ (tầm 1 hoặc 2 server), đặt server tại văn phòng.

hpe tower server
HPE Tower Server

Tower server được thiết kế nhằm tạo cảm giác quen thuộc hơn (như máy tính để bàn) khi sử dụng server và nhu cầu xây dựng một máy server chạy độc lập.

Khi hoạt động thì tower server sẽ cho tiếng ồn ít hơn so với các dòng rack server và blade server vì thế các tower server thích hợp cho việc đặt server tại văn phòng làm việc. Tuy nhiên, hiệu năng của từng blade server có phần thấp hơn so với rack server.

Blade server là gì?

Blade server là một dạng server nhỏ, được gắn vào một chassis server rack. Mỗi server blade là một hệ thống server độc lập, có bo mạch chủ, CPU, RAM, ổ cứng,… và có hệ điều hành chạy riêng biệt.

chassis blade server
Chassis Blade Server

Các quản trị viên (administrator) có thể sử dụng phần mềm hệ thống để kết nối các blade server này thành một cụm máy chủ (server cluster). Trong cluster mode, các blade server có thể được kết nối để cung cấp một môi trường mạng tốc độ cao trong khi chia sẻ tài nguyên và phục vụ cùng một cơ sở người dùng.

blade server dell
Blade server Dell

Mỗi blade server đều có thể hot-swap, vì thế ta có thể dễ dàng thay thế các blade server khi hệ thống đang hoạt động và thời gian bảo trì sẽ được rút ngắn hơn.

>>> Xem thêm: Máy chủ là gì? Có những loại máy chủ nào?

Các thông số kỹ thuật thường gặp của một chassis server

  • Form Factor: là thông tin miêu tả hình dáng của một server. Ví dụ: rack 1U, rack 2U, tower server,…
  • Dimensions: miêu tả kích thước của chassis theo dạng W (Width – chiều rộng) x H (Height – chiều cao) x D (Depth – chiều sâu)
  • Drive bays: miêu tả số lượng ổ cứng, ổ quang có thể lắp đặt được của chassis máy chủ.
  • Khe 2.5″, khe 3.5″: kha cắm tiêu chuẩn của các loại ổ cứng HDD, SSD, ổ DVD,…

Mua chassis server ở đâu?

Máy Chủ Việt – Chuyên cung cấp các thiết bị linh kiện máy chủ, linh kiện server uy tín, chất lượng cùng với dịch vụ hậu mãi hàng đầu Việt Nam.

—————————————————————————————————————-

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP MÁY CHỦ VIỆT

máy chủ việt logo email

Văn Phòng TPHCM: 37/3 Đường C18, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM
Văn Phòng HN: Tầng 6, tòa nhà Bảo Hân, số 66, ngõ 34, Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội
Website: https://maychuviet.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/maychuviet/
Hotline: 028.7306.0333 (TPHCM) – 024.7306.0333 (Hà Nội)
Email: kinhdoanh@maychuviet.vn

Nguồn: Medium