0867.111.333

Icon Icon Icon
blade server là gì img maychuviet

Kiến Thức

Blade Server Là Gì? Công Dụng Của Một Blade Server

1243 04/06/2021

Blade server là gì? Tại sao nhiều người lại thắc mắc đến vậy? Bạn chưa biết gì về blade server? Hay đang tìm hiểu chi tiết hơn về blade server? Vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm nhiều điều về blade server nhé!

Blade server là gì?

Blade server là hệ thống máy chủ phiến hay nhiều người còn gọi tên nó là máy chủ mật độ cao, đây là một thiết bị được thiết kế nhỏ gọn có chứa một hay nhiều bộ xử lý, được gắn những kết nối mạng hay những kho dữ liệu và bộ nhớ của một máy tính để dùng cho việc quản lý cũng như phân phối dữ liệu trong một tập hợp các máy tính và hệ thống. Blade Server có vai trò hoạt động như một ống dẫn kết nối giữa máy tính với các chương trình, ứng dụng hay hệ thống.

Blade server này còn có cấu trúc như một cái hộp có kích thước lớn, chứa đựng bên trong nó là nhiều bảng mạch điện tử dạng mô-đun có kích thước mỏng. chính vì thế đây được gọi là các phiến máy chủ.

hpe blade server img maychuviet

Trên một máy chủ chỉ có duy nhất một phiến, dành riêng cho một ứng dụng nhất định nào đó, các thông tin hay dữ liệu trong mỗi máy chủ Blade đều được lưu trữ trên những bộ nhớ trong hay các thiết bị lưu trữ như ổ cứng.

Mỗi một máy chủ phiến là một máy tính bị loại bỏ cùng với những thiết kế mô-đun được tối ưu hóa để nhằm giảm thiểu việc sử dụng không gian lưu trữ và năng lượng vật lý. Máy chủ phiến thường có nhiều thành phần được loại bỏ đi để tiết kiệm không gian, cũng như giảm thiểu khả năng tiêu thụ năng lượng và những cân nhắc khác, trong khi vẫn có rất nhiều các thành phần chức năng khác được coi là một máy tính.

Xem thêm:

Tại sao nên dùng máy chủ phiến (blade server)?

Khi chúng ta sử dụng một sản phẩm, thì luôn luôn dựa vào những những ưu điểm mà sản phẩm đó mang lại để đưa ra quyết định có nên sử dụng sản phẩm này hay không. Đối với Blade server cũng vậy, một khi quyết định sử dụng thì cần điểm qua những lợi ích mà Blade server mang lại là gì? Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu của Blade server:

 • Khả năng tự động làm mát máy: Mỗi một máy chủ Blade đều được làm mát riêng biệt bằng hệ thống các quạt tản nhiệt của chúng. Ngoài ra, do khả năng xếp chồng lên nhau của Blade server, các máy chủ đều được giữ trong các khu vực được kiểm soát để giữ cho tất cả các bộ phận linh kiện bên trong hoạt động ở nhiệt độ thích hợp.
 • Nhiều người giám sát và quản lý: Blade server có thể tự điều khiển và quản lý với các đơn vị máy chủ khác trong cùng một trung tâm dữ liệu. Quản trị viên của Blade Server có thể cân bằng giữa khối lượng công việc đã trải rộng trên nhiều thiết bị máy chủ riêng lẻ khác.
 • Chuyển động liền mạch và hệ thống dây tối thiểu: người dùng Blade Server có thể giảm thiểu số lượng cáp kết nối cho Blade server so với các mô hình lớn hơn như máy chủ hộp. Cũng bởi vì thiết kế là mô-đun và nhỏ gọn, dẫn đến các đơn vị riêng lẻ có thể dễ dàng di chuyển được vào bên trong hoặc giữa các hệ thống với nhau.
 • Khả năng tiêu thụ điện thấp: Trong máy chủ có tủ rack có thể chia sẻ được một nguồn điện duy nhất, điều cũng là lý do cho việc giảm chi phí lưu trữ và giảm khả năng tiêu thụ điện năng so với các loại máy chủ khác. Không những thế do được thiết kế với bản chất nhỏ gọn, Blade server khiến chúng cần rất ít năng lượng. Việc giảm mức tiêu thụ năng lượng này cho phép các nhóm hoạt động với tối đa hóa hiệu quả không gian của họ.
 • Hợp nhất việc lưu trữ: Mỗi một Blade thường được đi kèm với một hoặc hai ATA, SCSI cục bộ. Để bổ sung thêm khả năng lưu trữ, các blade server được kết nối với một nhóm lưu trữ với nhau được hỗ trợ bởi bộ lưu trữ gắn mạng, Fibre Channel hoặc những vùng lưu trữ iSCSI (SAN). Blade server không chỉ mang đến những lợi ích hợp nhất của một số máy chủ, mà còn từ việc hợp nhất các tài nguyên liên quan đó vào một thiết kế nhỏ hơn và được quản lý thông qua một giao diện duy nhất.
 • Kích thước nhỏ gọn: Blade server là sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, ngoài ra máy chủ phiến không có giới hạn về kích thước tối thiểu. Vì những máy chủ phiến được tạo thành từ những số lượng các thành phần nhỏ nhất cần thiết cho một thiết bị, chúng có thể cải tiến để phù hợp trong không gian nhỏ, chật hẹp và hoạt động tốt so với các máy chủ đơn giản như một phần của cấu trúc tổng thể.
 • Khả năng tương thích và đáng tin cậy cao: Bản chất của các máy chủ khi thực hiện một nhiệm vụ được cá nhân hóa cao. Giúp cho các tổ chức có thể dành một máy chủ duy nhất cho các ứng dụng quan trọng hoặc cho các chương trình mà toàn bộ công ty hoặc những dự án không thể tồn tại.

tại sao nên dùng máy chủ phiến img maychuviet

Công dụng của Blade Server

Một số công dụng của máy chủ Blade có thể thực hiện bao gồm những công việc như:

 • Chia sẻ các tệp tin.
 • Phục vụ và lưu trữ trang web cho những khách hàng truy cập và tạm thời lưu trữ thông tin trên trang web.
 • Mã hóa SSL của giao tiếp trên web.
 • Chuyển đổi mã hóa nội dung trang web.
 • Truyền âm thanh và video trực tuyến mà không gây gián đoạn.
 • Cân bằng việc load trang và những chuyển đổi dự phòng.
 • Sử dụng các phiên bản trừu tượng cho sử dụng kỹ thuật số (ảo hóa).
 • Cho phép lưu trữ thông tin với số lượng lớn và hỗ trợ các ứng dụng khác cùng nhau làm việc.

Vậy bài viết trên đây đã trả lời cho các câu hỏi blade server là gì cùng với những thông tin liên quan khác. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333