0867.111.333

Icon Icon Icon
Thiet Ke Do Hoa

Kiến Thức

Cần CPU hay card màn hình mạnh cho dân thiết kế đồ hoạ?

1531 01/07/2022
Thiết kế đồ hoạ là một ngành khá đặc thù so với các công việc khác vì chúng đòi hỏi về cấu hình phần cứng máy chủ workstation cao. Những điều mà chúng tôi biết bạn lo lắng như sau: “Khi mua máy trạm hoặc workstation sử dụng cho việc thiết kế bạn đang phân vân không biết nên chọn CPU hay card màn hình mạnh?” Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này nhé.
Sử dụng Photoshop cần CPU hay card màn hình mạnh?
Cpu Thiet Ke Do Hoa Card Man Hinh
Trên thực tế cho thấy, sẽ không có câu trả lời nào chính xác cho vấn đề này bởi cả hai linh kiện đều cần thiết cho thao tác chỉnh sửa đồ họa nói chung và Photoshop nói riêng. Hầu hết mọi phần mềm đồ họa chuyên sâu đều đòi hỏi nhiều sức mạnh từ chip xử lý song hành cùng các linh kiện khác trong máy.
Do đó, bạn cần lựa chọn cẩn trọng từng hạng mục linh kiện để khi kết hợp lại có được hiệu năng tổng thể thật sự tốt và hỗ trợ hiệu quả cho công việc của bạn, không chỉ CPU hay card màn hình mà còn là mainboard, RAM, ổ đĩa và màn hình.
Một số vấn đề khi lựa chọn máy tính để làm Photoshop
Để build một bộ PC hay mua một laptop mới chuyên về thiết kế đồ hoạ, sau đây mình sẽ đưa ra một số lưu ý bạn có thể tham khảo.
Chọn CPU và mainboard làm Photoshop
Linh kiện phần cứng mà bạn nên quan tâm đầu tiên khi lựa chọn máy tính để làm Photoshop là vấn đề chip xử lý. Một bộ CPU mạnh mẽ với hiệu năng tốt và xung nhịp cao sẽ trở thành trung tâm sức mạnh cho hệ thống của bạn vận hành tốt các tác vụ đồ họa.
 Cpu Phu Hop Mainboard
Bạn có thể tham khảo một số số dòng chip như Intel Core i7 11700K, AMD Ryzen 5 3600X hay Ryzen 7 5800K. Hoặc nếu muốn tìm kiếm CPU chuyên dụng phù hợp cho các tác vụ render thì nên để tâm đến những dòng thiết bị chạy chip Intel Xeon.
Sau khi cân nhắc tài chính và lựa chọn được chip xử lý, việc tiếp theo là tìm kiếm một bộ mainboard sản xuất tương thích với CPU đó và sở hữu hệ thống tính năng hỗ trợ bạn thiết lập được cấu hình mong muốn.
Chọn RAM thế nào cho phù hợp?
Nhiều người chỉ chú trọng đi tìm câu trả lời cho vấn đề Photoshop cần CPU hay GPU mà bỏ qua các chỉ số cần thiết khác như RAM. Với Photoshop hay các phần mềm đồ họa khác như After Effects, thông số RAM tối thiểu được giới chuyên môn khuyến nghị để có trải nghiệm tốt là là 8GB.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn gắn bó với thiết bị lâu dài và có nhu cầu cao hơn nữa về khả năng đa nhiệm thì có thể cân nhắc nâng cấp bộ nhớ Ram lên 16GB hoặc 32GB RAM. Ngoài ra, cần chú trọng đến chỉ số bus của RAM nằm trong khoảng từ 2.400MHz đến 3.200MHz.
Nên trang bị ổ cứng SSD nào?
Công việc đồ họa đòi hỏi lưu trữ dữ liệu hình ảnh khá nhiều, bạn nên trang bị ít nhất một ổ cứng SSD cho máy tính để tăng tốc khởi động cho máy cũng như rút ngắn thời gian truy xuất dữ liệu, đồng thời tạo điều kiện để mở các tập tin dung lượng lớn một cách dễ dàng hơn.
Ổ cứng dung lượng 1TB là mức khuyến nghị dành cho các designer. Nếu tài chính của bạn hạn hẹp không đủ mua ổ cứng SSD với dung lượng quá lớn, bạn có thể dùng ổ HDD 1TB để lưu trữ dữ liệu và chọn thêm một ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn.
Cách chọn card đồ hoạ cho máy tính làm Photoshop
Như các bạn cũng đã biết thì card đồ hoạ sẽ có 2 loại, đó là: card đồ hoạ tích hợp và card đồ hoạ rời.
>>> Có thể bạn chưa biết, Card VGA là gì? Nên chọn card VGA nào cho đồ họa?
Photoshop sẽ chạy mượt và được hỗ trợ tốt hơn nếu bạn trang bị cho máy tính của mình một bộ card đồ họa rời. Các công ty phát triển phần mềm đồ họa, thiết kế cũng khuyến khích người dùng sử dụng card đồ họa rời để tiện cho việc nâng cấp sau này, card đồ họa càng tốt thì quá trình làm việc càng hiệu quả.
Trong trường hợp bạn không có điều kiện để trang bị card đồ họa cho máy tính thì nên ưu tiên lựa chọn những dòng máy sử dụng chip Intel thế hệ 11 với card đồ họa tích hợp mạnh như Iris Xe, bạn cũng sẽ có được trải nghiệm tương đối mượt mà khi sử dụng Photoshop.
Thông số cấu hình máy tính bàn nếu bạn muốn làm Photoshop
Cau Hinh May Tinh Lam Photoshop5 (1)
Nếu bạn làm các công việc như thiết kế đồ họa hay dựng hình 3D thì sự hỗ trợ của một phần mềm đắc lực như Photoshop là điều không thể thiếu. Bên dưới đây là cấu hình bạn có thể cân nhắc chọn cho mình một chiếc workstation có cấu hình như sau:
  • Chip xử lý: thuộc dòng Intel Xeon
  • Mainboard: Tương thích với chip và hỗ trợ tối đa 32GB RAM.
  • Card màn hình: Ưu tiên card màn hình rời hoặc card on board Iris Xe.
  • Dung lượng RAM: Từ 8GB đến 32GB.
  • Ổ cứng: Ưu tiên cổ cứng SSD, dung lượng lưu trữ của máy nên đạt mức 1TB.
  • Nguồn: Nên chọn các bộ nguồn công suất tối thiểu 600W.
  • Màn hình: Có kích cỡ lớn và độ chính xác màu cao để phục vụ cho công tác thiết kế được tốt nhất.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm một số cấu hình máy trạm khác.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333