0867.111.333

Icon Icon Icon
Switch là gì?

Kiến Thức

Switch là gì? Công dụng của thiết bị này như thế nào?

1181 19/10/2021

Thiết bị mạng hiện nay có rất nhiều loại như Router, Hub và đặc biệt là Switch. Chúng đều là những bộ chuyển mạch và thường xuất hiện trong một hệ thống mạng nào đó dành cho doanh nghiệp. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về switch là gì và công dụng của thiết bị này ra sao.

Switch là gì?

Đây là một thiết bị chuyển mạch quan trọng trong hệ thống mạng, nó dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình ngôi sao. Nói đến mô hình này, Switch đóng vai trò là một thiết bị trung tâm, tất cả các thiết bị vệ tinh khác, thậm chí là cả máy tính đều được kết nối thông qua Switch. Từ đây, dữ liệu sẽ được trung chuyển đến những nơi mà chúng cần đến. Switch có sự khác biệt với các thiết bị chuyển mạch khác ở chỗ nó được hỗ trợ công nghệ Full Duplex, dùng để mở rộng băng thông của đường truyền.

Nói tóm lại, có thể hiểu một cách đơn giản switch giúp phân luồng dữ liệu của một mạng cục bộ bất kỳ nào đó. Nó có khả năng chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame, giúp cho mạng Lan hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, Switch còn có khả năng nhận dạng ra máy nào được kết nối thông qua địa chỉ MAC nguồn trong frame mà switch nhận được. Khi 2 máy cùng nằm trong một hệ thống mạng liên lạc với nhau, Switch sẽ tạo ra một mạch ảo giữa 2 cổng tương ứng mà không làm sáo trộn, ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.

Switch là gì?
Switch là gì?

Tầm quan trọng của switch là gì?

Mạng Lan hoạt động ổ định và hiệu suất cao là nhờ có Switch, có khả năng tạo ra đường dẫn kết nối ảo giữa 2 thiết bị với nhau mà không làm ảnh hưởng những kết nối của các thiết bị khác. Tương tự như Switch, một thiết bị chuyển mạch khác cũng khá phổ biến đó là Hub. Nhìn chung, 2 thiết bị chuyển mạch này có vai trò tương tự như nhau, giúp nhiều máy tính và thiết bị có thể kết nối chung 1 mạng, như vậy cả Switch và Hub đều đóng vai trò trung tâm. Tuy nhiên khác với Switch, thay vì tạo ra mạng ảo kết nối giữa hai thiết bị, Hub sẽ chia sẻ băng thông trên cùng một đường truyền. Khi có 2 máy tính thực hiện giao tiếp với nhau, chúng sẽ chiếm một lượng băng thông đáng kể. Điều này làm giảm khả năng kết nối của các thiết bị khác với Hub. Như vậy, có thể thấy, Switch thông minh hơn Hub, nhờ việc tạo đường truyền ảo để kết nối 2 thiết bị riêng biệt, như vậy sẽ đảm bảo cung cấp trọn băng thông cho cả 2 thiết bị cùng hoạt động.

Ích lợi của bộ chuyển mạch Switch

Switch giúp cho các hoạt động diễn ra một cách song song( đọc-ghi, nghe-nói) cùng một lúc trên mọt thiết bị. Switch ưu việt hơn một số thiết bị khác, đó là không phải chia sẻ băng thông, chính điều này không làm ảnh hưởng đến các kênh truyền khác, cũng như những kênh truyền khác không ảnh hưởng đến Switch. Hơn thế nữa, Switch có cơ chế tự kiểm ttra lỗi trong frame nên giảm được tỉ lệ lỗi trong frame. Đồng thời, khi các gói tin tốt được nhận, chúng sẽ được giữ lại trước khi chuyển sang thiết bị khác, đây được gọi là công nghệ store-and-forward).

Switch thường hoạt động chủ yếu ở tầng liên kết dữ liệu Layer 2 trong mô hình tham chiếu OSI. Ngoài ra Switch cũng hỗ trợ giao tiếp Full-duplex trên mỗi cổng của nó. Không chỉ như vậy, mỗi Switch còn tạo điều kiện mở rộng kết nối mạng, kết nối với những phần còn lại của mạng thông qua các cổng Uplink tốc độ cao. Nói tóm lại Switch hoạt động như 1 bộ điều khiển trung tâm, cho phép hầu hết các thiết bị kết nối với nó giao tiếp hiệu quả.

Đặc điểm chính của Switch là gì?

Switch có những đặc điểm tương tự như các thiết bị khác, chẳng hạn như Hub, Router. Tuy nhiên, Switch vẫn có 2 đặc điểm riêng biệt:
– Phân chia kết nối riêng biệt trên mỗi đoạn mạng: Switch có khả năng chia nhỏ hệ thống mạng ra thành những đơn vị cực nhỏ, thường được gọi là microsegment. Chình vì điều này cho phép người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể giao tiếp và gửi dữ liệu cho nhau mà không làm ảnh hưởng bất kì ai khác

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333