0867.111.333

Icon Icon Icon
Card VGA Là gì? Nên chọn card VGA nào cho đồ họa?

Kiến Thức

Card VGA là gì? Nên chọn card VGA nào cho đồ họa?

932 05/03/2022

Card đồ họa viết tắt là “VGA” (Video Graphics Adaptor) giúp xử lý hàng loạt hình ảnh trong máy tính thông qua kết nối màn hình để hiển thị hình ảnh, hỗ trợ người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính để bàn hay laptop. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu về VGA và các loại VGA nhé!

VGA – Card màn hình là gì?

Card VGA Là gì? Nên chọn card VGA nào cho đồ họa?

Card màn hình, hay còn gọi là card đồ họa là gì? được viết tắt là “VGA” (Video Graphics Adaptor) – xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, thiết lập độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh được hiển thị trên màn hình,… thông qua kết nối màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác và giao tiếp trên máy tính để bàn hoặc laptop.

Mọi máy tính đều cần có card màn hình (VGA) nhằm xử lý hình ảnh, xuất hình ảnh ở các độ phân giải khác nhau. GPU (từ viết tắt cho Graphic Processing Unit) chính là bộ não của VGA, đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý tất cả vấn đề liên quan đến hình ảnh. Card màn hình chính là một trong những bộ phận về phần cứng cực kỳ quan trọng, quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa cùng hiển thị của chiếc máy tính nói chung & chiếc laptop nói riêng.

Tùy nhu cầu công việc của mỗi người mà lựa chọn VGA mạnh hay yếu, đắt hay rẻ tiền nhằm phục vụ công việc. Ví dụ trong công việc làm về đồ họa 3D, có máy cần VGA khủng nhằm dựng hình nhưng có máy chỉ chuyên render nên chỉ cần VGA vừa đủ để mở file thôi.

Phân loại VGA

Card màn hình (VGA) có thể chia làm 2 loại, bao gồm: Card Onboard và Card rời.

Card onboard

Card VGA Là gì? Nên chọn card VGA nào cho đồ họa?

Card Onboard là gì? Card Onboard là card màn hình đã được tích hợp sẵn trên mainboard (bo mạch chủ) của máy tính. Nó được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào CPU (đây chính là bộ xử lý trung tâm của máy tính hoặc laptop). Card onboard hoạt động nhờ sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm) với mục đích xử lý hình ảnh. Vì được tích hợp sẵn nên chi phí của VGA sẽ giảm đáng kể cho chiếc máy tính nhưng vẫn đảm bảo việc xử lý hình ảnh hiển thị.

Hiện nay, với công nghệ tiên tiến của các thế hệ CPU thế hệ mới, sức mạnh của Card Onboard được nâng cấp một cách đáng kể so với trước kia. Vì vậy, việc chơi game cùng xử lý hình ảnh trên dòng Card Onboard đều có thể xử lý được mặc dù không quá cao như các dòng VGA rời.

Với một số người khi build Workstation (máy trạm) ban đầu họ dùng tạm VGA Onboard trước với mục đích ưu tiên dồn tiền cho các linh kiện khác như CPU, MAIN, RAM… Và khi nào có tài chính họ lại đầu tư cho VGA rời sau. Tuy nhiên, không phải MAIN nào cũng có tích hợp sẵn VGA Onboard, đa số những dòng main cao cấp bắt buộc phải dùng tới VGA rời bởi main ko có VGA Onboard.

Card VGA rời

Card VGA Là gì? Nên chọn card VGA nào cho đồ họa?

Card VGA rời là gì? Đối với những người làm video phim ảnh đồ họa một cách chuyên nghiệp thì việc mua Workstation sở hữu VGA rời là một điều tất yếu. Những file đồ họa làm việc cực kỳ nặng nếu không có VGA rời thì người dùng sẽ không thể xử lý mượt mà được.

Card rời có chức năng giống Card onboard nhưng nó được thiết kế riêng cũng như hoạt động hoàn toàn độc lập và chuyên về xử lý hình ảnh và đồ họa. VGA rời còn được trang bị cả bộ tản nhiệt riêng, một GPU xử lý riêng, giúp máy Workstation mạnh mẽ hơn trong việc xử lý đồ họa chuyên nghiệp. Tất nhiên so với Card Onboard thì sức mạnh của Card VGA rời vượt trội hơn rất nhiều nhưng bù lại chi phí cho một chiếc Card VGA rời sẽ cao hơn rất nhiều so với Card Onboard.

>> Tham khảo ngay các Các VGA – Card màn hình

Nên chọn Card VGA nào để làm đồ họa?

Card VGA Là gì? Nên chọn card VGA nào cho đồ họa?

Hiện nay, nhu cầu build các bộ Workstation đồ họa ngày càng cao để chạy theo các nội dung với độ phân giải cao và phần mềm phức tạp hơn. Vì vậy, những bộ máy tính để làm việc là không thể thiếu một Card VGA rời. Tuy chọn, lựa chọn Card đồ họa (VGA) nào để làm đồ họa, dựng phim hay 3D?

Rất nhiều người cho rằng nói đến máy tính đồ họa là phải dùng ngay Quadro, vậy điều này có thật sự đúng không? Xin trả lời là VGA Quadro chuyên làm việc cho đồ họa chuyên nghiệp hoàn toàn là đúng, nhưng nói cứ build máy tính đồ họa là phải mua ngay VGA Quadro là sai nha! Nếu đầu tư nhiều tiền hẳn thì mua Card Quadro dùng rất là rất okay. Nhưng kinh phí thấp để lựa chọn thì VGA Quadro không thể so sánh với GTX hay RTX của NVIDIA. Trong làm đồ họa 3D, nhất là sử dụng phần mềm Sketchup, ta mới thấy được sự khác biệt giữa GTX, RTX và Quadro. Cùng tầm giá tiền mua được VGA GTX RTX dựng hình mượt mà; trong khi đó, cũng bằng đó tiền đi mua VGA Quadro thì máy giật tung tóe, không dựng nổi.

Với những bộ máy chuyên làm phim ảnh, video 2K, 4K việc với các phần mềm của ADOBE (Adobe Effect, Premiere Pro và Adobe Audition,… ). Mọi người nên chọn card VGA RTX của NVIDIA có Vram cao trở lên, chẳng hạn: RTX 2060, RTX 2070, RTX 2080Ti, RTX 3070, RTX 3080 và RTX 3090,…. Và một số mã card VGA TITAN cao cấp khác…

Với những bộ máy làm việc với các phần mềm của Autodesk, chẳng hạn Autocad, 3dsmax, Sketchup và Revit… thì tùy nhu cầu công việc nhẹ hay nặng mà chọn VGA hợp lý cho người dùng. Ngoài ra nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, card vga cũ uy tín, đảo bảo chất lượng có thể là một lựa chọn đáng để bạn lưu tâm.

>> Lý do RTX 3050 của NVIDIA “cháy hàng” dù giá gần gấp đôi?

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333