0867.111.333

Icon Icon Icon
CPU Server Là Gì? Những Đặc Điểm Nổi Trội Của CPU Server

Kiến Thức

CPU Server Là Gì? Những Đặc Điểm Nổi Trội Của CPU Server

1779 07/06/2021

Nếu bạn là người biết đến máy tính hẳn đã nghe qua CPU, trên máy tính thông thường thì người ta sử dụng CPU PC còn trên máy chủ người ta lại sử dụng CPU Server. Vậy CPU Server là gì? Bạn có biết chúng khác nhau ở điểm nào không? Hãy cùng đọc bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc đó nhé.

CPU server là gì?

CPU (Central Processing Unit) hay còn được gọi là đơn vị xử lý trung tâm, cũng tương tự như CPU PC hay trên laptop, thì CPU Server được xem như bộ não và là một bộ phận cốt lõi của máy chủ. Nhiệm vụ chính của một CPU Server chính là lưu trữ những dữ liệu và quản lý tất cả các máy tính khác trên cùng một hệ thống.

>>> Xem thêm: Các sản phẩm CPU Server chuyên dụng, giá cực tốt

CPU dùng để làm gì? CPU server đây được coi là một mạch dùng để xử lý dữ liệu theo chương trình đã được thiết lập sẵn trước đó. Nó là một mạch tích hợp rất phức tạp gồm hàng triệu các transistor trên cùng một bảng mạch nhỏ.

cpu intel xeon processor img maychuviet

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều những nhãn hiệu lớn sản xuất ra CPU Server, nhưng nổi tiếng nhất cũng như được người dùng tin tưởng sử dụng nhất là của hãng AMD và Intel. CPU AMD có tốc độ cao nhưng sự tỏa nhiệt ra bên ngoài rất nhiều, mà yếu tố nhiệt độ lại có ảnh hưởng rất lớn đến sự hoạt động ổn định của một hệ thống máy chủ. Ngược lại những sản phẩm CPU Intel thì thông dụng hơn và được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng do sự nổi tiếng của thương hiệu này, cũng như tính ổn định và sự tương thích với nhiều loại máy tính khác nhau của nó.

Cấu tạo của CPU

Một CPU máy chủ được chia thành 3 bộ phận chính

  • Bộ điều khiển (Control Unit): Đây là các vi xử lý mang trong mình nhiệm vụ là thông dịch các lệnh của chương trình và điều khiển những hoạt động xử lí khác, ngoài ra được điều tiết chính xác bởi xung nhịp của đồng hồ hệ thống. Các mạch xung nhịp của đồng hồ hệ thống này dùng để đồng bộ những thao tác xử lý bên trong và bên ngoài CPU theo các khoảng thời gian nhất định không thay đổi.
  • Bộ số học-logic (ALU-Arithmetic Logic Unit): là một bộ phận có chức năng thực hiện các lệnh của đơn vị điều khiển đưa xuống và tiến hành xử lý tín hiệu. Theo tên gọi của nó, thì đơn vị này được dùng để thực hiện tất cả các phép tính toán số học (+, -, *, /) hay các phép tính toán logic (so sánh lớn hơn hay so sánh nhỏ hơn…).
  • Thanh ghi (Register): đây là bộ phận có nhiệm vụ thực hiện thao tác ghi mã lệnh trước khi tiến hành việc xử lý và ghi kết quả sau khi được xử lý.

>> Có thể bạn quan tâm đến Máy Chủ Dell PowerEdge R340 4×3.5″ (Basic)

dual cpu amd epyc img maychuviet

Thông số kỹ thuật của CPU máy chủ

Nó bao gồm 6 đặc điểm chính vượt trội hơn so với CPU PC thông thường mà chúng ta cần quan tâm.

  • Số nhân/số luồng: Những CPU trên PC thông thường sử dụng những loại có chip 2 nhân và 4 nhân, những chip 6 nhân thường rất ít khi có mặt trên thị trường phổ thông. Ngoài ra những CPU Server thông thường chỉ sử dụng những loại chip 8 nhân (CPU đa nhân) trở lên. Trong một máy tính nếu được trang bị một CPU đa nhân thì rất thuận tiện cho việc làm nhiều công việc cùng một lúc hoặc làm một việc lớn hoàn thành nhanh hơn bình thường.
  • Bộ nhớ Cache: Bộ nhớ này thường có ở các Chip, ở trên Ram hay cả trên những ổ cứng. Việc thực hiện đọc dữ liệu từ bộ nhớ Cache nhanh hơn nhiều so với đọc từ ổ đĩa cứng, vậy nên tốc độ của cả hệ thống cũng như các ứng dụng được tăng lên đáng kể. Bộ nhớ Cache của Server cao cấp hơn rất nhiều lần so với bộ nhớ cache trên các máy PC thông thường. Cụ thể phải nói đến là cache của server là 24MB (Xeon E7), bộ nhớ cache trên các máy PC là 6MB (core i7).
  • Tốc độ xử lý (Speed), xung nhịp: đây là thành phần giúp cho CPU PC có tốc độ xử lý những xung nhịp một cách nhanh chóng và kịp thời. CPU PC còn thích hợp cho phong cách làm việc cá nhân hay chơi game. Cũng chính vì do xung nhịp của CPU PC nhanh mà giúp cho CPU máy chủ có lợi thế là không bị nóng một cách nhanh chóng và có độ bền cao hơn nhiều CPU PC.
  • Các luồng xử lý dữ liệu: các loại CPU server được trang bị thêm những công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading) giúp cho bộ vi xử lý có thể đồng thời xử lý cùng lúc 2 luồng dữ liệu song song. Ứng dụng công nghệ này giúp cho hiệu năng xử lý của CPU tăng lên khoảng 20%.
  • Socket: Đây là một thành phần đế cắm của CPU trên Mainboard, đặc biệt các loại socket của CPU Server được hỗ trợ trên những giao tiếp có tốc độ cao như RAM ECC, HDD SCSI – SAS, Raid hay còn được hỗ trợ gắn trên nhiều CPU, … các loại Socket CPU Server được dùng phổ biến hiện nay là: LGA 2011, LGA 1155, LGA 1366, LGA 1356 và tính đến hiện nay loại socket mới nhất là LGA 1150 và LGA 3647.
  • Khả năng tiết kiệm điện năng: Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của CPU Server là rất đáng kể. Với một CPU Server dựa trên nền tảng Intel Xeon thì lượng tiêu thụ điện năng trên máy là không đáng kể.

CPU Server Là Gì? Những Đặc Điểm Nổi Trội Của CPU Server

Ngoài các đặc điểm về tính năng cũng như những cấu tạo trên của CPU server thì nó vẫn còn một số những tính năng khác vượt trội hơn như: có tính khả dụng, khả năng bảo trì thấp, và tính bảo mật cao hơn, … so với các CPU trên máy tính thông thường.

Cách hoạt động của CPU

CPU hoạt động bằng cách thực hiện một chuỗi các tập lệnh và nó được lưu trữ – được gọi là chương trình. Hơn thế nữa, các mã lệnh chờ việc thức hiện chuỗi này được lưu lại trong bộ nhớ như ROM, EPROM, FLASH.

Tất cả các CPU đều hoạt động theo từng bước như sau: lấy thông tin, giải mã, thực hiện lệnh khi hoạt động. Tất cả bước này được gọi chung là chu kỳ lệnh. Sau khi thực hiện một lệnh nào đó, thanh ghi con trỏ lệnh sẽ gia tăng 1 đơn vị. Sau đó, nó sẽ tiếp tục thực hiện một lệnh tiếp theo.

Nếu một lệnh nhảy được thực hiện, con trỏ lệnh sẽ được sửa để chứa địa chỉ của lệnh đó đã thay đổi cũng như thực hiện chương trình tiếp tục. Trong các CPU phức tạp hơn, nhiều lệnh có thể được tải xuống, giải mã và thực hiện đồng thời lúc đó.

Trong CPU, một vài lệnh khác thay đổi trạng thái từ các Bit trong thanh ghi “cờ”, nó có thể được sử dụng để thay đổi cách ứng xử chương trình bởi vì chúng thường chỉ ra kết quả của những toán tử khác nhau.

Trong bộ xử lý khi một lệnh “so sánh” đánh giá 2 giá trị, chúng xóa Bit trong những thanh ghi cờ nhằm chỉ ra số lớn hơn số kia. Hoặc trong trường hợp cả hai số được so sánh bằng nhau, một trong những cờ này có thể được một lệnh nhảy sử dụng với mục đích xác định rẽ nhánh tùy kết quả so sánh thế nào.

>> Xem ngay: Máy Chủ Dell PowerEdge R540 8×3.5″ (Basic)

CPU Server Là Gì? Những Đặc Điểm Nổi Trội Của CPU Server

Các yếu tố ảnh hưởng CPU

Số lõi của CPU: Máy tính có thêm lõi kép, lõi tứ nên CPU có thể chạy nhanh gấp nhiều. Tuy nhiên, phần mềm trò chơi/chỉnh sửa video thông thường sẽ dùng tối đa công nghệ lõi, xử lý mọi tác vụ nhanh chóng; trong khi các phần mềm thông thường lại không.

Xung nhịp: Xung nhịp của CPU giúp hoạt động chính xác nên đồng hồ thời gian thực được cung cấp với mục đích cung cấp xung đồng hồ. Một chu kì đồng hồ tương đương 1 Hz (mỗi giây một chu kỳ). Tốc độ đồng hồ PC thường trong khu vực gigahertz (một tỷ chu kỳ mỗi giây). Tốc độ xung càng nhanh thì bộ xử lý có thể hoạt động càng nhanh.

Bộ nhớ cache: Bộ nhớ cache là một lượng nhỏ RAM hiệu suất cao được tích hợp trong CPU. RAM này lưu trữ dữ liệu đã được CPU sử dụng nhiều lần, không yêu cầu từ bộ nhớ hệ thống. Nó rất quan trọng để xử lý trò chơi chỉnh sửa video/ứng dụng 3D.

Độ dài từ của CPU: Độ dài từ của CPU chính là số Bit mà CPU có thể xử lý công việc. CPU 32 bit nhanh hơn CPU 16 bit bởi vì nó có độ dài từ rộng hơn. Độ dài từ thông thường của PC từ 32 đến 64 bit.

Độ rộng của bus địa chỉ: Độ rộng của bus địa chỉ xác định số lượng tối đa của các vị trí địa chỉ. Bus địa chỉ càng rộng thì bộ nhớ truy cập càng nhanh.

Độ rộng của bus dữ liệu: Độ rộng bus dữ liệu nghĩa là số bit có thể được truyền bởi thiết bị này sang thiết bị khác. Nó thường cùng kích thước với bus địa chỉ. Nếu bus dữ liệu là 16 bit, bus địa chỉ là 32 bit thì dữ liệu được tìm nạp trong những nhóm 2 x 16 bit.

Siêu phân luồng: Siêu phân luồng là công nghệ cho phép 2 nhân CPU chia sẻ tài nguyên thực thi, giúp cải thiện tốc độ xử lý và quá trình phân luồng Hyper-threading giúp tăng tốc cho hệ thống. Trong tác vụ trình duyệt web, word, excel, siêu phân luồng có tác dụng không đáng kể, nhưng chạy chương trình 3D, video, phần mềm chuyên dụng thì tác dụng rõ rệt.

CPU Server Là Gì? Những Đặc Điểm Nổi Trội Của CPU Server

Trên đây là thông tin về CPU server, Máy Chủ Việt hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn! Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí khi mua CPU, bạn có thể tham khảo các sản phẩm CPU cũ giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Chúc bạn thành công nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333