0867.111.333

Icon Icon Icon
Thumbnails 01

Kiến Thức

CPU là gì? Các hãng sản xuất CPU nổi tiếng hiện nay

69 25/03/2024

Nói đến sản phẩm công nghệ, chắc hẳn bạn sẽ được nghe đến CPU và để có thể hiểu hơn về thuật ngữ này, cũng như các hãng sản xuất nổi tiếng nhất hiện nay, Máy Chủ Việt mời cả nhà cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Tổng quan chung về CPU

CPU là gì?

CPU viết tắt của “Central Processing Unit” (Đơn vị Xử lý Trung tâm) là một phần quan trọng của một máy tính hoặc thiết bị điện tử khác, được thiết kế để thực hiện các phép tính, xử lý dữ liệu và điều khiển các hoạt động của hệ thống.

Cpu

Con chip này thường được gắn trực tiếp vào bo mạch chủ (motherboard) của máy tính và là nơi mà hầu hết các phép tính logic và tính toán được thực hiện. CPU thường được coi là “bộ não” của máy tính vì nó chịu trách nhiệm chính trong việc điều khiển và thực hiện các tác vụ tính toán của hệ thống.

Cấu tạo và chức năng CPU

Về cấu tạo, một con chip sẽ có những thành phần quan trọng như:

 • Bộ điều khiển (Control Unit – CU): Có vai trò thông dịch tất cả các lệnh từ yêu cầu của người dùng. Đồng thời, kiểm soát mọi hoạt động xử lý của CPU nhờ đồng hồ hệ thống được điều chỉnh chính xác. Đây cũng là cấu trúc phức tạp nhất trong CPU, bởi nó được tạo thành từ các mạch logic để so sánh với các linh kiện bán dẫn như bóng bán dẫn.
 • Khối tính toán (Arithmetic Logic Unit – ALU): Chức năng chính là tìm đáp án cho các phép toán bao gồm: Số học, logic và so sánh. Sau khi hoàn thành các phép tính này, ALU có trách nhiệm cung cấp kết quả và đưa chúng vào bộ nhớ hoặc các thanh ghi.
 • Thanh ghi (Registers): Là bộ nhớ có dung lượng nhỏ nhưng có khả năng truy xuất dữ liệu cực nhanh nằm ngay tại CPU. Mục đích của nó là lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, vị trí bộ nhớ hoặc thông tin điều khiển.
 • Opcode là phần chứa mã máy của chip, từ đó mọi lệnh trong file thực thi có thể được thực thi.
 • Phần điều khiển là phần thực hiện công việc điều khiển tần số xung nhịp và các khối tạo nên CPU. Mạch xung nhịp trong phần điều khiển có chức năng đồng bộ hóa các hoạt động được thực hiện bên trong và bên ngoài CPU với khoảng thời gian không đổi.

>>> Tổng hợp linh kiện máy chủ tha hồ cho bạn tham khảo

Cách thức CPU vận hành và xử lý 

Chip này có trách nhiệm xử lý các hoạt động logic và toán học cũng như thực hiện các hướng dẫn mà nó được cung cấp. Mặc dù nó có thể thực hiện hàng triệu lệnh mỗi giây, nhưng chỉ có thể xử lý một lệnh tại một thời điểm.

Đầu tiên, chúng sẽ nhận đầu vào từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm thiết bị đầu vào như màn hình, bàn phím, chuột, hoặc micrô, cũng như từ các chương trình phần mềm ứng dụng/hệ thống như trình duyệt web hoặc hệ điều hành.

Sau đó, Chúng sẽ thực hiện bốn nhiệm vụ chính:

 • Tìm nạp : CPU tìm và lấy các hướng dẫn từ bộ nhớ để hiểu cách xử lý đầu vào và tìm ra hướng dẫn tương ứng cho dữ liệu đầu vào cụ thể. Nó tìm địa chỉ của lệnh tương ứng và chuyển tiếp yêu cầu tới RAM. CPU và RAM liên tục làm việc cùng nhau, thực hiện việc đọc từ bộ nhớ.
 • Giải mã: Chuyển đổi các hướng dẫn sang dạng mà nó có thể hiểu được, thường là ngôn ngữ máy (nhị phân).
 • Thực hiện: Giải quyết các hướng dẫn đã đưa ra, thực hiện các tính toán và các hoạt động khác.
 • Lưu kết quả thực thi trở lại bộ nhớ để truy xuất sau này nếu cần, điều này còn được gọi là ghi vào bộ nhớ.

Cuối cùng, CPU tạo ra các đầu ra, như hiển thị hình ảnh lên màn hình.

Quá trình này, được gọi là chu trình tìm nạp-thực thi, diễn ra hàng triệu lần mỗi giây, đảm bảo rằng các lệnh được thực hiện một cách liên tục và hiệu quả.

Tốc độ xử lý của CPU phụ thuộc vào yếu tố nào?

Ngoài việc tìm hiểu cấu tạo và cách vận hành, bạn cần hiểu rõ về tốc độ truyền dữ liệu của bộ xử lý trung tâm này. Tốc độ truyền dữ liệu của chíp còn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như: chất lượng kim loại trong dây dẫn, nguồn điện,…

Tốc độ xử lý của CPU còn được coi là tốc độ xung nhịp của trung tâm xử lý. Thông thường tốc độ xử lý bằng 75 – 90% tốc độ ánh sáng và được tính bằng GHz. Vì vậy, nếu bỏ qua nhiều yếu tố môi trường thì tốc độ xung nhịp càng cao sẽ giúp chip của bạn truyền dữ liệu nhanh hơn.

Để có thể lựa chọn một sản phẩm tốt, bạn có thể lưu ý một số yếu tố khác như:

 • Lõi xử lý : Được trang bị nhiều lõi hơn sẽ mang lại khả năng truyền dữ liệu cao hơn cho CPU. Thông thường bộ xử lý sẽ được thiết kế theo số chẵn như: 2 nhân, 4 nhân, 10 nhân,.
 • Dòng sản phẩm: Là thông số đại diện cho công nghệ sản xuất, thông thường chỉ số càng nhỏ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc truyền dữ liệu (14nm, 22nm, 32nm).
 • Công nghệ hỗ trợ : Hiện nay có rất nhiều công nghệ hỗ trợ cho thiết bị xung nhịp như công nghệ siêu phân luồng, công nghệ turbo boost, pipe,.
 • Card đồ họa : Đây là thiết bị tích hợp chuyên cải thiện tốc độ xử lý và truyền dữ liệu trong phạm vi tốc độ xung nhịp của chip.
 • TDP : Công suất xả càng tối ưu sẽ giúp nâng cao hiệu quả.

>>> Tìm hiểu ngay workstation đầy mạnh mẽ dành cho bạn

Các hãng sản xuất CPU nổi tiếng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại CPU đến từ các thương hiệu khác nhau. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn, Máy Chủ Việt sẽ giới thiệu đến bạn 2 nhà sản xuất chip nổi tiếng hiện nay như sau:

Intel

Chắc hẳn đây là cái tên khá quen thuộc với những ai đã từng sử dụng các thiết bị máy tính, laptop. Hiện tại, sản phẩm của thương hiệu này có nhiều phân khúc khác nhau như: Intel Core i3, Intel Core i5, Intel Core i7, Intel Core i9 và Intel Xeon.

Intel All

Trong các dòng CPU gợi ý ở trên, mỗi năm phần này được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy vào từng năm hãng sẽ có sự cải tiến sản phẩm và sự đa dạng cao hơn như: Core i9 14900K, Core i5 14700K,…

AMD

Tương tự như các dòng CPU của Intel, bộ phận các dòng chip của AMD cũng có nhiều phân khúc khác nhau. Từ đó, mang đến cho người dùng những lựa chọn dễ dàng và phù hợp hơn với nhu cầu của mình. Chúng ta có thể kể tên một số phân khúc của thương hiệu này như: AMD Ryzen 5, AMD AMD Threadripper và AMD Ryzen 7.

Cpu Upgrade 1200x800

Một số thương hiệu khác

Ngoài 2 ông lớn kể trên thì vấn còn rất nhiều nhà sản xuất linh kiện bán dẫn khác đang ngày càng trở nên lớn mạnh như: NVIDIA, SamSung,…Các thương hiệu này không chỉ có các sản phẩm công nghệ mà ngày càng đi sâu vào mọi ngách thị trường công nghệ thông qua dòng linh kiện hiện nay.

Không thể phủ nhận rằng, những thiết bị đến từ các hãng chất lượng này đều sử dụng vô cùng tốt và uy tín, vậy nên bạn có thể cân nhắc xem mình nên lựa chọn sản phẩm nào phù hợp nhất nhé!

Nên mua CPU Server ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối linh kiện CPU, tuy nhiên dòng Chip dành cho Server bạn đã biết nên mua tại đâu hay chưa? Nếu chưa thì hãy đến ngay Máy Chủ Việt – chuyên phân phối Server chính hãng và tất tần tật các dòng linh kiện, trong đó có CPU.

Khi mua hàng, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi cùng những trải nghiệm tốt nhất thông qua sản phẩm và dịch vụ tại đây.

 • Bảo hành chính hãng
 • Sản phẩm chất lượng full CO/CQ
 • Linh kiện chính hãng 100%
 • Giá thành ưu đãi tốt trên thị trường

Liên hệ ngay đến Máy Chủ việt để đặt mua CPU server và được tư vấn về các dòng máy chủ tốt nhất trên thị trường hiện nay nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333