0867.111.333

Icon Icon Icon
Bo Luu Tru Nas

Kiến Thức

Tiêu chí lựa chọn bộ lưu trữ NAS

419 25/10/2022
Chắc hẳn người dùng trong giới công nghệ ai cũng sẽ biết đến thiết bị lưu trữ thông minh đó chính là NAS lưu trữ dữ liệu. Bộ lưu trữ mạng NAS đang dần trở nên phổ biến ở các doanh nghiệp nhằm giúp củng cố các tính năng về lưu trữ, chia sẻ file, truy cập từ xa qua mạng và xử lý dữ liệu. Hơn thế nữa, thiết bị này còn là giải pháp tối ưu để giải quyết triệt để tình trạng tồn đọng hồ sơ, tài liệu và toàn bộ thông tin lưu trữ quan trọng khác trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ về bộ lưu trữ NAS hoặc đang thắc mắc về sản phẩm này, hãy cùng Máy Chủ Việt đọc qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về thiết bị lưu trữ NAS

O Cung Luu Tru Mang Nas

Như ở bài viết trước thiết bị NAS là thiết bị lưu trữ được kết nối với  mạng cho phép bạn lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ vị trí trung tâm cho người dùng mạng được ủy quyền truy cập. Hiện nay NAS đã trở nên rất phổ biến cho gia đình, các văn phòng và doanh nghiệp, ổ cứng NAS cung cấp một giải pháp sao lưu toàn diện, bảo mật an toàn cho dữ liệu của bạn.
>>> Tìm đọc kiến thức về NAS qua bài viết NAS là gì?

Đặc điểm của thiết bị lưu trữ NAS

  • Về cơ bản, NAS có thể hình dung như một máy chủ thu nhỏ cũng có đủ chip, RAM lưu trữ, ổ cứng lưu trữ cùng hệ điều hành được thiết kế riêng..
  • Với khả năng kết nối không dây như Wifi hay thông qua cổng Ethernet.
  • NAS là thiết bị lưu trữ ngoài được kết nối để chia sẻ hoặc dùng để lưu trữ thì NAS thường dùng ổ gắn trong.

>>> So sánh thiết bị lưu trữ NAS và server

Tiêu chí lựa chọn bộ lưu trữ NAS

Lựa chọn dung lượng NAS

Dung Luong Luu Tru Mang Nas

Đây là yếu tố quan trong việc lựa chọn bộ lưu trữ mạng NAS. Với bộ lưu trữ NAS dành cho cá nhân thường ít khi hỗ trợ ổ SATA gắn trong mà dùng ổ cứng gắn ngoài thông qua cổng USB.
Bên cạnh đó, một số NAS sẽ có tới 4 cổng USB nhằm giúp cho các ổ cứng chứa dung lượng tới TB. Tuy nhiên, điểm hạn chế của ổ cứng này là không hỗ trợ các phương thức bảo vệ dữ liệu như RAID 1 hay tăng tốc như RAID 0.
Còn đối với hệ thống NAS, ổ cứng gắn trong hỗ trợ đa dạng phương thức quản lý và không bị giới hạn dung lượng lưu trữ của 1 ổ cứng tối đa 3TB, nhiều NAS gắn ngoài USB bị giới hạn vài trăm GB hay thấp hơn trên 1 cổng. Do đó, phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người dùng mà chọn lựa cho phù hợp.
>>> Lựa chọn dung lượng ổ cứng SSD lưu trữ được mở bán tại Máy Chủ Việt.

Lựa chọn NAS không dây hay có dây

Đối với bộ lưu trữ NAS hiện nay sẽ có hỗ trợ Gigabit Ethernet thay cho mạng 100Mbps trước đó. Một số NAS còn hỗ trợ 2 cổng Ethernet cho Port Trunking cùng với đó sẽ dự phòng 1 cổng hỏng và thay bằng cổng kia nhằm đảm bảo khả năng kết nối. Ngoài ra, nó cũng kết hợp 2 đường Ethernet của NAS để nhằm hỗ trợ tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Thông thường, các thiết bị NAS không dây thì ít hơn loại có dây và người dùng sẽ gặp một số trường hợp như độ trễ thường lớn hơn các loại dùng dây. Thế nhưng ngày này có rất nhiều loại NAS được ra mắt với WiFi tích hợp sẵn chuẩn N hoặc cho phép gắn USB WiFi vào.

Khả năng xử lý của ổ lưu trữ mạng NAS

– Như ở trên có đề cập tới, cũng giống như máy tính, các thiết bị NAS cũng có bộ nhớ RAM và vi xử lý của riêng mình.
+ NAS có bộ xử lý càng nhanh, RAM càng nhiều thì NAS đó có hiệu năng càng cao. Những NAS cao cấp nhất hiện tại sử dụng những chú ATOM 2 nhân như D510.
+ Nếu nhu cầu của bạn càng cao, thực hiện các thao tác hoạt động I/O liên tục thì nên đầu tư vào những bộ NAS dùng chip ATOM, các NAS rẻ hơn thường dùng chip Marvell. Vài NAS cho phép ta nâng cấp RAM nhưng hầu hết đều gắn chết vào mainboard.

Hệ điều hành của ổ lưu trữ mạng NAS

Nếu thiết bị bạn dùng là hệ điều hành Windows thì không có gì phải lo lắng, hầu hết các hệ thống NAS đều hỗ trợ Windows đầu đủ.
– Đối với các bạn dùng Mac: một số NAS hỗ trợ hệ thống sao lưu định kỳ Time Machine của Mac OSX.
– Những bạn dùng Linux thì nên sử dụng những bản Linux phổ biến, bởi vì thì không phải NAS nào cũng hỗ trợ Linux.
>>> Tham khảo thêm hệ điều hành DSM trên NAS Synology.

Hệ thống sao lưu và phục hồi của thiết bị NAS

Bo Luu Tru Nas

– Các NAS server cao cấp thường có những tùy chọn thiết lập RAID hay các hệ thống cảnh báo hỏng hóc và những vấn đề nghiêm trọng.
– Máy chủ NAS chỉ có giá trị khi nó còn lưu giữ được dữ liệu của bạn, và việc phục hồi dữ liệu ở những trường hợp xảy ra hỏng hóc là vấn đề đang dược quan tâm. Những NAS cho doanh nghiệp thường hỗ trợ tính năng trao đổi đĩa cứng nóng (hot- swap)- cho phép thay đổi đĩa cứng mà không phải ngắt nguồn hay ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của ổ
– Một số NAS còn hỗ trợ sao lưu dữ liệu trong ổ cứng lên máy chủ đám mây, một giải pháp cực kỳ an toàn khi dữ liệu của bạn được lưu trữ ở 2 khu vực hoàn toàn tách biệt.
– Không chỉ dữ liệu mà cấu hình của NAS cũng cần được lưu lại, có lẽ bạn không muốn cứ phải thiết lập đi thiết lập lại mỗi NAS riêng lẻ trong hệ thống của mình đâu phải không? Một số NAS còn cho phép người dùng cắm ổ cứng vào cổng USB rồi sao lưu ra đó.

Mức tiêu thụ điện năng của thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS

– NAS được tạo ra để tiết kiệm điện so với những hệ thống máy chủ mạng
– Bạn cần lưu ý các thông tin về giải pháp khi nhà sản suất cung cấp có đầy đủ không?
+ Có NAS cho phép quản lý quạt, điện năng tiêu thụ
+ Hay chỉ chạy quạt khi nhiệt độ đạt đến ngưỡng nào đó
– Các NAS doanh nghiệp thậm chí còn có thể kiểm soát cả dòng điện của CPU…
>>> Xem ngay các server máy chủ Dell hỗ trợ xây dựng hệ thống máy chủ mạng cho doanh nghiệp:

Điều khiển từ xa

– Ngày càng có nhiều NAS hỗ trợ quản lý từ xa, ví dụ như các dịch vụ trên nền đám mây hay quản lý thông qua giao diện Web
– Tích hợp với các dịch vụ nền đám mây là một tính năng rất quan trọng nếu bạn muốn chia sẻ dữ liệu trở nên dễ dàng hơn

Phần mềm và dịch vụ NAS

– Thông thường các phần mềm đi kèm NAS chủ yếu tập trung vào việc streaming file đa phương tiện và sao lưu hệ thống.
– Và hiện nay, một số nhà sản xuất đã quan tâm và nhanh nhạy khi khi hỗ trợ máy chủ FTP, tải BitTorrent, máy chủ iTunes và cả Telnet. Một số dòng cao cấp hơn còn có cả MySQL, web quản lý camera IP.

Bảo mật cho thiết bị NAS

Bao Mat Nas

– Bảo mật luôn là vấn đề cân nhắc và rất được quan tâm, dù bạn dùng NAS cá nhân hay doanh nghiệp.
– Bạn nên chọn NAS nào hỗ trợ mã hóa file, hay bảo vệ bằng tường lửa Firewall.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng quý khách hàng sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về cách lựa chọn bộ lưu trữ NAS phù hợp cho doanh nghiệp và chính bản thân mình. Chúc các bạn thành công.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333