0867.111.333

Icon Icon Icon
Mạng Wlan Là Gì

Kiến Thức

Mạng WLAN là gì? Tổng hợp kiến thức về mạng WLAN

568 18/01/2023
WLAN là gì? WLAN có phải là mạng WiFi không? Tác dụng của nó ra sao? Ưu nhược điểm điểm như thế nào? Đối với một số người WLAN chắc chắn là cái tên không còn xa lạ gì, nhưng với nhiều người thì không phải ai cũng nắm rõ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu để hiểu rõ hơn về WLAN nhé!

WLAN là gì?

Mạng Wlan Là Gì

WLAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh Wireless Local Area Network, tạm dịch là Mạng cục bộ không dây. WLAN kết nối hai hoặc nhều thiết bị sử dụng giao tiếp không dây (Wireless communication) thành một mạng cục bộ (Local Area Network) trong phạm vi tương đối nhỏ như nhà, trường học, văn phòng,…
>>> Tham khảo ngay các thiết bị mạng Wlan Controler

Lịch sử hình thành và phát triển của mạng WLAN

WLAN là mạng máy tính giao tiếp không dây đầu tiên được ra đời và đi vào hoạt động từ năm 1971 bởi giáo sư Norman Abramson tại đại học Hawaii.
Ngay thời điểm đầu mới vừa ra mắt thì phần cứng của WLAN có giá khá cao và thường được dùng để thay thế mạng có dây tại những nơi không thể triển khai đường cáp.
Việc phát triển vào thời điểm này cũng chỉ bao gồm những giao thức cơ bản cho đến khi thực sự được tiêu chuẩn hóa vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước (Chuẩn IEEE 802.11). Cho đến nay, chuẩn IEEE 802.11 đã trải qua 6 phiên bản lớn.
ChuẩnNăm ra đờiBăng tầnTốc độ lý thuyết tối đa
IEEE 802.1119972.4GHz1Mbps – 2Mbps
IEEE 802.11a19995GHz54Mbps
IEEE 802.11b19992.4GHz11Mbps
IEEE 802.11g20032.4GHz54Mbps
IEEE 802.11n20092.4Ghz

5GHz

600Mbps
IEEE 802.11ac20135GHz1300Mbps
IEEE 802.11ax20212.4Ghz

5GHz

10Gbps

Điểm nổi bật của mạng WLAN

Đặc điểm nối bật của WLAN là kết nối không dây, do đó người sử dụng có thể di chuyển linh hoạt tới mọi vị trí trong tầm kết nối của các thiết bị. Ứng dụng phổ biến nhất của WLAN là Internet không dây tầm ngắn.

>>> Tìm hiểu về mạng LAN là gì để giúp bạn phân biệt giữa mạng LAN và WLAN.

Cách thức hoạt động của mạng WLAN

Giống như phương tiện phát sóng, mạng WLAN truyền thông tin qua sóng vô tuyến. Dữ liệu được gửi dưới dạng packet. Các packet chứa các lớp có nhãn và hướng dẫn, cùng với địa chỉ MAC (Media Access Control) duy nhất được gán cho các endpoint, cho phép định tuyến đến các vị trí dự định.

Cách Thức Hoạt động Của Mạng Wlan

Lợi ích của mạng WLAN

Lợi Ích Của Mạng Wlan

Mở rộng phạm vi tiếp cận (Extended reach)

Mạng WLAN cho phép kết nối diễn ra ở mọi nơi, ngay cả khi tải dữ liệu cao và các ứng dụng web nâng cao.

Tính linh hoạt của thiết bị (Device flexibility)

Mạng WLAN hỗ trợ sử dụng nhiều loại thiết bị, chẳng hạn như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, hệ thống chơi game và thiết bị IoT.

Cài đặt và quản lý dễ dàng hơn (Easier installation and management )

Mạng Wireless LAN yêu cầu ít thiết bị vật lý hơn so với mạng có dây, điều này giúp tiết kiệm tiền, giảm thời gian cài đặt và chiếm ít diện tích hơn khi cài đặt ở văn phòng.

Khả năng mở rộng (Scalability)

Một mạng WLAN rất dễ mở rộng. Thêm người dùng đơn giản như chỉ định thông tin đăng nhập.

Quản lý mạng (Network management)

Gần như tất cả việc quản lý mạng WLAN đều có thể được xử lý. Một giao diện phần mềm duy nhất có thể cung cấp khả năng hiển thị, quản lý người dùng, theo dõi tình trạng mạng và thu thập dữ liệu.

>>> Xem thêm bài viết về: Khái niệm cơ bản về Ethernet và cổng kết nối RJ45

Kết luận

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về mạng WLAN. Hãy theo dõi maychuviet.vn để cập nhật những kiến thức công nghệ mới nhất mỗi ngày.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333