0867.111.333

Icon Icon Icon
Sự khác biệt giữa Cloud Server và Dedicated Server?

Kiến Thức

Sự khác biệt giữa Cloud Server và Dedicated Server?

106 28/03/2024

Máy chủ là một trong những thiết bị, giải pháp không thể thiếu đối với hầu hết mọi doanh nghiệp, trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ngày càng nhanh chóng thì việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp càng không thể bỏ qua. Trong đó có hai sự lựa chọn phổ biến là Cloud Server và Dedicated Server, để cả nhà có thể chọn đúng giải pháp dành cho mình, Máy Chủ Việt xin mời cả nhà theo dõi bài viết dưới đây nha. 

Tổng quan chung về 2 dòng máy chủ

Cloud Server là gì?

Máy chủ đám mây (Cloud Server) là một máy chủ ảo chạy trong môi trường điện toán đám mây, phiên bản này cung cấp cho người dùng các tài nguyên ảo theo yêu cầu và có khả năng mở rộng vượt trội.

Đối với doanh nghiệp sử dụng máy chủ đám mây không cần mua hoặc bảo trì bất cứ phần cứng nào, nhà cung cấp đám mây sẽ xử lý việc bảo trì trong khi người dùng điều chỉnh tài nguyên ảo để tạo cấu hình tối ưu.

Cloud Computing Technology

Dedicated Server là gì?

Máy chủ chuyên dụng là máy chủ vật lý hoặc từ xa được dành riêng cho một tổ chức, cá nhân hoặc ứng dụng. Những server này có khả năng tùy biến cao và cung cấp cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn để lưu trữ và quản lý lưu lượng truy cập trang web.

Khách hàng có thể sử dụng giải pháp này để lưu trữ các dịch vụ và ứng dụng hoặc cho các dịch vụ lưu trữ và sao lưu dữ liệu. Vì máy chủ này không được chia sẻ nên Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng nó trong nội bộ để lưu trữ và cung cấp các dịch vụ đặc biệt.

Dedicated Server Bg

Sự khác biệt giữa Cloud Server và Dedicated Server?

Máy chủ đám mây và Server chuyên dụng là những lựa chọn lưu trữ phổ biến cho các công ty đang tìm kiếm độ tin cậy và hiệu suất cao. Mặc dù hai mô hình lưu trữ dựa trên cơ sở hạ tầng khác nhau nhưng cả hai dòng này đều thực hiện các chức năng cơ bản giống nhau vì chúng có thể lưu trữ dữ liệu, nhận yêu cầu về thông tin được lưu trữ, xử lý yêu cầu và trả lại dữ liệu cho người dùng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số khác biệt giữa chúng như:

Hiệu suất

Các Doanh nghiệp yêu cầu hiệu suất cao ổn định sẽ có xu hướng chạy trên các máy chủ vật lý chuyên dụng. Các Dedicated Server cung cấp tốc độ xử lý vượt trội vì các đơn vị xử lý dữ liệu cục bộ, do đó hầu như không có độ trễ trong việc truy xuất và xử lý thông tin và các tài nguyên chuyên dụng đảm bảo rằng không có sự chậm trễ do xếp hàng yêu cầu.

Máy chủ chuyên dụng lý tưởng cho các trường hợp sử dụng điện toán micro giây như điện toán nặng hoặc giao dịch tần số cao. So với Dedicated Server, máy chủ đám mây có quá nhiều tài nguyên dữ liệu và có thể có một chút chậm trễ.

>>> Dòng máy chủ Dell mang lại hiệu suất tuyệt vời dành cho bạn 

Sự quản lý

Về mặt bảo trì và quản lý, Cloud Server tương đối đơn giản, khách hàng không cần bảo trì phần cứng, họ chỉ cần có nhiều bảng điều khiển và công cụ. Các bảng thông tin và công cụ này giúp mở rộng quá trình thiết lập, giám sát thiết bị, bật cảnh báo hiệu suất trên từng thành phần riêng lẻ và tạo bản sao lưu dựa trên đám mây.

Khác với máy chủ đám mây, Dedicated Server yêu cầu chuyên môn nâng cao để bảo trì và quản lý phù hợp, các nhóm chịu trách nhiệm phải giám sát máy chủ để phát hiện những rủi ro tiềm ẩn.

Cloud Servers

Trong trường hợp xảy ra lỗi, nhóm CNTT phải cập nhật thiết lập với các bản vá mới nhất, thay thế các bộ phận CNTT bị lỗi và giảm thiểu tình trạng chậm và ngừng hoạt động của máy chủ. Có những Server có khả năng quản lý từ xa và giám sát phần mềm có thể theo dõi trạng thái trong thời gian thực để giám sát các ứng dụng trên server, thực hiện khắc phục sự cố và thực thi chiến lược sao lưu mạnh mẽ.

Bảo mật

Sử dụng máy chủ đám mây cũng sẽ có một số vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu, tuy nhiên, nếu bạn chọn đúng nhà cung cấp dịch vụ thì điều này sẽ không đáng lo ngại. Các Server chuyên dụng cung cấp quyền riêng tư dữ liệu tuyệt vời khi một người thuê duy nhất sử dụng môi trường lưu trữ và không phải lo lắng về người dùng khác mà phải tự mình làm để đảm bảo an ninh.

Vậy nên lựa chọn Cloud Server và Dedicated Server?

Khi bạn hiểu nhu cầu kinh doanh của mình, bạn có thể xem xét loại máy chủ nào bạn nên sử dụng. Cả server đám mây và chuyên dụng đều có nhiều lợi ích, nhưng mỗi loại đều vượt trội trong các trường hợp sử dụng khác nhau.

Ưu điểm của máy chủ đám mây

  • Các trang web thương mại điện tử có lưu lượng truy cập tăng theo mùa.
  • Ứng dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ với mức độ sử dụng không thể đoán trước.
  • Máy chủ email
  • Các dịch vụ IaaS, PaaS hoặc SaaS.
  • Ứng dụng yêu cầu triển khai máy chủ nhanh chóng
  • Hệ thống cần lưu trữ không bị gián đoạn

Ưu điểm của Server chuyên dụng

  • Các trang web lớn có lưu lượng truy cập cao và lượng người dùng khổng lồ.
  • Các ứng dụng yêu cầu xử lý CPU, RAM và dung lượng ổ đĩa cao (máy chủ trò chơi nhiều người chơi, phân tích dữ liệu lớn, lưu trữ cơ sở dữ liệu, v.v.).
  • Các ứng dụng ổn định khó có thể thấy mức sử dụng tăng đột biến.
  • Hệ thống lưu trữ dữ liệu nhạy cảm.

Kết luận 

Trên đây là tất cả điểm khác biệt giữa máy chủ đám mây và server chuyên dụng, mỗi bản đều có những ưu, nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mỗi nhu cầu của doanh nghiệp mà có thể lựa chọn một giải pháp phù hợp hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn và đặt mua thiết bị, hãy liên hệ ngay đến Máy Chủ Việt – Đơn vị chuyên phân phối Server hãng, với nhiều dòng sản phẩm đa dạng dành cho cho bạn, tổng hợp những con máy bán chạy nhất hiện nay như:

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều sản phẩm đang chờ đón bạn với những giá thành vô cùng ưu đãi, tham khảo thêm tại trang web Máy Chủ Việt để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333