0867.111.333

Icon Icon Icon
Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Kiến Thức

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

943 26/05/2022

Máy chủ web là gì? Nó vận hành thế nào? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu tổng quan về nó nhé!

Máy chủ web là gì?

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Web server (hay chúng ta có thể gọi là máy chủ web) được kết nối cũng như liên kết mạng máy tính mở rộng, được cài đặt các chương trình phục vụ ứng dụng web, chứa dữ liệu, quản lý và có thể nhận thông tin request ở phía trình duyệt web và gửi lại phản hồi cho máy khách thông qua HTTP/giao thức khác. Điều đặc biệt là bất kỳ máy tính nào cũng có thể làm máy chủ web.

Các đặc tính của Web server

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Về phần cứng

Web server chính là một máy tính lưu trữ tất cả các file thành phần tạo nên một trang web và gửi chúng đến người dùng cuối. Nó được kết nối tới mạng Internet, truy cập nhờ vào một domain như mozilla.org.

Về phần mềm

Web server gồm có một vài phần kiểm soát người sử dụng web liên hế tới file host và tối thiểu là một HTTP server – một phần của phần mềm. Nó được xem như là URLs (web adress), HTTP (có thể hiểu là một phương thức cho trình duyệt hiển thị website).

Trình duyệt nào có một file host trên web server thì nó sẽ request file đó nhờ vào HTTP. Khi địa chỉ web server nhận được một yêu cầu thì HTTP server sẽ nhanh chóng trả lại một yêu cầu nhờ vào HTTP.

Website công khai

Để có thể công khai website, ta cần có một web server tĩnh/động.

  • Một web server tĩnh gồm một máy tính cùng một HTTP server.
  • Một web server động gồm một web server tĩnh với các phần mềm mở rộng, đó là các application server và databases.

Để tạo trang web cuối, application server sẽ được điển vào các HTLM tempate (nội dung từ databases). Ví dụ: MDN và Wikipedia sở hữu hàng nghìn website nhưng chúng không là tài liệu HTTM thực mà nó chỉ là một khuôn mẫu HTML, một database lớn. Cài đặt này sẽ làm nó dễ dàng quản lý cũng như truyền tải nội dung.

>> Tham khảo ngay các dòng máy chủ doanh nghiệp

Cách thức hoạt động của máy chủ web

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Khi bạn xem một website thì bạn đang yêu cầu trang đó bởi một máy chủ web. Hoặc khi bạn nhập url trên trình duyệt thì trình duyệt của bạn sẽ nhanh chóng yêu cầu trang từ máy chủ web, sau đó nó sẽ gửi trở lại cho trang.

Trình duyệt phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Trước tiên, trình duyệt web của bạn cần xác định địa chỉ IP nào mà tên miền trỏ về. Nếu thông tin đó không được lưu sẵn bởi bộ nhớ cache, trình duyệt này sẽ request thông tin từ máy chủ DNS. Máy chủ DNS để trình duyệt biết rằng địa chỉ IP nào tên miền sẽ trỏ tới. Địa chỉ IP chỉ được khi website được tạo lần đầu trên máy chủ web.

Trình duyệt yêu cầu URL bởi máy chủ web

Trình duyệt web đã biết đến địa chỉ IP của website và nó có thể yêu cầu URL đầy đủ bởi máy chủ web.

Web server gửi lại trang bạn đã được yêu cầu

Web server phản hồi nhờ vào việc gửi lại trang được yêu cầu. Hoặc trong trường hợp trang không tồn tại (lỗi khác xảy ra), nó sẽ gửi cho bạn thông báo lỗi.

Trình duyệt hiển thị trang web dựa trên yêu cầu

Khi trình duyệt web của bạn nhận được trang và nó sẽ hiển thị trang theo yêu cầu của bạn. Có thiểu hiểu là máy khách hàng (được gọi là trình duyệt web) và máy chủ (hay còn gọi là máy chủ web).

Những web server thông dụng bạn cần biết

Nginx

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Đây là web server được sử dụng phổ biến ngày nay, nó là một máy chủ reverse proxy mã nguồn mở cho giao thức HTTP, HTTPS, SMTP, POP3, IMAP hay một máy chủ cân bằng tải, HTTP cache và web. Dự án được bắt đầu cho việc tập trung tính đồng thời cao, sử dụng tài nguyên thấp. Nó được phát triển từ Igor Sysoev (2002), được phân phối đến công chúng vào 2004.

Internet Information Services (IIS)

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Web server thông dụng thứ 2 là IIS – được Microsoft phát triển, tích hợp với hệ điều hành Windows Server. IIS sở hữu nhiều dịch vụ như: Web Server và FTP Server. Tất cả tính năng của web server được quản lý độc lập.

IIS đảm bảo máy chủ an toàn bằng cách giảm thiểu diện tích bề mặt tấn công – cách đảm bảo máy chủ mạnh mẽ nhất. Ta có thể loại những tính năng máy chủ không cần bằng cách loại một số tính năng. Bằng cách chọn tập hợp các tính năng máy chủ, máy chủ có thể tối ưu hóa chức năng trong liên kết ứng dụng.

Mặc khác, chúng ta cũng có thể thêm, thay thế các tính năng. Bạn có thể sử dụng thành phần máy chủ từ bên thứ ba hay thành phần tự xây dựng trên phần mở rộng API. Nó sẽ mang đến lợi ích lâu dài cho cộng động IIS. Được tích hợp ASP.NET IIS nên nó dễ dàng sử dụng tất cả sức mạnh của ASP.NET. Module ASP.NET, giúp máy chủ phát triển nhanh chóng. Web server này có thể hỗ trợ chứng thực người dùng, virtual hosting, CGI, FCGI, ISAPI, php và hỗ trợ Ipv6,…

Apache HTTP server

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Apache HTTP server (Apache) là phần mềm web server, được phát triển, duy trì từ một cộng đồng mã nguồn mở dưới sự bảo trợ Apache Software Foundation. Nó được phát hành và được cấp giấy phép Apache License – phần mềm miễn phí. Apache sở hữu các tính năng chứng thực người dùng, virtual hosting, hỗ trợ CGI, FCGI, SCGI, WCGI, SSI, ISAPI, HTTPS và Ipv6,…

Apache Tomcat

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Apache Tomcat – Java Servlet được phát triển nhờ vào Apache Software Foundation. Tomcat thực hành các ứng dụng Java Servlet, JavaServer Pages (JSP), cung cấp máy chủ HTTP cho Java thuần túy. Nó được chạy các ứng dụng web, nền tảng là ngôn ngữ Java, được hỗ trợ từ nhóm tình nguyện viên cộng đồng mã nguồn mở của Java.

Nó cực kỳ ổn định và đặc biệt là sở hữu tất cả các tính năng của ứng dụng web thương mại, có giấy phép mã nguồn mở của Apache. Tomcat mang đến chức năng bổ sung: tomcat manager application, speciallized realm imlementation và tomcat valves. Các phiên bản của apache tomcat trùng phiên bản/đặc điểm kỹ thuật của servlet java, java servlet API. Tomcat 5.5X hỗ trợ Servlet API 2.3, tomcat 6.0X hỗ trợ servlet API 2.4, tomcat 7.0 hỗ trợ servlet API 3.0. Ngoài Servlet versions API, phiên bản tomcat còn có thể hỗ trợ phiên bản JSP API.

Apache Tomcat sở hữu tính năng: chứng thực người dùng, virtual hosting, CGI, Java Servlet, SSI và hỗ trợ Ipv6,… Nó còn hỗ trợ các hệ điều hành windows, linux, OS, BSD và solaris,…

>> Xem ngay Hệ điều hành Linux là gì? Ưu, nhược điểm và cách cài đặt

Lighttpd

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Lighttpd – phần mềm mã nguồn mở và miễn phí. Nó được phân phối dựa vào giấy phép BSD. Lighttpd được viết từ Jan Kneschke. Nó chiếm rất ít tài nguyên và CPU nhỏ. Lighttpd được phát triển bởi ngôn ngữ C, và được hỗ trợ chạy trên hệ điều hành Linux, Windows và Mac OS,…

Lighttpd hỗ trợ FastCGI, SCGI và CGI, chạy các ứng dụng web được viết với tất cả ngôn ngữ. Nó sở hữu các tính năng chứng thực, hỗ trợ HTTPS, virtual hosting, hỗ trợ Ipv6,… và không hỗ trợ ISAPI.

Những điều lưu ý khi bạn sử dụng máy chủ web

Máy chủ web là gì? Tìm hiểu tổng quan về web server

Web server software là một ứng dụng phần mềm được cài trên máy, nó có thể giúp người dùng tìm các thông tin mà website cung cấp. Do đó, máy tính phải sở hữu cấu hình tốt và có khả năng lưu trữ dung lượng dữ liệu lớn. Nó càng mạnh thì nó sẽ có thể giúp cho quá trình lưu trữ được chạy tốt và phục vụ cho quá trình truy cập người dùng.

Trên đây là thông tin về máy chủ web, Máy Chủ Việt hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333