0867.111.333

Icon Icon Icon
Tất tần tật về Workstation Audio

Kiến Thức

Tất tần tật về Workstation Audio

324 18/03/2022

Để chọn cấu hình Workstation Audio phù hợp cho sản xuất âm nhạc không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, Máy Chủ Việt sẽ cung cấp thông tin về Workstation Audio cho bạn!

Workstation Audio

Tất tần tật về Workstation Audio

Chọn cấu hình workstation dành cho sản xuất âm nhạc là vô cùng khó bởi chúng ta không chỉ lưu ý về hiệu năng của máy trạm mà còn lưu ý độ tương thích với các thiết bị nhạc cũ khác nữa. Tuy nhiên, sản xuất âm nhạc luôn yêu cầu chúng ta cần nhiều thiết bị cắm bởi vì nó có thể ảnh hưởng rất lớn tới hiệu suất cũng như khả năng tương thích tối đa với các thiết bị âm thanh, ngoại vi, phần mềm âm thanh,… mà bạn có.

Do đó, Workstation Audio ra đời nhằm đáp ứng được nhu cầu sản xuất âm thanh của người dùng cũng như mang đến sự tương thích với các thiết bị âm thanh, ngoại vi và phần mềm âm thanh. Nhờ đó, Workstation Audio mang đến hiệu năng xử lý âm thanh vượt trội cùng sự vận hành êm ái khi sản xuất Audio.

>> Xem ngay Workstation Render là gì?

CPU cốt lõi của Workstation Audio

CPU chính là nền tảng chính để xây dựng cấu hình PC, phục vụ cho việc sản xuất âm nhạc, số lượng lõi và tốc độ của bộ xử lý CPU sẽ xác định đến tốc độ chỉnh sửa các tác vụ khác nhau. Nếu PC của bạn không có bộ xử lý mạnh mẽ thì công việc của bạn sẽ bị chậm đi đáng kể bởi vì các phần mềm sản xuất âm nhạc Audio như Avid Pro Tools và FL Studio thường tận dụng nhiều lõi và luồng của CPU chạy. Do đó, đầu tư cho mình một CPU tốt là một điều vô cùng quan trọng khi bạn xây dựng cấu hình máy tính dành cho xử lý âm thanh.

GPU của Workstation Audio cần thiết cho đa tác vụ

Có lẽ GPU không thực sự được sử dụng nhiều trong công việc chỉnh sửa, sản xuất âm nhạc và âm thanh. Vì vậy, với những bạn sử dụng Workstation chạy CPU Xeon sẽ cần card đồ họa rời bởi vì những CPU này không tích hợp sẵn card đồ họa onboard. Nhưng với sự phát triển của multimedia, việc trang bị một chiếc card đồ họa như Quadro P1000 sẽ hỗ trợ bạn có thêm hiệu quả trong phát triển làm việc như render 3D và chỉnh sửa video.

RAM của Workstation Audio chính yếu tố quan trọng thứ 2

Tất tần tật về Workstation Audio

Yếu tố quan trọng thứ 2 chỉ sau CPU chính là dung lượng RAM. Trong chỉnh sửa và sản xuất âm nhạc, 16GB RAM sẽ là mức tối thiểu nhằm đảm bảo việc hoạt động các ứng dụng liên quan tới công việc nêu trên. Tất nhiên, việc lên 32GB hay thậm chí tận 64GB RAM sẽ giúp hệ thống vận hành tốt hơn nhưng sẽ rất ngốn của bạn một số tiền đáng kể, có thể khiến bạn phải cân nhắc đến dồn vào CPU hay lên 32GB RAM.

SSD, HDD của Workstation có tốc độ quyết định đến hiệu quả làm việc

Dù bạn sở hữu một CPU có sức mạnh khủng nhất thế giới đi nữa mà CPU không thể đọc dữ liệu từ ổ cứng nhanh chóng thì mọi đầu tư CPU của bạn cũng đổ sông xuống bể. Vì vậy, việc lựa chọn ổ cứng lưu trữ là một việc vô cùng cần thiết.

Hiện nay, có 2 loại ổ cứng SSD và HDD. Ưu tiên cho việc sản xuất âm nhạc cũng như chỉnh sửa âm thanh sẽ là ổ cứng SSD, đặc biệt là SSD NVMe với tốc độ đọc ghi cực kỳ khủng khiếp. Tất nhiên, giá của những chiếc ổ SSD NVMe thường có giá rất đắt và dung lượng thấp hơn ổ cứng HDD thường. Nhưng tốc độ làm việc sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn rất nhiều.

Vì vậy, bạn hãy lựa chọn ổ cứng SSD thay vì ổ cứng HDD khi dựng âm thanh và sau này có thể bổ sung thêm ổ cứng với mục đích tăng dung lượng lưu trữ. Nếu bạn cần ổ cứng chỉ để lưu trữ file nhạc thì thêm 1 ổ cứng HDD sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Khi bạn lựa chọn cấu hình phù hợp cho sản xuất âm nhạc cũng như chỉnh sửa âm thanh thì bạn nên lưu ý Bus RAM cao sẽ giúp cho hiệu suất làm việc được cải thiện hơn rất nhiều. Ví dụ, Bus 3200Mhz và giá của chúng cũng không có khác biệt nhiều so với Bus là 2133Mhz. Đây cũng là giải pháp thay thế cho việc bỏ thêm tiền nhằm tăng dung lượng bộ nhớ RAM nếu ngân sách của bạn không có nhiều và bạn không có sử dụng nhiều phần mềm cùng lúc.

Bo mạch chủ phải lựa chọn phù hợp cho tương thích với các thiết bị

Tất tần tật về Workstation Audio

Khi chọn bo mạch chủ cho việc sản xuất âm nhạc, các bạn cần lưu ý một yếu tố “Liệu bo mạch chủ này có thể cắm được card âm thanh không?”. Thường những cấu hình build PC cho việc sản xuất âm nhạc thì lựa chọn tốt nhất của bo mạch chủ sẽ là dòng ATX thay vì MATX bởi vì chúng không bị lược bỏ đi khe cắm PCIe.

>> Bật mí Workstation Có Chơi Game Được Không?

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333