0867.111.333

Icon Icon Icon
ssl-la-gi-tam-quan-trong-cua-chung-chi-ssl-3

Kiến Thức

SSL là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL 

840 19/11/2021

Thuật ngữ “SSL” là gì? SSL này gồm có tất cả bao nhiêu loại, tầm quan trọng của SSL là như thế nào? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu để giải đáp thắc mắc trong bài viết sau nhé.

Có thể bạn quan tâm: 5 bí kíp để lựa chọn cấu hình server (máy chủ) phù hợp

SSL là gì? Những điều cần biết về SSL

SSL – Giao thức bảo mật (Secure Sockets Layer) đây là một tiêu chuẩn trong công nghệ bảo mật, hỗ trợ việc truyền thông và mã hoá các tiêu chuẩn giữa một máy chủ Web server và trình duyệt. Đây cũng được coi là một tiêu chuẩn được sử dụng cho hàng triệu những trang web có mặt trên toàn thế giới, chúng làm công việc đảm bảo cho việc truyền tải tất cả các dữ liệu giữa máy chủ và trình duyệt trong môi trường internet trên thiết bị của người dùng được bảo mật và an toàn toàn vẹn.

Khi mà người dùng thực hiện việc truy cập vào các trang web có sử dụng https:// đồng nghĩa với việc là đã được tự động tạo ra các giao thức kết nối an toàn và được bảo trợ hoàn toàn bởi SSL với một chế độ bảo mật cao và sự tin cậy tuyệt đối.

Khi sử dụng SSL chúng sẽ đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu khi được truyền qua lại giữa các máy chủ web và trên các trình duyệt đều sẽ mang một tính riêng tư và hoạt động tách rời.

Giao thức SSL được người dùng xem như là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu, chúng được cài đặt trên các website của doanh nghiệp và thực hiện việc cho phép người dùng khi truy cập có thể được xác minh tính xác thực. tin cậy của website, hỗ trợ việc đảm bảo những dữ liệu và thông tin được thực hiện trao đổi giữa website và khách hàng sẽ được mã hóa, tránh xảy ra các tình trạng nguy cơ khi bị can thiệp.

ssl-la-gi-tam-quan-trong-cua-chung-chi-ssl-3
SSL là gì? Những điều cần biết về SSL

Các loại chứng chỉ SSL hiện nay

Trước khi đi vào tìm hiểu các loại chứng chỉ SSL thì trước hết chúng ta xen qua CA là gì? Để sau khi tìm hiểu về các loại chứng chỉ SSL sẽ hiểu rõ ràng hơn về các loại này. CA (Certificate Authority) đây là một tổ chức phát hành tất cả các loại chứng thực, các chứng từ số dành cho người dùng, các doanh nghiệp, các máy chủ, mã code phần mềm. CA đóng vai trò là một bên thứ ba, thực hiện hỗ trợ cho quá trình trao đổi các thông tin giữa các bên được an toàn.

Đối với SSL thì trên thị trường hiện nay chúng được chia thành một số loại phổ biến như sau:

Domain Validation (DV SSL)

Đây là một loại chứng chỉ nhằm xác thực được các tên miền. DV-SSL là một chứng chỉ của SSL với khả năng chính đó là thực hiện việc mã hoá cơ bản với mức giá rẻ và an toàn khi thực hiện trao đổi dữ liệu. Loại này được dành cho những khách hàng là cá nhân, bởi vì loại này chúng chỉ yêu cầu cần xác minh quyền sở hữu tên miền và cách thức đăng ký rất nhanh chóng.

Organization Validation (OV SSL)

Chứng chỉ OV SSL này được xác thực bởi tổ chức (Organization Validation SSL). OV-SSL đây cũng là sản phẩm mà SSL dành cho các tổ chức và các doanh nghiệp với sự yêu cầu về độ tin cậy cao nhất. Ngoài việc cần được thực hiện việc xác minh các quyền sở hữu tên miền như loại DV-SSL, thì đối với chứng chỉ OV-SSL cần phải được xác minh doanh nghiệp đăng ký đang hoạt động bình thường và còn tồn tại trên thị trường. Khi đã được cấp chứng chỉ, thì việc tên doanh nghiệp cũng sẽ được hiện chi tiết lên trên chứng chỉ đã được cấp đó.

ssl-la-gi-tam-quan-trong-cua-chung-chi-ssl-2
Các loại chứng chỉ SSL hiện nay

Extended Validation (EV SSL)

Loại này được gọi là chứng chỉ xác thức mở rộng. Là chứng chỉ có độ tin cậy cao nhất và được thực hiện việc rà soát pháp lý một cách kỹ càng, loại này thường được dành cho các tổ chức cũng như các doanh nghiệp đang có những hoạt động bình thường.

Chứng chỉ EV-SSL này thực hiện việc tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy định của CA-Browser Forum trong toàn bộ quá trình xác minh doanh nghiệp. Đối với chuẩn EV-SSL, thì một website đang sử dụng sẽ có được độ bảo mật cao nhất và được tiến hành rà soát pháp lý kỹ càng. Ngoài ra loại chứng chỉ này thường được các trang có liên quan đến việc thực hiện các giao dịch cổ phiếu, tiền tệ sử dụng.

Subject Alternative Names (SANs SSL)

Đây là các loại chứng chỉ SSL sử dụng tích hợp nhiều tên miền. Đối với loại này chúng có thể là thêm tên miền tích hợp vào những SSL đã có sẵn, hoặc phục vụ hỗ trợ cho tất cả các tên miền có kết nối với nhau, ngoài ra chúng còn thực hiện công việc phục vụ cho các dịch vụ khác như Exchange Server hay là Office Communications của nhà Microsoft.

Wildcard SSL Certificate (Wildcard SSL)

Cuối cùng là chứng chỉ phù hợp cho tất cả các cổng thương mại điện tử. Với loại chứng chỉ này, thì ở mỗi cửa hàng nhỏ sẽ được xem như là một sub-domain (tên miền phụ) và được chia sẻ trực tiếp trên một hoặc là trên nhiều địa chỉ IP khác nhau. Chứng chỉ này chỉ cần được đăng ký trên một tên miền chính và sẽ ngay lập tức có hiệu lực trên tất cả tên miền phụ của nó.

ssl-la-gi-tam-quan-trong-cua-chung-chi-ssl-1
Wildcard SSL – Chứng chỉ phù hợp cho tất cả các cổng thương mại điện tử

Tiết lộ: 5 LƯU Ý MÀ BẠN CẦN BỎ TÚI NGAY KHI MUA MÁY CHỦ CHO DOANH NGHIỆP

Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL

Trong chứng chỉ SSL thì ngoài những công việc như dùng để phục vụ cho những việc bảo mật, thì hiện tại SSL còn đem lại một số những lợi ích quan trọng cho người dùng cá nhân lẫn các doanh nghiệp qua một số những yếu tố sau:

  • SSL mã hóa các thông tin: SSL thực hiện mã hóa tất cả các thông tin khi được gửi qua mạng và chỉ khi đúng người nhận mới có thể nhận được thông tin và giải mã. Đặc biệt là tất cả những thông tin nhạy cảm như là thông tiên về tài khoản ngân hàng hay là thông tin tài khoản và mật khẩu, nếu như không có chứng chỉ SSL, thì bất cứ bên một thứ ba bất kỳ nào đó ngoài người gửi và người nhận thì đều sẽ có thể đọc được những thông tin cá nhân quan trọng trên.
  • SSL cung cấp danh tính xác thực cho website và giao dịch: Việc thực hiện đăng ký SSL cũng đồng nghĩa với việc rằng chủ sở hữu trang web này đã được xác thực danh tính. Khi đó người dùng có thể thực hiện việc kiểm tra và chắc chắn rằng họ đã gửi thông tin đến đúng các đối tượng cần gửi.
  • SSL cung cấp cho người dùng sự tin cậy: Việc có chứng chỉ SSL là cực kỳ quan trọng, khi có được chứng chỉ này thì chúng sẽ được dùng để bảo vệ người dùng khỏi các kẻ trộm về thông tin, cũng như xác minh được danh tính người dùng bảo đảm uy tín cho các trang web lớn của doanh nghiệp hoặc là các tổ chức. Như vậy, khách hàng sẽ an tâm, tin tưởng hơn trong việc gửi đi các thông tin cá nhân của họ cho các doanh nghiệp đó, và điều đó cũng giúp cho doanh nghiệp đẩy mạnh được việc kinh doanh.
  • SSL được yêu cầu cho sử dụng PCI Compliance: Tất cả các trang web nào yêu cầu thông tin về thẻ tín dụng thì cần phải vượt qua bài kiểm tra để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn có thể thực hiện thanh toán bằng thẻ của PCI. Việc sử dụng SSL chính là một trong những yêu cầu cần thiết đó.
  • SSL thật sự cần thiết cho SEO: Trên ứng dụng tìm kiếm của Google đã quy định rằng tất cả các trang web có được chứng chỉ SSL thì sẽ được ưu tiên được hiện hơn trên bảng kết quả tìm kiếm. Chính vì vậy, khi chúng ta sở hữu SSL là tiêu chuẩn SEO để trang những bài viết và trang web của bạn được hiện lên đầu trên top tìm kiếm.
ssl-la-gi-tam-quan-trong-cua-chung-chi-ssl-4
Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL

Bài viết trên đã giải thích rõ ràng cho các bạn về SSL và một số những thông tin liên quan, qua đó các bạn cũng có thể thấy tầm quan trọng khi sở hữu SSL. 

>>> Xem thêm: Công nghệ Blockchain và ứng dụng thực tiễn

Từ khóa: ,

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333