0867.111.333

Icon Icon Icon
Thiet Bi Mang La Gi

Kiến Thức

Thiết bị mạng là gì? Chức năng, vai trò và bao gồm những gì?

1132 12/12/2022
Để hỗ trợ người dùng tìm kiếm các thông tin trên mạng xã hội đòi hỏi thiết bị công nghệ của mình phải được kết nối mạng có đúng không nào? Vậy bạn đã biết thiết bị mạng là gì và chúng có cấu tạo và chức năng ra sao? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu ngay tại bài viết hôm nay các bạn nhé!

Tổng quan về thiết bị mạng – Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là tập hợp nhiều thiết bị dùng để kết nối 1 hoặc nhiều mạng LAN với nhau. Chúng hoàn toàn có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau. Tuy nhiên, số lượng bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào số lượng cổng trên thiết bị đó cũng như những thiết bị sử dụng trong mạng.
Để cho dòng dữ liệu giữa hai phần mạng có thể truyền qua lại cho nhau được người ta sử dụng các thiết bị liên kết đặc biệt hay còn gọi là các thiết bị mạng. Một số thiết bị mạng cơ bản mà bạn có thể gặp như: Card Mạng, Hub, Switch, Repeater, Bridge, Router, Wifi, Firewall, Gateway…
Thiet Bi Mang La Gi
Tùy theo những đặc điểm giống và khác nhau giữa hai phần mạng cần liên kết, có thể thực hiện được bằng cách chọn các loại thiết bị liên kết cho phù hợp trong số các loại kết nối như bộ lặp (repeater), cầu nối (bridge), router và gateway. Những thiết bị liên kết này được chọn theo nhiệm vụ của chúng theo mô hình ISO/OSI.

Tìm hiểu từng loại thiết bị mạng

Card mạng là gì?

Card Mạng Nic Là Gì? Chức Năng & Phân Loại

Card mạng là gì? Card mạng hay còn gọi là card dùng để giao tiếp với internet  (network card) là 1 loại bảng mạch giúp cho máy tính có thể giao tiếp với các máy khác thông qua mạng internet, nó cũng có thể được gọi với cái tên LAN Adapter. Card mạng được cắm  trong bo mạch chính của máy tính, giúp máy tính giao tiếp và kết nối với môi trường mạng.
>>> Bạn có thể tham khảo thêm các nội dung mở rộng về Card mạng qua bài “Card mạng là gì
Phân loại card mạng
Card mạng được chia làm 2 loại: Card on board và card rời.
Card on board (tích hợp thẳng vào mainboard). Thường loại này khi hỏng thay thế rất phức tạp nhưng đổi lại nhỏ gọn và giá thành thấp hơn so với card rời.
Card rời: Car rời thường được gắn bổ sung vào máy tính thông qua cổng PCI, USB. Nó kết nối thông qua cổng USB dễ cắm ,nhỏ gọn và dùng ngay, tuy nhiên nó có giá cao hơn nhiều, thích hợp với máy xách tay hơn, cho nên đối với người dùng PC thì card PCI vẫn là lựa chọn số một.

Repeater là gì?

Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physical Layer) có chức năng cung cấp năng lượng cho tín hiệu ở đầu ra và khuếch đại tín hiệu vật lý ở đầu vào để có thể đến được điểm xa hơn trên mạng.

Hub là gì?

Hub La Gi

Hub là một thiết bị mạng có chức năng giống như một Repeater nhưng có nhiều cổng (Hub có từ 4 đến 24 cổng). Với Hub, khi thông tin được đưa vào từ một cổng và sẽ được đưa đến tất cả các cổng khác.

Switch là gì?

Switch hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch là thiết bị dùng để kết nối các thiết bị hay các mạng nhỏ lại với nhau. Switch cũng giống bridge tuy nhiên switch có nhiều cổng hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn bridge rất nhiều.
Switch La Gi
Switch có khả năng kết nối nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số cổng trên switch và cung cấp nhiều chức năng hơn bridge như tạo các VLAN. Switch hoạt động ở lớp 2 của mô hình OSI.

Router là gì?

Router La Gi

Router là một thiết bị mạng lớp 3 của mô hình OSI (Network Layer). Router giúp kết nối hai hay nhiều mạng IP với nhau. Các máy tính trên mạng phải “nhận thức” được sự tham gia của một router, nhưng đối với các mạng IP thì một trong những quy tắc của IP là mọi máy tính kết nối mạng đều có thể giao tiếp được với router.

Gateway là gì?

Gateway là thiết bị dùng để kết nối các mạng có giao thức khác nhau, như mạng dùng giao thức IP với mạng sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… Với những máy tính trong các mạng sử dụng các giao thức khác nhau có thể dễ dàng kết nối được với nhau.
Gateway

Firewall là gì?

Firewall

Tường lửa hay còn được gọi với cái tên là FireWall thuật ngữ trong chuyên ngành mạng máy tính, nói nôm na có thể gọi là bức tường lửa một hệ thống an ninh mạngbảo mật an toàn thông tin mạng. Tường lửa tồn tại ở 2 loại phần cứng và phần mềm được tích hợp vào bên trong hệ thống và nó hoạt động như một rào chắn phân cách giữa truy cập an toàn và truy cập không an toàn, chống lại truy cập trái phép, ngăn chặn virus… đảm bảo thông tin nội bộ được an toàn không bị truy cập xấu đánh cắp.

Bridge là gì?

Bridge là 1 thiết bị mạng dùng để kết nối 2 mạng nhỏ để tạo thành 1 mạng lớn hơn. Bridge hoạt động ở lớp 2 trong mô hình mạng OSI. Tuy nhiên, Bridge chỉ kết nối những mạng cùng loại và sử dụng cho những mạng tốc độ cao sẽ khó hơn nếu chúng nằm cách xa nhau.

Thiết bị mạng bao gồm những gì?

Một hệ thống thiết bị mạng sẽ bao gồm các thành phần chính như sau:
  • Hub – Khuếch đại thông tin qua nhiều cổng
  • Repeater – Khuếch đại tín hiệu
  • Switch – Thiết bị chuyển mạch
  • Gateway – Kết nối các mạng giao thức khác nhau trong hệ thống
  • Modem – Giao tiếp mạng ISP
  • Bridge – Kết nối các mạng trong hệ thống lại với nhau
  • Router – Kết nối mạng IP

Vai trò của thiết bị mạng trong doanh nghiệp

Thiết bị mạng giúp doanh nghiệp đảm bảo hoạt động kết nối Internet ổn định, không rớt mạng hay bị chập chờn, … Phạm vi của đường truyền mạng rất rộng, có thể dễ dàng kết nối bất cứ khi nào. Ngoài ra, khi lắp đặt thiết bị mạng cho doanh nghiệp, chúng còn có thể kết nối nhanh với các thiết bị khác nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng trong cuộc sống.

Kết luận

Để tư vấn và đặt mua các thiết bị mạng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
MÁY CHỦ VIỆT – PHÂN PHỐI CHÍNH HÃNG

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333