0867.111.333

Icon Icon Icon
Hotplog Va Hotswap

Kiến Thức

Tìm hiểu về thuật ngữ Hotswap và Hot Plug của máy chủ

1290 28/09/2022
Thuật ngữ Hotswap và Hot Plug được hiểu là tháo gỡ và “thay thế nóng” trực tiếp trên các hệ thống máy chủ. Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu sâu rộng hơn về chúng nhé!

Hotswap và hot Plug là gì ?

Thuật ngữ Hotswap (tạm dịch: trao đổi nóng) là khả năng tháo gỡ và thay thế các bộ phận của một chiếc máy tính trong khi hệ thống vẫn đang chạy. Vì vậy, bạn có thể thay một linh kiện máy chủ nào đó như một ổ đĩa hay một thanh RAM bị hư hỏng. Mà không cần phải tắt máy tính hay thậm chí ngừng các ứng dụng đang chạy.
Hotplug
Do đó, người ta còn gọi nó là tính năng tháo gắn nóng. Khi một thành phần chính bị hỏng, hotswap cho phép sử dụng thành phần dự phòng thay thế trực tiếp vào vị trí đó mà không cần tắt thiết bị.
Ngoài ra, chúng còn có tên gọi khác là “Hot plug” để chỉ khả năng này.

Nguyên lý hoạt động

Các máy hỗ trợ hotswap có khả năng dò tìm và phát hiện có một bộ phận nào đó vừa được gỡ ra. Ngoài ra, tất cả các mối kết nối điện và cơ khí cũng cần phải được thiết kế phù hợp. Làm thế nào để không làm tổn hại cho thiết bị cũng như người sử dụng mỗi khi tháo gỡ. Cuối cùng, tất cả các bộ phận khác của hệ thống đó phải được thiết kế để việc tháo gỡ một bộ phận khác không làm ảnh hưởng tới hoạt động của chúng.
Hot Swap
Ngày nay, công nghệ phát triển, máy tính được trang bị nhiều chức năng tự động hóa cao hơn, cũng như được đơn giản hóa hơn các tác vụ của chúng. Hai chuẩn bus bên ngoài USB và IEEE 1394, cũng như PCMCIA (chuẩn card dùng cho máy tính xách tay) đều hỗ trợ chức năng hot swap đơn giản. Các hệ điều hành sau này cũng hỗ trợ chức năng tháo gỡ nóng này nên sẽ tự động nhận ra các sự thay đổi thiết bị. Nhờ đó, người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển một thiết bị ngoại vi nào đó từ máy tính này sang máy tính khác. Hoặc cho phép một thiết bị bên ngoài đồng bộ hóa dữ liệu với một máy tính trong lúc hệ thống vẫn đang chạy bình thường. Đặc biệt là ở các server, nhờ hotswap nên nhà quản trị mạng có thể dễ dàng tháo gỡ hay gắn các ổ đĩa cứng mà không phải shutdown cả hệ thống.

Xử lí sự cố ổ đĩa bằng hotswap

Giả sử một con may chu Dell PowerEdge R240 được gắn 2 ổ đĩa đang chạy Raid 1. Sự cố xảy ra: 1 trong 2 ổ bị hư hoặc lỗi, hệ thống chỉ còn 1 ổ đĩa. Do chạy theo mảng Raid 1 nên dữ liệu không bị mất mà vẫn được lưu trong ổ còn lại. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xử lí sự cố nhanh chóng để tránh trường hợp xấu nhất là ổ đĩa còn lại cũng bị hư.

Thực hiện Hotswap ổ cứng

Hot Plug

Với server Dell 14G hiện nay đều hỗ trợ cơ chế hotswap cho hệ thống. Ta tiến hành khắc phục sự cố theo các bước sau:
  • Hệ thống sẽ thông báo khi 1 ổ đĩa bị lỗi. Vào Idrac Manager để kiểm tra tình trạng.
  • Xác định ổ đĩa bị hư.
  • Do chỉ có ổ cứng 1 hoạt động nên ta kết luận được ổ cứng 2 gặp sự cố và tiến hành thay thế nóng. Bạn nên dùng 1 ổ cứng mới khác thay thế vào vị trí ổ cứng 2 trước khi kiểm tra ổ cứng bị hỏng đó.
  • Tháo trực tiếp ổ cứng bị hư ra, không cần tắt thiết bị.
  • Lắp ổ cứng mới khác vào. Lưu ý: ổ cứng mới phải có dung lượng lớn hơn hoặc bằng ổ cứng cũ.
  • Vào trong Raid manager để kiểm tra tình trạng ổ cứng mới.

>> Tìm hiểu mở rộng về iDRAC là gì?Cách hướng dẫn cài đặt iDRAC trên Server Dell

Hoặc xem thêm các dòng Server Dell khác như:

Dell T40 iDRAC

Dell R540 iDRAC

Dell R740 iDRAC

Dell R340 IDRAC

Kết luận

Công nghê ngày càng phát triển, việc thực hiện hotswap rút và cắm ổ cứng trực tiếp trên các hệ thống CNTT trở nên dễ dàng hơn. Việc làm này giúp tiết kiệm thời gian và không gây gián đoạn quá trình vận hành của cả hệ thống máy chủ.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333