0867.111.333

Icon Icon Icon
Top 3 cách bảo mật máy chủ đơn giản và hiệu quả

Kiến Thức

Top 3 cách bảo mật máy chủ đơn giản và hiệu quả

254 09/03/2022

Bảo mật máy chủ là một vấn đề vô cùng quan trọng mà chủ khoản máy chủ phải quan tâm. Vì vậy, trong bài viết này, Máy Chủ Việt xin giới thiệu đến bạn Top 3 cách bảo mật máy chủ đơn giản và hiệu quả.

Bảo mật máy chủ bằng SSH key

Top 3 cách bảo mật máy chủ đơn giản và hiệu quả

SSH Key là một cách thức đăng nhập vào máy chủ ảo VPS an toàn và thay thế cho mật khẩu thông thường. Việc sử dụng mật khẩu có đến 2 rủi ro lớn đối với người dùng:

Attacker có thể sử dụng các phần mềm chuyên dùng dò tìm mật khẩu một cách nhanh chóng.
Khi bị mất mật khẩu, bạn sẽ mất tất cả.

Do đó, bạn nên sử dụng SSH Key như một giải pháp thay thế đảm bảo độ bảo mật cho máy chủ Cloud.

SSK Key là một cặp song song bộ đôi khóa cá nhân cùng khóa công khai. Cặp khóa được tạo ra trước việc xác thực. Khóa cá nhân được giữ bí mật, rất an toàn bởi người dùng. Khóa công khai lại có thể được chia sẻ với bất kì ai.

Khi kết nối, máy chủ sẽ thực hiện chức năng bảo mật bằng cách yêu cầu chứng minh khách hàng sở hữu khóa cá nhân liên quan. Người dùng sẽ sử dụng khóa cá nhân với mục đích phản hồi nhằm chứng minh quyền sử dụng khóa của mình. Sau đó, máy chủ cho phép người dùng kết nối mà không cần mật khẩu.

Khóa SSH thiết lập dễ dàng và là cách được khuyến khích nhằm đăng nhập vào bất kỳ máy chủ Linux hay Unix nào từ xa. Một cặp khóa SSH có thể được tạo nên trên máy của bạn và bạn cũng có thể chuyển khóa công khai đến máy chủ của mình trong vòng vài phút.

>> Tham khảo Các loại máy chủ Dell

Bảo mật cho máy chủ bằng tường lửa (Firewalls)

Top 3 cách bảo mật máy chủ đơn giản và hiệu quả

Tường lửa chính là một phần của phần mềm (hay phần cứng) kiểm soát các dịch vụ được tiếp cận với mạng. Có nghĩa là ngăn chặn hay hạn chế quyền truy cập cho tất cả các port. Tường lửa thường đặt tại ranh giới có vai trò như một công kiểm tra kết nối bảo mật giữa mạng tin cậy và mạng không tin cậy.

Tường lửa là một phần thiết yếu của bất kỳ cấu hình server nào. Ngay khi máy chủ của bạn tự động thực hiện các tính năng bảo mật, tường lửa sẽ đóng một vai trò là một lớp bảo vệ bổ sung.

Việc thiết lập tường lửa là một cách bảo mật server hữu hiệu nhưng chỉ mất vài phút trong quá trình thiết lập ban đầu. Hay các bạn cũng có thể bổ sung tường lửa sau khi đã hoàn toàn thiết lập.

>> Truy cập ngay Các loại máy chủ HP

Bảo mật máy chủ bằng KPI, giao thức bảo mật SSL/TLS

Top 3 cách bảo mật máy chủ đơn giản và hiệu quả

KPI hạ tầng khóa công khai (Public Key Infrastructur) theo Wikipedia thì đây chính là một cơ thế do một bên thứ ba cung cấp nhằm xác định định danh các bên tham gia vào quá trình thay đổi thông tin. Nói cách khác, đây là 1 hệ thống được thiết kế nhằm tạo, quản lý và chứng thực các chứng chỉ với mục đích xác định các cá nhân người dùng cùng mã hóa truyền thông.

TLS – Bảo mật tầng truyền tải (Transport Layer Security) và SSL- Tầng ổ bảo mật (Secure Sockets Layer) là giao thức mật mã sử dụng nhằm bảo mật quá trình vận chuyển trên mạng Internet.

Sử dụng PKI, SLL/TLS cho phép xác thực máy chủ, client và mã hóa kết nối giúp tăng cường hoạt động bảo mật máy chủ.

Ngoài 3 cách bảo mật máy chủ phía trên, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp khác, chẳng hạn:

VPN (Virtual Private Network) và mạng riêng: Mạng riêng là mạng chỉ có sẵn cho các máy chủ hay người dùng nhất định. Ví dụ như mạng riêng có sẵn ở một số khu vực như một mạng lưới trung tâm dữ liệu. VPN (Công nghệ xây dựng hệ thống mạng riêng ảo) là một cách nhằm tạo sự kết nối an toàn giữa các máy tính từ xa và trình bày kết nối như thể nó chính là một mạng local riêng.

Giám sát, kiểm tra máy chủ: kiểm mọi thông tin như một dịch vụ mạng, truy cập website, máy chủ cơ sở dữ liệu và hệ điều hành. Kiểm tra tất cả các thông tin dữ liệu thường xuyên.

Hy vọng những kiến thức trên của Máy Chủ Việt sẽ hữu ích cho bạn về cách bảo mật máy chủ. Máy Chủ Việt là đối tác đáng tin cậy của Dell, HP, Lenovo, IBM, Supermicro ,…, chuyên cung cấp, phân phối, bán các dòng sản phẩm máy chủ, máy trạm và các linh kiện uy tín, chất lượng với chính sách giá rẻ và cạnh tranh. Máy Chủ Việt luôn hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để hiểu thêm thông tin sản phẩm, báo giá, đặt hàng sản phẩm chính hãng:

Website: https://maychuviet.vn

Hotline: 0867.111.333

Email: kinhdoanh@maychuviet.vn

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333