0867.111.333

Icon Icon Icon
Windows Server Là Gì

Kiến Thức

Windows server là gì? Ưu điểm và các chức năng của máy chủ windows

895 06/03/2023
Windows Server một hệ điều hành khá phổ biến đối với người dùng công nghệ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về windows server. Bài viết dưới đây Máy Chủ Việt sẽ đưa ra những thông tin chi tiết về windows server là gì, ưu điểm và chức năng của lại hệ điều hành này. Cùng khám phá ngay nhé!

Khái niệm Windows Server là gì? Lịch sử phát triển

Windows Server được hiểu đơn giản là một nhánh của hệ điều hành máy chủ, do ông lớn Microsoft phát minh. Bạn có thể hiểu, hệ điều hành Microsoft Windows Server là hàng loạt các hệ điều hành máy chủ, có chức năng chia sẻ các dịch vụ cho nhiều người dùng khác nhau, cũng như cho phép người dùng có thể lưu trữ dữ liệu, vận hành ứng dụng và các tài nguyên cho công ty.
Windows Server Là Gì Ưu điểm Và Các Chức Năng Của Máy Chủ Windows
Hệ điều hành Windows Server được phát triển từ những năm 1980 – lúc Microsoft bắt đầu phát triển 2 dòng hệ điều hành chính là MS-DOS và Windows NT. Thuở ban đầu, Windows NT được tạo ra nhằm mang lại tốc độ nhanh hơn, độ bảo mật cao hơn mà các tổ chức lớn yêu cầu thời bấy giờ.
>>> Tham khảo ngay một số phần mềm Windows Server tại Máy Chủ Việt.

Ưu điểm của Windows Server

 • Nếu bạn đang dùng một số dịch vụ chia sẻ liên quan đến microsoft thì Windows server chính là một lựa chọn đúng đắn nhất.
 • Cơ sở dữ liệu Access không thể hoạt động được trên máy chủ Linux, chỉ có thể thực hiện được trên máy chủ windows của Microsoft. Windows server là lựa chọn hoàn hảo cho máy chủ khi dùng cơ sở dữ liệu Access.
 • Máy chủ windows thích hợp cho các lập trình VB.net, ASP.net. Bạn nên chọn lựa sử dụng Window Server nếu như website được xây dựng dựa trên công nghệ .Net của Microsoft.
 • Nếu bạn cần cơ sở dữ liệu MSSQL thì máy chủ Windows chính là sự lựa chọn tốt. Còn khi bạn cần một cơ sở dữ liệu mức doanh nghiệp thì có nên chọn các đặc tính khác nhau trên nền tảng Linux.

Chức năng của Windows Server

Chức Năng Của Windows Server

Hệ điều hành Windows Server 2003
Ở hệ điều hành này, chúng có thêm những chức năng như:
 • Làm việc thông minh hơn
 • Thao tác tự động với nhiều công cụ quản lý khác nhau
 • Nâng cao khả năng bảo mật dữ liệu
 • Dễ dàng tìm kiếm và chia sẻ tệp tin
Hệ điều hành Windows Server 2008
2008 là bản cập nhật với những tính năng mơi như:
 • Cải thiện tối đa hiệu suất kết nối mạng
 • Khả năng bảo mật cao
 • Lấy lại sự kiểm soát từ các chi nhánh văn phòng
 • Dễ dàng quản trị máy chủ
 • Truy cập ứng dụng tập trung
Hệ điều hành Windows Server 2016
Nhờ một số tính năng mới mà phiên bản 2016 đã đưa doanh nghiệp đến gần hơn với các đám mây.
Hệ điều hành Windows Server 2017
Vào năm 2017, gã khổng lồ Microsoft đã tuyên bố rằng sẽ tách Windows Server thành 2 kênh chính là kênh bán niên (SAC) và kênh phục vụ dài hạn (LTSC).
Điểm khác biệt chính giữa 2 loại này là gì? SAC cung cấp bản phát hành theo thời gian là 6 tháng một lần – một lần vào mùa xuân và một lần vào mùa thu trong năm, đồng thời, sẽ có sự hỗ trợ cho người dùng trong vòng 18 tháng.
Ngược lại, với kênh phục vụ dài hạn LTSC, Microsoft sẽ dành thời gian lâu hơn để kiểm tra, cải tiến một cách chuẩn chỉnh nhất với Windows Server này. Thời gian hỗ trợ khách hàng đối với Windows Server này cũng lên đến 5 năm, và có kèm theo 5 năm hỗ trợ mở rộng.

Kết luận

Với Windows Server, người dùng có thể quản lý tài nguyên mạng, lưu trữ, cung cấp các dịch vụ mạng và ứng dụng, và quản lý các máy chủ từ xa. Hệ điều hành này cung cấp các công cụ để quản lý các ứng dụng web, cơ sở dữ liệu, truyền thông và các dịch vụ mạng khác. Nó cũng cung cấp các tính năng bảo mật bao gồm phân quyền, mã hóa dữ liệu và chứng thực người dùng.
Windows Server có thể được triển khai trên các máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo và hỗ trợ một loạt các kiến trúc hệ thống, bao gồm các hệ thống đám mây. Hệ điều hành này cũng được tích hợp với các công cụ quản lý, cho phép quản trị viên quản lý và theo dõi các máy chủ và dịch vụ từ một điểm trung tâm.
Với khả năng linh hoạt, tính năng quản lý mạnh mẽ và các tính năng bảo mật cao, Windows Server là một giải pháp mạnh mẽ cho các doanh nghiệp và tổ chức để quản lý mạng và các ứng dụng của họ.

>>> Bạn đang tìm hiểu thông tin về hệ điều hành linux, tìm hiểu ngay: “Hệ điều hành Linux là gì? Ưu, nhược điểm và cách cài đặt

Mách bạn tìm ra những điều thú vị về hệ điều hành Linux:TOP những sự thật thú vị về hệ điều hành Linux

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333