0867.111.333

Icon Icon Icon
top-nhung-su-that-thu-vi-ve-he-dieu-hanh-linux-4

Tin Công Nghệ

TOP những sự thật thú vị về hệ điều hành Linux

777 12/11/2021

Linux – một hệ điều hành được sử dụng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những điều thú vị mà hệ điều hành này mang lại.

Hệ điều hành Linux là gì? Một số thông tin về Linux

Linux là một hệ điều hành ra mắt lần đầu tiên vào ngày 17 tháng 9 năm 1991, đây là một hệ điều hành được phát triển dựa trên nền tảng của hệ điều hành Unix và được phát hành sử dụng miễn phí. Máy chủ Linux thường được nhiều người sử dụng hơn là đối với hệ điều hành Windows hay là trên bất kì một hệ điều hành nào khác. 

Hiện nay hệ điều hành Linux là một hệ điều hành máy tính đang được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong khoảng thời gian gần đây. Trong đó gồm có 2 khách hàng lớn đó là IBM và Dell. Tên Linux này cũng là tên gọi hạt nhân của trong hệ điều hành này.

top-nhung-su-that-thu-vi-ve-he-dieu-hanh-linux-1
TOP những sự thật thú vị về hệ điều hành Linux

Có một hệ thống được dựa trên Linux đó là một hệ điều hành giống tương tự Unix được cải biến mô-đun hóa, trong tất cả các thiết kế của hệ thống này đều được dựa trên một phần của bản thiết kế Unix nguyên thủy được ra đời vào khoảng từ năm 1970 đến năm 1980.

Các thành phần cơ bản được cài đặt của hệ điều hành Linux bao gồm: Bootloader, một chương trình init, thư viện phần mềm, các lệnh Unix cơ bản, widget toolkits, hệ thống quản lý gói, các chương trình giao diện.

Có thể bạn quan tâm: Review máy chủ Dell PowerEdge R440 chính hãng

Ưu điểm và nhược điểm của Linux

Trong mỗi hệ điều hành đều có những ưu nhược điểm của nó, hệ điều hành Linux cũng vậy, chúng cũng có những ưu nhược điểm của mình, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những ưu nhược điểm này.

Ưu điểm của hệ điều hành Linux

 • Về bản quyền: Hiện nay, ở trên thị trường Việt Nam thì tỷ lệ người dùng sử dụng hệ điều hành Windows không có bản quyền đang chiếm một con số rất cao. Và nếu như bạn là một người có nguyên tắc và chú trọng đến vấn đề bản quyền của hệ điều hành thì chắc hẳn bạn sẽ rất khó có thể chấp nhận được điều đó. Chính vì điều đó mà chúng ta có thể thấy lợi thế ưu việt của Linux chính là một nền tảng mã nguồn được mở và cho người dùng sử dụng miễn phí bà không cần bất kỳ khoản tiền bản quyền nào. Nếu như sử dụng hệ điều hành Windows có mua bản quyền và bộ Microsoft Office có bản quyền thì người dùng sẽ phải trẻ một khoản phí lên đến khoảng vài triệu. Còn đối với hệ điều hành Linux thì không, bạn sẽ không phải bất ký một khoản tiền nào mà vẫn được sử dụng đầy đủ tất cả các tính năng, cũng như toàn bộ các ứng dụng văn phòng sử dụng miễn phí như OpenOffice và LibreOffice.
Ưu điểm của hệ điều hành Linux
Ưu điểm của hệ điều hành Linux
 • Có được tính bảo mật cao: Ngược lại với hệ điều hành Windows, thì bạn sẽ luôn được an toàn khi sử dụng hệ điều hành Linux. Bởi vì tất cả những con virus, những mã độc hại đều không thể hoạt động được trên nền tảng của hệ điều hành này. Công việc duy nhất của bạn chỉ là xóa đi khi thấy bọn chúng nằm ở trong USB hay là ở trong các ổ cứng di động.
 • Tính linh hoạt: Trên hệ điều hành Linux này, nếu như bạn có cho mình nhiều sự hiểu biết về nó, thì bạn sẽ có thể dễ dàng chỉnh sửa hệ điều hành này theo như ý muốn của mình, còn trên đối với trên hệ điều hành Windows, nếu không có được sự chấp thuận của bên phía Microsoft thì bạn chắc chắn sẽ không được phép làm điều đó trên hệ điều hành Windows. Hơn thế nữa, ở Linux còn mang lại cho người sử dụng sự tương thích đối với trên rất nhiều những môi trường khác nhau và đây cũng là một môi trường lý tưởng dành cho các lập trình viên cũng như những nhà phát triển.
 • Khả năng hoạt động trơn mượt trên các máy tính có cấu hình yếu: Khi mà hệ điều hành Windows tung ra thị trường một phiên bản nâng cấp, sẽ kéo theo đó là sự phát triển nâng lên về yêu cầu của phần cứng, trong khi đó nếu như laptop của bạn có cấu hình không đủ, thì đương nhiên rằng người dùng sẽ chỉ dừng lại ở phiên bản cũ và không được nâng cấp lên, cũng không còn được Microsoft quan tâm đến nữa, lúc này để tránh đều đó thì bạn cần phải nâng cấp lại cho phần cứng của mình. Còn ngược lại đối với hệ điều hành Linux thì không, các hoạt động trên hệ điều hành này vẫn được vận hành một cách mượt mà và cực kỳ ổn định trên những máy tính có cấu hình thấp, ngoài ra vẫn còn được nâng cấp, cũng như được hỗ trợ thường xuyên từ cộng đồng lập trình ra Linux.

Nhược điểm của hệ điều hành Linux

Dù có nhiều ưu điểm vượt trội là thế nhưng Linux vẫn còn những nhược điểm như sau:

 • Số lượng các ứng dụng được hỗ trợ trên hệ thống Linux còn rất nhiều những hạn chế.
 • Một số những nhà sản xuất không phát triển driver để hỗ trợ cho nền tảng của hệ điều hành Linux.
 • Rất khó làm quen, đặc biệt nếu như bạn là một người dùng quá quen thuộc với Windows thì khi chuyển sang sử dụng Linux, bạn sẽ rất cần có một khoảng thời gian nhất định để làm quen với hệ điều hành này.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: VPN là gì? Giao thức và cách thức hoạt động của VPN 

Các phiên bản của hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux là một hệ thống thường xuyên được nâng cấp và phân phối đến tay người dùng. Hãy cùng điểm qua một vài các phiên bản lưu trữ của hệ điều hành này bao gồm có: Ubuntu, Linux Mint, Debian, Fedora, CentOS/Red Hat Enterprise Linux, OpenSUSE/SUSE Linux Enterprise, Mageia/Mandriva, Slackware Linux và cuối cùng là phiên bản Puppy Linux.

top-nhung-su-that-thu-vi-ve-he-dieu-hanh-linux-3
Các phiên bản của hệ điều hành Linux

Công dụng của hệ Linux

Hệ điều hành Linux này được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với thị trường của hệ điều hành Windows và Mac OS. Vì sao lại nhân định như vậy ư? Vì bản thân của hệ điều hành Linux đã sở hữu cho mình rất nhiều những tính năng nổi trội, chẳng hạn như có thể kể đến một số tính năng như sau:

 • Hệ điều hành Linux này sẽ giúp người dùng quản lý và điều phối được các tài nguyên quan trọng nào đó trên hệ thống của nó.
 • Không chỉ thế Linux còn giúp hỗ trợ người dùng có thể nhìn được thấy hầu hết mọi dòng code trong hệ điều hành Linux không một chút che dấu. Ngoài ra nó còn hỗ trợ tốt nhất cho người sử dụng trong việc chỉnh sửa cũng như nghiên cứu để phát triển được hệ điều hành dựa trên những nhu cầu riêng của mỗi một khách hàng.
 • Hệ điều hành này có hỗ trợ miễn phí mọi tính năng trên bản hệ thống và không cần người sử dụng phải bỏ bất kỳ khoản chi phí nào để mua bản quyền.
top-nhung-su-that-thu-vi-ve-he-dieu-hanh-linux-4
Công dụng của hệ Linux
 • Các giao diện trên hệ thống rất đa dạng, có tính bảo mật đối với thông tin dữ liệu cao, thường xuyên được nâng cấp lên các phiên bản mới khác.
 • Đặc biệt một điều nữa đó là, hệ điều hành Linux này có khối lượng tương đối nhẹ cho máy của bạn. Do đó, tất cả các máy có cấu hình yếu vẫn có thể sử dụng và quá trình hoạt động diễn ra ổn định trên hệ điều hành này.

Qua bài viết trên, Máy Chủ Việt mong rằng có thể phần nào giải quyết những thắc mắc của bạn đối với hệ điều hành Linux.

Mách bạn: 5 LƯU Ý MÀ BẠN CẦN BỎ TÚI NGAY KHI MUA MÁY CHỦ CHO DOANH NGHIỆP

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333