0867.111.333

Icon Icon Icon
Khai Niem Co Ban Ve Ethernet Va Cong Ket Noi Rj45

Kiến Thức

Khái niệm cơ bản về Ethernet và cổng kết nối RJ45

1480 10/08/2022
Internet giúp người dùng truy cập và tìm kiếm mọi thứ ở bất kì nơi đâu. Hôm nay, Máy Chủ Việt sẽ cùng các bạn thảo luận về các khái niệm cơ bản liên quan đến một loại công nghệ của hệ thống mạng cục bộ LAN như : Ethernet, cổng kết nối RJ45

Tìm hiểu về cổng kết nối Ethernet

Ethernet là gì?

Ethernet La Gi

Ethernet là 1 công nghệ mạng cục bộ (LAN) nhằm chuyển thông tin giữa các máy tính với tốc độ từ 10 đến 100 triệu bít một giây (Mbps). Hiện thời công nghệ Ethernet thường được sử dụng nhất là công nghệ sử dụng cáp đôi xoắn 10-Mbps. Công nghệ truyền thông 10-Mbps sử dụng hệ thống cáp đồng trục cỡ lớn, hoặc cáp đôi, cáp sợi quang. Tốc độ chuẩn cho hệ thống Ethernet hiện nay là 100-Mbps .
Cổng Ethernet là một lỗ để cắm cáp Ethernet trên các thiết bị mạng máy tính, dùng để kết nối phần cứng mạng có dây trong hệ thống mạng LAN, WAN hoặc MAN. Cổng Ethernet có mặt ở rất nhiều thiết bị như: Router, máy tính, TV, máy chơi game, TV Box,…

Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay

Cac Loai Cap Ethernet

Hiện nay, có 3 loại cáp Ethernet được sử dụng phổ biến bởi người dùng:
  • Cáp CAT5E: Loại cáp này có đặc điểm ít bị nhiễm chéo và hỗ trợ truyền tín hiệu lên đến 1000Mbps.
  • Cáp CAT6: CAT6 có rất nhiều đặc điểm tương tự như cáp CAT5E nhưng nó có băng thông lên đến 250 MHz, gấp 2.5 lần so với CAT5E.
  • Cáp CAT6A: Đây là loại cáp tiên tiến nhất hiện nay. Nó có vỏ bọc dày bên ngoài để hạn chế nhiễu, băng thông đạt 500 MHz gấp đôi CAT6 và hỗ trợ truyền tín hiệu 1000Mbps ở khoảng cách 100m.

Ethernet hoạt động như thế nào?

Ethernet hoạt động trên cả hai giao thức Layer 1 (lớp vật lý) và Layer 2 (lớp liên kết dữ liệu). Chúng hoạt động thông qua mô hình giao thức mạng OIS, nhờ việc xác định hai đơn vị truyền bao gồm Packet và Framework (Gói, khung). Để thiết lập kết nối và đánh dấu vị trí bắt đầu Framework thì mỗi Frame sẽ nằm trong một gói chứa một vài byte thông tin.
>>> Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các thiết bị mạng khác

Tìm hiểu về cổng kết nối RJ45

RJ45 thực chất chính là tiêu chuẩn cáp mạng để thực hiện kết nối máy tính và các thiết bị mạng như Hub, Switch, Router,… với nhau.

RJ45 là gì?

Rj45

Chữ RJ chính là viết tắt của từ Registered jack, còn RJ45 chính là tên gọi theo tiêu chuẩn của một loại dây cáp mạng mà chúng ta thường ứng dụng.
RJ-45 (Registered Jack 45) là loại dây cáp kết nối giữa các thiết bị như: Máy tính, laptop, tivi,… với modem mạng thông qua cổng Ethernet để các thiết bị này có thể truy cập Internet.

Cấu tạo của RJ45

RJ-45 có cấu tạo gồm dây mạng và hạt mạng.
Dây mạng: Là loại dây có 8 sợi lõi cáp và chúng được xoắn với nhau tạo thành 4 cặp màu sắc khác nhau, lần lượt là Cam/Trắng cam, Xanh lá/Trắng xanh lá, Xanh dương/Trắng xanh dương, Nâu/Trắng nâu.
Day Mang
Hạt mạng: Là thiết bị nằm ở hai đầu của dây cáp RJ45, có khe hình chữ nhật với các khe cắm làm từ đồng với nhiệm vụ kết nối một đầu dây cáp với máy tính, laptop,… đầu còn lại kết nối với modem mạng.
Hat Mang

Chuẩn mạng RJ45 là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, chuẩn mạng RJ45 là sự kết hợp giữa dây mạng RJ45 và hạt mạng RJ45 để tạo nên một bộ dây cáp mạng có khả năng truyền tải giúp thiết bị được kết nối có thể truy cập Internet.

Ứng dụng của RJ45 trong đời sống

Các dây cáp RJ45 thường được sử dụng trong kết nối mạng LAN (mạng máy tính cục bộ), cho phép các máy tính ở gần nhau có thể kết nối để làm việc và chia sẻ dữ liệu.
>>> Tham khảo ngay một số dòng máy chủ Dell hỗ trợ cổng kết nối mạng tiêu chuẩn:

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333