0867.111.333

Icon Icon Icon
Thiet Bi Nas

Kiến Thức

Nên dùng ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD cho thiết bị NAS của bạn

665 08/11/2022
Bạn vừa tậu ngay cho mình một thiết bị NAS nhưng bạn lại phân vân không biết nên chọn ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD cho thiết bị NAS của bạn? Và ổ cứng dùng cho các máy chủ có sử dụng được cho thiết bị NAS của mình hay không? Hãy cùng Máy Chủ Việt giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

Tìm hiểu về khái niệm ổ cứng ngoài SSD và ổ cứng HDD

Ổ cứng ngoài SSD

Ổ cứng SSD lưu trữ là từ viết tắt của tên tiếng anh Solid State Drive thuộc loại ổ cứng điện tử sử dụng bộ nhớ Flash để lưu trữ dữ liệu trên máy tính một cách bền vững.
O Cung Ssd
Nguyên lý hoạt động: Dữ liệu được lưu giữ trên Chip NAND Flash. Cấu tạo loại chip NAND Flash gồm nhiều Transitor đặc biệt có tên gọi là floating gate transitor, khác với transisitor dùng trong bộ nhớ DRAM vốn phải refresh nhiều lần mỗi giây, chip NAND Flash được thiết kế để giữ nguyên trạng thái của nó kể cả khi không được cấp nguồn. NAND Flash có cơ cấu tổ chức theo hình lưới gồm nhiều page và block. Mỗi page gồm nhiều Cell hợp thành và nhiều Page tạo thành 1 Block.

Ổ cứng ngoài HDD

Ổ cứng HDD lưu trữ là từ viết tắt của tên tiếng anh Hard Disk Drive thuộc loại ổ cứng cơ học, lưu trữ dữ liệu trên các đĩa cơ học và trên bề tấm đĩa được phủ vật liệu từ tính.
O Cung Hdd
Nguyên lý hoạt động: Ổ cứng HDD có cấu trúc dữ liệu phức tạp được phân chia thành Track, Sector và Cluster.
  • Track là các vòng tròn đồng tâm trên mặt đĩa giúp xác định các vùng lưu trữ dữ liệu riêng biệt và không cố định khi được sản xuất. Do đó, khi đĩa cứng bị hỏng, track có thể tái cấu trúc lại nhằm khắc phục lỗi.
  • Sector là đơn vị chứa dữ liệu lưu trữ nhỏ nhất. Mỗi track được chia thành những đường hướng vào tâm, từ đó tạo thành các sector.
  • Cluster là đơn vị lưu trữ gồm 01 hoặc nhiều sector. Khi lưu dữ liệu trên ổ cứng, các dữ liệu ghi vào hàng chục/hàng trăm Cluster liền kề hoặc không liền kề nhau.thuộc loại ổ cứng cơ học, lưu trữ trên các đĩa cơ học và trên bề tấm đĩa được phủ vật liệu từ tính.

Trả lời cho câu hỏi: “Nên dùng ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD cho thiết bị NAS của bạn”

Nas Synology Gia Re

Chọn ổ cứng SSD lưu trữ nếu:

  • Mọi người thường xuyên di chuyển và có nhu cầu sử dụng máy tính với tốc độ xử lý cao, nhanh đặc biệt là khi làm việc trong các chuyên ngành như thiết kế đồ họa, sử dụng phần mềm kỹ thuật nặng, kỹ sư,….
  • Mọi người cảm thấy khó chịu khi nghe những tạp âm, tiếng ồn do ổ cứng phát ra trong quá trình nó hoạt động.

Chọn ổ cứng HDD lưu trữ nếu:

  • Mọi người thường xuyên lưu video phim, hình ảnh,… và cần dung lượng lưu trữ lớn với mức giá thành rẻ thì nên dùng ổ cứng HDD.
  • Đối với các mục đích sử dụng phổ thông, không cần phải di chuyển máy nhiều, không cần tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh và cao thì ổ HDD chính là lựa chọn tối ưu đấy nhé!

Mua ổ cứng SSD lưu trữ và ổ cứng HDD lưu trữ ở đâu chất lượng, giá tốt

Máy Chủ Việt địa điểm cung cấp các máy chủ, thiết bị NAS và đặc biệt là các ổ cứng SSD và HĐ chuyên dụng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Toshiba, Synology
>>> Đề xuất một số model NAS Synology chính hãng sau đây: 
Qua thông tin chia sẻ nên mua ổ cứng ngoài SSD hay HDD trên chắc hẳn mọi người đã một phần nào nắm được nên chọn mua và sử dụng ổ cứng nào phù hợp với mình. Để nhận tư vấn đặt mua đặt cứng SSD và HDD chuyên dụng, chính hãng hãy liên hệ ngay đến Máy Chủ Việt qua thông tin được chia sẻ bên dưới nhé!
>>> Xem thêm các sản phẩm Server Dell bán chạy tại MCV: Dell PowerEdge T150Dell PowerEdge T350Dell PowerEdge T550.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333