0867.111.333

Icon Icon Icon
Cloud Storage

Giải Pháp

Cloud Storage – Lưu trữ đám mây là gì?

250 13/06/2023
Lưu trữ đám mây hiện đang là phương pháp lưu trữ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng nhiều hơn so với các phương pháp thông thường. Tuy nhiên, liệu bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ này chưa? Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn thuật ngữ lưu trữ đám mây cũng như một số dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay.

Lưu trữ đám mây là gì?

Cloud Storage, hay lưu trữ đám mây, là một dịch vụ cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu trực tuyến trên các máy chủ từ xa được quản lý bởi một nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Thay vì lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng truyền thống trên máy tính cá nhân hoặc máy chủ server, dữ liệu được lưu trữ và quản lý trên hạ tầng đám mây, giúp người dùng truy cập dữ liệu từ bất kỳ đâu trên thế giới thông qua internet.
Cloud Storage La Gi
Với Cloud Storage, người dùng có thể tạo, lưu trữ và quản lý các tệp tin và dữ liệu của mình một cách an toàn và linh hoạt. Dịch vụ này cho phép người dùng mở rộng không gian lưu trữ mà không cần mua thêm phần cứng và cung cấp khả năng sao lưu tự động, bảo mật dữ liệu và khả năng chia sẻ dữ liệu dễ dàng với người khác.

Phân loại dịch vụ lưu trữ đám mây

Hybrid Cloud Là Gì

Personal Cloud (Dịch vụ dành cho cá nhân)
Đây là loại dịch vụ lưu trữ đám mây dành cho các cá nhân với mục đích sử dụng đơn giản như lưu trữ danh bạ, hình ảnh, video,…
Public Cloud (Dịch vụ dành cho cộng đồng)
Đây là mô hình dịch vụ lưu trữ đám mây không giới hạn đối tượng sử dụng, từ cá nhân đến doanh nghiệp đều có thể sử dụng được.
Private Cloud (Dịch vụ mang tính nội bộ)
Loại dịch lưu trữ đám mây này thường được sử dụng nội bộ bởi các công ty từ nhỏ đến lớn, không cho phép người ngoài công ty sử dụng. Vì tính chất lưu trữ các dữ liệu nội bộ của công ty nên Private Cloud có hệ thống tường lửa bảo mật cực kỳ cao.
Hybrid Cloud (Dịch vụ kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud)
Đây là loại dịch vụ đám mây khá linh hoạt, cho phép bạn thoải mái lựa chọn sử dụng giữa Public Cloud hoặc Private Cloud. Có tới 2 hình thức dịch vụ như vậy giúp Hybrid Cloud có thể thoải mái triển khai dữ liệu và luân chuyển công việc khi cần thiết.

Các tính năng sử dụng của lưu trữ đám mây

Các Tính Năng Sử Dụng Của Lưu Trữ đám Mây

Tự động sao lưu (automicly backup)
Một trong những vấn đề lớn về dữ liệu mà cloud storage giải quyết được là khả năng sao lưu dữ liệu tự động. Việc phải chuyển dữ liệu một cách thủ công từ hết ổ cứng này sang ổ cứng khác vừa tốn công sức mất thời gian đã là câu chuyện của qúa khứ. Dữ liệu của bạn sẽ luôn được đảm bảo với các bản copy luôn sẵn sàng trên các tài khoản online. Và kể cả khi quá trình sao lưu có gặp gián đoạn do sập nguồn đi chăng nữa thì nó vẫn sẽ được tiếp tục 1 cách tự động khi máy khởi động trở lại.
Phục hồi dữ liệu (Recovery)
Nếu lưu trữ dữ liệu ở các ổ cứng thông thường gặp phải các trường hợp như thiết bị lỗi, hỏng, hay mất mà bạn chưa kịp backup thì có lẽ việc mất dữ liệu và không khôi phục được sẽ xảy ra rất lớn. Việc biết rằng dữ liệu của bạn vẫn luôn ở đâu đó trong đám mây, và bạn có thể truy xuất chúng bất cứ lúc nào chỉ cần có internet tạo ra sự linh hoạt, chủ động trong công việc cho người dùng.
Kiểm tra, thử nghiệm và triển khai phần mềm (Testing)
Lưu trữ đám mây có các đặc điểm là hiệu suất cao, có tính linh hoạt về quy mô và chi phí thấp. Nhờ vậy, việc tạo ra nhiều môi trường độc lập vơi nhau nhưng vẫn đảm bảo sự tương đồng đẻ thử nghiệm hay kiểm tra các phần mềm ứng dụng sẽ dễ dàng để quản lý hơn.
Chia sẻ và di chuyển dữ liệu lên đám mây (Sharing)
Vấn đề mà tất cả người dùng và doanh nghiệp đều gặp phải là khối lượng lưu trữ ngày một lớn, đặc biệt là với các Doanh nghiệp, khiến họ buộc phải tìm đến các giải pháp lưu trữ đảm bảo được tính ổn định, sẵn sàng cũng như chi phí hợp lý để sử dụng. Tuy nhiên, việc di chuyển một lượng dữ liệu quá lớn lên đám mây có thể khiến các nhà quản lý lo ngại về thời gian, bảo mật. Điều này có thể được giải quyết với các dịch vụ chuyển dữ liệu lên đám mây có băng thông cao, an toàn, bảo mật.

Lợi ích của lưu trữ đám mây

Đối với người dùng:
  • Tính sẵn sàng cao
  • Tiết kiệm thời gian
  • Tiết kiệm tiền bạc

Đối với doanh nghiệp:

  • Tiết kiệm thời gian và không gian
  • Tính linh hoạt cao
  • Nâng cao bảo mật, khôi phục thiệt hại
  • Tiết kiệm chi phí

Một số yêu cầu của lưu trữ đám mây

Mô hình lưu trữ đám mây cho phép doanh nghiệp và cá nhân truy cập vào dữ liệu của mình từ nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại di động hoặc máy tính bảng, mang lại sự linh hoạt và tiện lợi cho việc làm việc từ xa và chia sẻ dữ liệu.
Tuy Cloud Storage mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng cần lưu ý rằng việc lưu trữ dữ liệu trên đám mây đòi hỏi kết nối internet ổn định và bảo mật dữ liệu phù hợp để đảm bảo an toàn thông tin.

Kết luận

Sự chuyển dịch công nghệ và ứng dụng công nghệ đang ngày một rộng rãi như hiện nay là một tất yếu. Có nghĩa là cho dù bạn có muốn hay không, có biết về nó hay không thì sớm muộn gì nó cũng sẽ cuốn bạn đi với một tốc độ được tính theo giây. Vậy thì cách tốt nhất là nắm bắt lấy nó càng nhanh càng tốt bởi chắc chắn bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ những công nghệ tuyệt vời này!
>>> Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu xây dựng giải pháp lưu trữ đám mây riêng lẻ hãy tham khảo ngay các giải pháp được cung cấp bởi Máy Chủ Việt.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333