0867.111.333

Icon Icon Icon
CPU Lunar Lake: Mẫu đầu tiên có 20 Core, xung nhịp 3,9 GHz, bộ nhớ đệm L3 16 MB

Tin Công Nghệ

CPU Lunar Lake: Mẫu đầu tiên có 20 Core, xung nhịp 3,9 GHz, bộ nhớ đệm L3 16 MB

143 10/10/2023

Một CPU Intel Lunar Lake đã được phát hiện trong cơ sở dữ liệu SiSoftware chứa 8 lõi và xung nhịp tăng tốc lên tới 3,9 GHz. Một sản phẩm hiện đã được bổ sung vào cơ sở dữ liệu Intel và dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2025.

CPU Intel Lunar Lake có xung nhịp lên tới 3,91 GHz

Tại Innovation 2023, Intel đã giới thiệu bản demo đầu tiên của CPU Lunar Lake đời đầu, khởi động vào hệ điều hành và chạy khối lượng công việc AI, thể hiện tính ổn định của nó. Giờ đây, các CPU Lunar Lake tương tự đang hiển thị trong cơ sở dữ liệu trực tuyến với một mẫu ban đầu được đưa vào cơ sở dữ liệu SiSoftware.

Intel Lunar Lake Es Cpu 1

Nguồn: Intel

Mẫu CPU này gần đây đã được thêm vào cơ sở dữ liệu (ngày 3 tháng 10 năm 2023), vì vậy nó có thể giống với con chip mà chúng ta đã thấy trong sự kiện. Về thông số kỹ thuật, Chip Lunar Lake ES có 20 Core hoạt động ở tần số cơ bản 1,0 GHz và tần số tăng 3,91 GHz cho P-Core và 2,61 GHz cho cụm E-Core.

Gần đây, có thông tin cho rằng CPU Lunar Lake sẽ giữ lại kiến trúc Lion Cove P-Core và Skymont E-Core giống như kiến trúc được sử dụng cho chip Arrow Lake. Cũng có khả năng là ô tính toán sẽ dựa trên quy trình 20A.

Con chip này có 10MB bộ đệm L2 cho cụm P-Core và 4MB bộ đệm L2 cho cụm E-Core với tổng cộng 14MB bộ đêm L2. Toàn bộ con chip cũng có bộ đệm L3 16MB dùng chung. Đó là bộ đếm L2 cao hơn 25% cho lõi P so với các Core Redwood Cove sắp ra mắt được trang bị bộ đếm L2 2 MB cho mỗi Core.

>>> Xem thêm cấu hình máy chủ AI tại đây!

Lunar Lake – mẫu kỹ thuật 4+4 Core

Nhưng hiện tại, vẫn còn quá sớm để biết số lượng Core/Thread cuối cùng của con chip này sẽ là bao nhiêu, chúng sẽ được phân chia như thế nào giữa P-Core và E-Core. Điều chúng ta có thể hiểu, là cơ sở dữ liệu SiSoftware có thể không báo cáo chính xác P Core và E Core trên Lunar Lake, tuy nhiên con chip này thực sự có cấu hình 4+4 dựa trên số lượng bộ đếm.

Intel Lunar Lake Es Cpu 2

Nguồn: Intel

CPU Intel Lunar Lake đang chạy ở công suất trung bình 17W do dòng sản phẩm này đang tập trung vào phân khúc di dộng với hiệu suất/công suất tăng được cải thiện. Ban thân CPU đang chạy trên nền tảng đánh giá tham chiếu (Reference Evaluation Platform) của Intel với bộ nhớ LPDDR5 và đang được đánh dấu là chip LNL-M. Con chip này đã được thử nghiệm trong  mật mã bộ xử lý (Processor Cryptography – High Security) khối lượng công việc và mặc dù mới ra đời, nhưng nó vẫn có thể sánh ngang với chip Tiger Lake hàng đầu của Intel I7-1195G7 với kết quả băng thông tương tự.

CPU Lunar Lake của Intel đang nhắm mục tiêu sản xuất vào nửa cuối năm 2023, sau đó ra mắt vào năm 2025. Các con chip này sẽ thay thế Arrow Lake trở thành dòng chip di động thế hệ tiếp theo và chúng ta có thể mong đợi một số nâng cấp lớn, đặc biệt là về phần đồ họa sẽ được nâng cấp lên kiến trúc Xe2 hoặc Battlemage thế hệ tiếp theo.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Máy Chủ Việt tổng hợp được về CPU Intel Lunar Lake. Mọi thông tin về các sản phẩm Intel sẽ được chúng tôi thường xuyên cập nhật, hãy theo dõi trang web để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé!

Đến ngay với chúng tôi để được mua CPU Server chính hãng nha.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333