0867.111.333

Icon Icon Icon
Hybrid Cloud

Giải Pháp

Hybrid Cloud là gì? Ứng dụng của Hybrid Cloud trong thực tế ngày nay

228 12/06/2023
Trong những năm gần đây Cloud đã và đang trở thành khái niệm thân thuộc với nhiều doanh nghiệp. Hybrid Cloud được phát triển để đáp ứng nhu cầu của một môi trường đám mây linh hoạt hơn. Nó giúp các công ty hoạt động ổn định và giữ an toàn cho dữ liệu.
Vậy Hybrid Cloud là gì? Ứng dụng của Hybrid Cloud như thế nào? Hãy cùng Máy Chủ Việt tìm hiểu về khái niệm này và cách áp dụng nó vào cuộc sống và kinh doanh của doanh nghiệp trong bài viết “Hybrid Cloud là gì? Ứng dụng của Hybrid Cloud” dưới đây nhé.

Hybrid Cloud là gì?

Hybrid Cloud Là Gì

Hybrid Cloud là một mô hình tích hợp giữa hai hoặc nhiều loại môi trường đám mây khác nhau, bao gồm môi trường đám mây công cộng và môi trường đám mây riêng. Nó cho phép doanh nghiệp kết hợp sự linh hoạt và tiện lợi của đám mây công cộng (Public Cloud) với sự kiểm soát và bảo mật của đám mây riêng (Private Cloud).
>> Những điều bạn cần biết về Public CloudPrivate Cloud qua nội dung bài viết:
Trong một môi trường Hybrid Cloud, doanh nghiệp có thể chọn để lưu trữ và xử lý dữ liệu nhạy cảm trên môi trường đám mây riêng để đảm bảo sự an toàn và tuân thủ quy định về bảo mật. Trong khi đó, các ứng dụng và dữ liệu không nhạy cảm có thể được triển khai trên đám mây công cộng để tận dụng lợi ích của khả năng mở rộng và tính sẵn có của đám mây công cộng.
Kiến trúc của Hybrid Cloud
Nếu bạn muốn thiết lập một Hybrid Cloud, bạn cần xem xét những điều sau:
  • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS): Có thể nhắc đến: dịch vụ web Microsoft Azure, Google Cloud Platform hoặc Amazon.
  • Private Cloud: Thiết lập thông qua nhà cung cấp dịch vụ hoặc thiết lập mạng.
  • WAN (Mạng rộng khắp): Kết nối này phải đủ để kết nối trường với nhau giữa hai môi trường.
Các công ty thường chọn Public Cloud để truy cập vào các phiên bản máy tính, các dịch vụ khác hoặc tài nguyên lưu trữ. Tuy nhiên, họ không có quyền  kiểm soát trực tiếp kiến ​​trúc. Do đó, để hỗ trợ các mô hình Public Cloud hoặc đám mây khi triển khai Hybrid Cloud, cần tạo thêm các môi trường Private Cloud. Điều này yêu cầu phải cài đặt đĩa thích hợp gồm có: bộ nhớ, máy chủ, mạng LAN và bộ cân bằng tải.
Tiếp theo, bạn cài đặt một siêu giám sát hoặc triển khai một lớp ảo hóa để tạo và hỗ trợ các máy ảo, kho thông tin và hơn thế nữa. Bạn phải đảm bảo rằng dịch vụ lưu trữ Public Cloud và giao diện lập trình ứng dụng tương thích với nhau. Nếu các dịch vụ và phần mềm tương thích, điều này cho phép luân chuyển nhịp nhàng giữa Public Cloud và Private Cloud. Ngoài ra, các nhà phát triển kết hợp các tài nguyên và dịch vụ trên các nền tảng riêng tư và công cộng để tạo ra các ứng dụng nâng cao.

Các ứng dụng của Hybrid Cloud

Ứng Dụng Của Hybrid Cloud

Ứng dụng của Hybrid Cloud trong thực tế ngày nay rất đa dạng và đa chiều. Dưới đây là một số ví dụ:
  • Sao lưu và khôi phục dự phòng: Hybrid Cloud cho phép tổ chức sao lưu dữ liệu quan trọng lên một môi trường đám mây riêng, đồng thời cũng tận dụng khả năng lưu trữ phụ trợ trên đám mây công cộng để sao lưu dự phòng dữ liệu.
  • Mở rộng tài nguyên: Khi tổ chức cần mở rộng tài nguyên tính toán hoặc lưu trữ, họ có thể tận dụng môi trường đám mây công cộng để tăng khả năng mở rộng mà không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng riêng.
  • Xử lý công việc tải nặng: Các tổ chức có thể sử dụng môi trường đám mây công cộng để xử lý tạm thời các công việc tải nặng hoặc dự án đòi hỏi tài nguyên lớn, trong khi vẫn duy trì các ứng dụng và dữ liệu quan trọng trên môi trường đám mây riêng.

Kết luận

Tính linh hoạt, khả năng đáp ứng đa dạng, hiệu quả về chi phí và cách thức vận hành là những gì doanh nghiệp sẽ nhận được từ môi trường Hybrid Cloud mang lại. Để có thể đạt được những hiểu quả sử dụng như mong muốn thì vấn đề về hoạch định, đánh giá tiềm năng và khả năng thực hiện là những vấn đề doanh nghiệp cần giải đáp. Ngoài ra, việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ Cloud đảm bảo cũng là một giải pháp mà doanh nghiệp có thể cân nhắc khi ứng dụng mô hình này.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333