0867.111.333

Icon Icon Icon
Intel công bố CPU Xeon 6 thế hệ tiếp theo

Tin Công Nghệ

Intel công bố CPU Xeon 6 thế hệ tiếp theo

75 16/04/2024

Intel đã thay đổi cách đặt tên dòng Xeon Scalable của mình thành một nhãn hiệu mới là Xeon 6 đơn gian hơn cho các CPU Sierra Forest và Granite Rapids thế hệ tiếp theo. Có thể thấy, đây sẽ là một sản phẩm đáng mong đợi trong năm 2024 và để xem con chip này có gì đặc biệt, Máy Chủ Việt xin mời cả nhà cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu CPU Xeon thế hệ tiếp theo 

Hiện tại, Intel vẫn sử dụng nhãn hiệu Xeon Scalable Family cho trung tâm dữ liệu và chip doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, các CPU Emerald Rapids thế hệ thứ 5 cũng sắp có sự thay đổi khi đội xanh đang chuyển sang quy ước đặt tên đơn giản hơn.

Tại phòng tin tức Intel đưa ra một số thông tin như sau: Intel đã giới thiệu thương hiệu mới cho bộ xử lý thế hệ tiếp theo dành cho trung tâm dữ liệu, đám mây và biên “Intel Xeon 6”. Bộ xử lý này với E-core mới sẽ mang lại hiệu suất vượt trội và ra mắt trong quý này, trong khi Intel Xeon 6 với P-Core sẽ mang lại hiệu suất AI cao hơn, sẽ sớm được cho ra mắt sau bộ xử lý E-Core. 

Intel Xeon 6 Granite Rapids P Cores Sierra Forest E Core Cpus 1

Sơ đồ đặt tên mới bắt đầu với bộ xử lý Xeon thế hệ thứ 6 sẽ chỉ sử dụng nhãn hiệu “Xeon 6”. Hai bộ xử lý đầu tiên sẽ sử dụng cái tên này là chip Sierra Forest chỉ có E-core, dự kiến sẽ có tới 288 lõi Sierra Glen và chip Granite Rapids chỉ có P-core, dự kiến sẽ có 3 khuôn tính toán dựa trên kiến trúc lõi Redwood Cove. Cả hai con chip này ban đầu sẽ sử dụng quy ước đặt tên dòng Xeon có thể mở rộng thế hệ thứ 6.

Intel Xeon 6 Granite Rapids P Cores Sierra Forest E Core Cpus 3 1456x819

>>> Máy chủ Dell PowerEdge R760 là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Tính năng CPU Intel Xeon 6 mang lại

Đây có lẽ là phần mà sẽ rất nhiều người chờ đợi khi một sản phẩm mới được ra mắt, hãy điểm ngay qua những gì mà dòng Chip này có thể làm được cùng Máy Chủ Việt nha.

Bộ xử lý Intel Xeon 6 với lõi E (tên mã Sierra Forest):

    • Cải thiện hiệu suất trên mỗi watt gấp 4 lần và mật độ giá đỡ tốt hơn 2,7 lần so với bộ xử lý Intel Xeon thế hệ 2.
    • Khách hàng có thể thay thế các hệ thống cũ với tỷ lệ gần 3:1, giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng và giúp đáp ứng các mục tiêu bền vững.

Bộ xử lý Intel Xeon 6 có lõi P (tên mã Granite Rapids):Kết hợp hỗ trợ phần mềm cho định dạng dữ liệu MXFP4, giúp giảm độ trễ mã thông báo tiếp theo lên tới 6,5 lần so với bộ xử lý Intel Xeon thế hệ thứ 4 sử dụng FP16, với khả năng chạy 70 tỷ mô hình Llama-2 tham số.

Intel Xeon 6 Granite Rapids P Cores Sierra Forest E Core Cpus 5 728x410

Intel Xeon 6 Granite Rapids P Cores Sierra Forest E Core Cpus 2 728x410

Intel Xeon 6 Granite Rapids P Cores Sierra Forest E Core Cpus 4 728x410

Intel đã chia sẻ một số số liệu hiệu suất bổ sung, cho thấy mức cải thiện hiệu suất lên tới 2,4 lần trên mỗi watt và hiệu suất gấp 2,7 lần trên mỗi cải tiến về giá đỡ. Các chip Sierra Forest dự kiến ​​​​sẽ xuất xưởng vào quý 2 năm 2024. Các CPU chỉ có P-Core Intel Granite Rapids sẽ ra mắt sớm vào cuối năm nay.

>>> Tổng hợp máy trạm workstation siêu chất lượng mà bạn nên tham khảo

Một số SKU được cho là sẽ xuất hiện

Mặc dù Intel vẫn chưa tiết lộ các SKU cụ thể có trong các dòng sản phẩm này, nhưng có vẻ đã có một nhà rò rỉ là Yuuki_Ans lại có một số chia sẻ đầy thú vị dành cho chúng ta, đó là nền tảng đánh giá tham chiếu Beechnut City tập trung vào ổ cắm LGA 4710.

Intel Lga 4710 Socket Cpu Xeon 6 Granite Rapids P Core Sierra Forest E Core 1 1920x1440

Theo bài đăng, có vẻ như Intel sẽ sử dụng ký hiệu P và E trong sơ đồ đặt tên SKU cho dòng Xeon 6 thế hệ tiếp theo của mình. Dòng này sẽ thuộc dòng Xeon 6000 với SKU P-Core được gọi là dòng Xeon 6 6000P và SKU E-Core được gọi là dòng Xeon 6 6000E. Họ CPU sẽ được gọi là Xeon 6E và Xeon 6P với con số đại diện cho thế hệ họ, có vẻ như sẽ có các SKU sau:

  • Xeon 6 6900E/P (Dòng bạch kim)
  • Xeon 6 6700E/P (Dòng Vàng)
  • Xeon 6 6500P (Dòng Bạc)
  • Xeon 6 6300P (Dòng Đồng)

Intel Lga 4710 Socket Cpu Xeon 6 Granite Rapids P Core Sierra Forest E Core 4 1920x1050

Bo mạch chủ dành cho CPU Xeon 6 được hé lộ

Những gì chúng ta đang xem xét là nền tảng tham chiếu Intel Xeon 6 được sử dụng cho mục đích đánh giá và thử nghiệm. Đây là những gì đang được sử dụng để thử nghiệm silicon Granite Rapids P-Core và Sierra Forest E-Core sắp ra mắt trước khi được công bố. Intel cũng gửi những main server này dưới dạng bộ công cụ cho các đối tác và khách hàng, bảng cụ thể này được dán nhãn là “Beechnut City RP PPO”. Bo mạch chủ có tất cả các công tắc và điều khiển mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể yêu cầu.

Intel Lga 4710 Socket Cpu Xeon 6 Granite Rapids P Core Sierra Forest E Core 3 728x410

Nhìn vào khu vực đông đúc của bo mạch chủ này, chúng ta thấy hai ổ cắm lớn được bao quanh bởi tổng cộng 32 khe DIMM DDR5. Chúng có thể hỗ trợ dung lượng cực lớn, tốc độ lên tới 4 TB & 6400 MT/s dựa trên thông tin cuối cùng mà chúng tôi đã kiểm tra.

Đây là bo mạch chủ hai ổ cắm hoặc 2S với mỗi ổ cắm trong số hai ổ cắm có VRM và mỗi ổ cắm đều có vít gắn lớn được sử dụng để gắn các giải pháp làm mát thụ động và lớn. Đối với hai ổ cắm, đây là những ổ cắm nhỏ hơn được thiết kế cho CPU Xeon 6 của Intel, biến thể LGA 4710.

Mỗi nền tảng trong số hai nền tảng này sẽ có lợi thế riêng về I/O (PCIe/CXL), bộ nhớ và khả năng lưu trữ. Nền tảng Beechnut City tham chiếu hỗ trợ bộ nhớ 8 kênh với 88 làn PCIe Gen5 trong khi nền tảng Avenue City (LGA 7529) hỗ trợ bộ nhớ 12 kênh với 96 làn PCIe Gen5. Cả hai nền tảng cũng hỗ trợ bộ nhớ MCR với tốc độ lên tới 8000 MT/s.

Kết luận

Tóm lại, sẽ có rất nhiều điều đang mong đợi đến từ Intel trong năm 2024, bởi không chỉ nhà xanh sẽ cho ra mắt Chip Xeon 6 của mình, mà còn có những dong khác được hé lộ dần như các bản SKU hay bo mạch chủ dành cho CPU. Để có thể biết được thêm thông tin liên quan đến những sản phẩm này, cả nhà hãy theo dõi trang web của chúng tôi ngay hôm nay, với tin tức nóng hổi trong giới công nghệ, kèm theo đó là nhiều dòng sản phẩm đang chờ đón các bạn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt mua bộ linh kiện máy chủ chính hãng

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333