0867.111.333

Icon Icon Icon
Intel tiết lộ CPU Sierra Forest Xeon với 288 cores

Tin Công Nghệ

Intel tiết lộ CPU Sierra Forest Xeon với 288 cores

179 22/09/2023

Sự kiện Intel Innovation tại San Jose, Califonia vào thứ ba ngày 19/09/2023 đã tiết lộ dòng CPU Sierra Forest xeon, dòng sản phẩm thế hệ tiếp theo với 288 cores. Intel đang nỗ lực hướng tới mục tiêu, với lộ trình về bộ xử lý và kỹ thuật sản xuất mới dự kiến đến năm 2025.

Bộ xử lý Xeon mới bao gồm 288-Core Chip

Intel đã xem trước bộ xử lý Intel Xeon thế hệ thứ 5, dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 14 tháng 12. Thế hệ thứ 5 sẽ bao gồm hiệu năng được tăng tốc. 

Ví dụ: CPU Sierra Forest đạt điểm chuẩn về mật độ giá đỡ tốt hơn 2,5 lần và hiệu suất trên mỗi watt cao hơn 2,4 lần so với Xeon thế hệ thứ 4.

Ceo Gelsinger tại sự kiện tiết lộ CPU Sierra Forrest Xeon với 288 Cores

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger phát biểu tại sự kiện Intel Innovation 2023.

(Nguồn: TechRepublic)

Nhà phân tích Matt Kimball của Moor Insight & Strategy cho biết, thông tin Sierra Forest có 288 Cores là rất có ý nghĩa. Bởi nó sẽ vượt qua AMD và Ampere về số lượng core trên thị trường Chip mật độ cao.

Có thể thấy, đây là một con chip nhanh, tiết kiệm năng lượng được thiết kế dành cho các nhà cung cấp dịch vụ quy mô nhỏ và cho các nhà cung cấp đám mây, giúp cân bằng các yêu cầu về hiệu suất với hiệu quả sử dụng năng lượng trong trung tâm dữ liệu của họ.

Ngoài ra, bộ xử lý tiếp theo trong lộ trình sau Sierra Forest là Granite Rapids, sẽ được tối ưu hóa cho khối lượng công việc AI, với hiệu suất gấp 2 đến 3 lần so với Xeon thế hệ thứ 4 (theo dự đoán của Intel). Một biến thể của Sierra Forest có tới 288 Cores và 12 kênh bộ nhớ.

Lộ trình Intel Xeon 

Intel trước đây đã trình bày chi tiết về lộ trình xử lý Xeon thế hệ thứ 5 của mình. Sierra Forest sẽ được xây dựng bằng cấu trúc E-core của Intel được thiết kế nhằm tiết kiệm điện năng, trong khi một bộ xử lý khác có tên mã là Granite Rapids, sẽ được xây dựng bằng cấu trúc P-core của Intel, nhằm tập trung vào hiệu suất tốt nhất.

Theo như CEO Gelsinger cho biết, lộ trình Xeon đã đi đúng hướng. Intel hiện tại đang có có kế hoạch như sau:

  • Ngày 14 tháng 12, phát hành chip Emerald Rapid Xeon 
  • Nửa đầu năm 2024, công ty cũng sẽ phát hành Sierra Forest.
  • Tiếp đến, sẽ là Granite Rapids ngay sau đó.
  • Cuối cùng, điểm xa nhất trong lộ trình là E-core Xeon có tên mã Clearwater Forest xe chạy trên nút xử lý Intel 18A, ra mắt vào năm 2025.

Intel Xeon Roadmap

Lộ trình Intel Xeon

(nguồn: Intel)

Điểm đáng chú ý khác tại sự kiện Intel Innovation

Không chỉ sự tiết lộ đầy đặc biệt về CPU Sierra Forest Xeon với 288 cores. Tại đây, Intel cũng đã đưa ra các thông báo khác liên quan đến trung tâm dữ liệu tại sự kiện Intel Innovation.

  • Công ty tuyên bố đang hợp tác với Dell Technologies để xây dựng phần cứng PowerEdge mới trên bộ xử lý Intel Xeon và Gaudi AI nhằm hỗ trợ khối lượng công việc AI.
  • Intel cho ra sản phẩm mới (Intel Developer Cloud), nơi mà các nhà phát triển Intel có thể truy cập vào các công cụ họ cần để xây dựng, triển khai và đào tạo các mô hình AI của họ.
  • Đưa ra thông báo về một siêu máy tính AI cỡ lớn đang được chế tạo tại Châu Âu, sẽ chạy trên bộ xử lý Xeon và Gaudi. Đây được cho là sẽ trở thành một trong 15 siêu máy tính AI hàng đầu thế giới.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm mới sắp và sẽ ra mắt với nhiều sự bứt phá của nhà Intel. Chắc hẳn cả nhà cũng đang rất háo hức và chờ đợi dòng CPU Sierra Forest đầy xịn xò giống Máy Chủ Việt đúng không nào?

Để không bỏ lỡ những tin tức – sự kiện ‘hot” nhất về công nghệ, đừng quên theo dõi và cập nhật thông tin thường xuyên tại website maychuviet.vn nha.

Tham khảo thêm CPU Server tại Máy Chủ Việt.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333