0867.111.333

Icon Icon Icon
Lỗi 401 Unauthorized - Nguyên nhân và cách khắc phục

Kiến Thức

Lỗi 401 Unauthorized – Nguyên nhân và cách khắc phục

1547 24/03/2022

Lỗi 401 Unauthorized là một trong những sự cố mà người dùng thường gặp trên các website. Lỗi 401 sẽ mang đến sự khó chịu và trải nghiệm người dùng rất tệ. Do đó, Máy Chủ Việt sẽ mang đến thông tin về Nguyên nhân và cách khắc phục Lỗi 401 Unauthorized nhanh chóng!

Lỗi 401 Unauthorized error là gì?

Lỗi 401 Unauthorized - Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi 401 Unauthorized Error được biết đến như một mã trạng thái HTTP. Điều này tương đương với việc website đang tồn tại nhưng người truy cập lại không thể vào do không sở hữu quyền truy cập. Quyền truy cập này chính là ID người dùng kèm theo mật khẩu hợp lệ.

Trang web sẽ chỉ có thể tải được khi người dùng đăng nhập lần đầu tiên bằng tài khoản cùng mật khẩu hợp lệ. Nếu bạn đăng nhập vào một trang web và nhận thông báo lỗi 401 thì hiển nhiên vì một lý do nào đó mà thông tin đăng nhập của bạn hiện không hợp lệ.

Giống như các sự cố khác, lỗi 401 Unauthorized error thường hiển thị trong cửa sổ của các trình duyệt. Người dùng sẽ thấy chúng ngay trên màn hình dù họ sử dụng bất cứ trình duyệt nào và hệ điều hành nào.

Các website được thiết kế và lập trình khác nhau nên lỗi 401 Unauthorized Error cũng được tùy chỉnh khác nhau, nhất là các website lớn. Một vài kiểu hiển thị lỗi 401 này mà người dùng mạng hay gặp phải chính là: 401 Unauthorized; Authorization Required hoặc HTTP Error 401 – Unauthorized;…

>> Tìm hiểu ngay 14 lỗi máy chủ thường gặp phải

Nguyên nhân gây ra lỗi 401 Unauthorized error là gì?

Lỗi 401 Unauthorized - Nguyên nhân và cách khắc phục

Để tìm cách khắc phục và xử lý lỗi 401 Unauthorized error, bạn cần biết được những nguyên nhân căn bản dẫn đến sự xuất hiện của lỗi này. Lỗi 401 Unauthorized thường xuất hiện khi tài khoản truy cập không hợp lệ nên nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là một trong hai trường hợp dưới đây:

Người truy cập nhập sai mật khẩu tài khoản dẫn đến lỗi 401 Unauthorized error.
Nhà quản trị website đã hạn chế quyền truy cập của người dùng.

Bên cạnh đó, sự cố này cũng có thể xuất phát từ một vài nguyên nhân kỹ thuật như:

Đường dẫn URL bị lỗi khiến người dùng truy cập nhầm và sai địa chỉ web hay đến những địa chỉ không được cấp quyền truy cập. Code có vấn đề và cần được kiểm tra và fix lại.

Hướng dẫn cách khắc phục 401 Unauthorized error hiệu quả

Lỗi 401 Unauthorized - Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn đã biết được nguyên nhân gây ra lỗi 401 trong phần trên nên chúng ta hãy tìm hiểu về cách khắc phục 401 Unauthorized đơn giản và hiệu quả. Chúng sẽ được hiển thị ngay dưới đây:

Tải lại trang

Biện pháp đơn giản nhất để khắc phục lỗi 401 Unauthorized chính là tải lại trang. Cách này có hiệu quả trong trường hợp người dùng nhập sai tài khoản đăng nhập. Trong trường hợp quên mật khẩu, người dùng có thể thực hiện các bước theo hướng dẫn của website để lấy lại password.

Kiểm tra URL

Đôi khi lỗi 401 Unauthorized Error cũng sẽ xuất hiện bởi người dùng nhập địa chỉ URL không chính xác hay các đường dẫn dẫn đến các URL dành riêng cho người truy cập được ủy quyền. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại URL cũng như tiến hành chỉnh sửa nếu cần thiết.

Xóa bộ nhớ cache

Cách này có nguyên lý gần giống với việc tải lại trang web. Có thể trong các lần đăng nhập trước, người dùng đã nhập sai ID và mật khẩu, cache lưu lại thông tin sai ấy dẫn đến lỗi 401 Unauthorized error, xóa bộ nhớ và đăng nhập lại có thể khắc phục được vấn đề nêu trên.

Liên hệ với webmaster

Trong trường hợp lỗi 401 Unauthorized error xuất hiện trên một website không yêu cầu quyền truy cập, hãy liên hệ ngay với các nhà quản trị và thông báo lỗi 401 này với họ để được hỗ trợ bởi rất có thể sự cố này xuất hiện do các vấn đề về code. Lưu ý: Một vài website có email là webmaster@website.com, và trong đó website.com chính là tên web.

Ngoài những cách trên, bạn còn có thể khắc phục lỗi 401 Unauthorized error trên IIS Manager bằng cách tiến hành từng bước theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Truy cập IIS Manager -> chọn Sites -> click Website.

Bước 2: Click đúp vào “Authentication” -> Anonymous Authentication.

Bước 3: Trong bảng Actions panel, chọn Edit.

Bước 4: Click Application pool Identity -> chọn OK.

Lỗi 401 Unauthorized Error mang đến rất nhiều sự bất tiện và phiền phức cho người sử dụng trong quá trình truy cập website. Tuy nhiên, với những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục của Máy Chủ Việt đã cung cấp hy vọng có thể giúp bạn xử lý được hầu hết các sự cố có thể xảy ra.

>> Xem thêm Danh sách các mã lỗi máy chủ cần biết

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tự xử lý mọi chuyện. Nếu gặp phải các lỗi nghiêm trọng, thuộc lỗi code hay không thể khắc phục bằng những phương pháp nêu trên thì đừng ngại tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ website. Họ sẽ hỗ trợ bạn một cách chuyên nghiệp và uy tín.

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Icon Icon Icon
Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0867111333